Giải quyết tình trạng biếng ăn cho bé bằng thuốc bổ

 

Trẻ biếng ăn thực sự là một trong những nỗi ám ảnh của các bậc cha mẹ. Điều đáng nói là nếu để kéo dài sẽ rất ảnh hưởng đến sự phát triển về thể chất và trí tuệ của trẻ. Thậm chí còn gây suy nhược nghiêm trọng. Giải quyết tình trạng biếng ăn cho bé bằng thuốc bổ là một trong những vấn đề nhiều bậc cha mẹ đặc biệt quan tâm.

Nguyên nhân gây tình trạng bé biếng ăn

  • Nguyên nhân chủ yếu ở đây là chế độ ăn không hợp lý.
  • Yếu tố tâm lý giữ vai trò quan trọng dẫn đến tình trạng này (ép ăn bằng mọi cách sẽ gây tâm lý sợ hãi khi đến bữa ăn, sự thay đổi môi trường như đổi giờ ăn, nơi ăn…).
  • Nếu đã cho con ăn đúng cách, bé cũng không có vấn đề gì về tâm lý thì nguyên nhân có thể do một căn bệnh tiềm ẩn khác. Cần đưa bé đi khám để biết và khắc phục kịp thời.
  • Ngoài ra, bé có thể biếng ăn do thức ăn không được tiêu hóa hết.

Biếng ăn sẽ dẫn đến thiếu chất, đề kháng giảm, khiến bé dễ bị bệnh, mệt mỏi, ăn không ngon miệng và vì thế lại càng biếng ăn hơn. Nó làm thành một vòng luẩn quẩn khép kín, càng khiến bé sợ “phải” ăn.

Hậu quả của tình trạng bé biếng ăn

Bé sẽ bị thiếu năng lượng và chất dinh dưỡng, sẽ chậm tăng cân, chậm tăng chiều cao, gây còi xương, suy dinh dưỡng.

Bé sẽ bị suy giảm hệ miễn dịch, gây nguy cơ viêm nhiễm cao như viêm đường hô hấp, tiêu chảy,…

Bé dễ bị rối loạn nhận thức và cảm xúc, không chỉ ảnh hưởng đến khả năng nhận thức, học tập trước mắt và có thể kéo dài đến 5 năm sau.

Giải quyết tình trạng: thuốc bổ cho bé biếng ăn 

Trước tiên, cần tìm xem có nguyên nhân bệnh lý hay tâm lý không? Và tìm cách khắc phục. . Tẩy giun cho trẻ 6 tháng một lần, giữ gìn vệ sinh răng miệng, điều trị bệnh nhiễm trùng,….

Bổ sung chất dinh dưỡng hợp lý là một trong những giải pháp hàng đầu nhằm khắc phục tình trạng biếng ăn của trẻ. Thức ăn cần kích thích các giác quan và phù hợp với tình trạng răng miệng. Bé sẽ ăn ngon bằng vị giác, bằng tai, bằng mắt, khi được bốc, đưa lên miệng, lưỡi.

thuốc bổ cho bé biếng ăn

     Bổ sung các men vi sinh có lợi cho bé

“Nguyên tắc” cơ bản dành cho cha mẹ trong quá trình trị biếng ăn cho con là không ép ăn nếu bé không muốn. Nếu bé thích ăn một số món cố định, bạn cứ nấu cho bé ăn. Chỉ cần bữa ăn vẫn đầy đủ các nhóm chất là được. Sau đó mới bổ sung từ từ các món mới vào bữa ăn để bé làm quen dần.

Hỗ trợ hệ tiêu hóa non yếu của bé bằng men vi sinh. Vì hệ tiêu hóa của bé còn non yếu, dễ bị tổn thương bởi những thay đổi hay tác động từ bên ngoài như: thay đổi chế độ ăn giữa các giai đoạn, an toàn vệ sinh thực phẩm, thuốc chữa bệnh (đặc biệt là kháng sinh),… Do đó dễ gây kém hấp thu, rối loạn tiêu hóa (tiêu chảy, táo bón), biếng ăn, giảm sức đề kháng,…

Để giúp cho hệ tiêu hóa của trẻ khỏe mạnh, có đủ sức phòng chống tổn thương, có thể hấp thu tốt chất dinh dưỡng, tăng thèm ăn, tăng sức đề kháng nên bổ sung men vi sinh chứa đồng thời các vi khuẩn có lợi (Probiotics) và chất xơ hòa tan (Prebiotics). Probiotics có nhiều trong thực phẩm (như sữa chua, kim chi,…) hoặc thực phẩm chức năng, thuốc bổ cho bé biếng ăn.

Bên cạnh đó có thể cho trẻ vận động thể lực. Việc tiêu hao năng lượng khiến trẻ có cảm giác đói cũng là một trong những cách kích thích trẻ ham ăn hơn.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN