Đừng nhầm lẫn men vi sinh với men tiêu hóa

Đừng nhầm lẫn men vi sinh với men tiêu hóa

Khi con biếng ăn, phụ huynh thường cho trẻ sử dụng các sản phẩm hỗ trợ hệ tiêu hóa như men tiêu hóa và men vi sinh. Tuy nhiên, các mẹ thường không chú ý đến sự khác biệt của hai loại men này vì nghĩ chúng có công dụng “na ná” nhau.

Không phải bố mẹ nào cũng phân biệt được men tiêu hóa và men vi sinh. Sự hiểu nhầm và dùng nhầm hai loại sản phẩm này kéo dài có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của bé.

Đừng nhầm lẫn men vi sinh với men tiêu hóa

Ảnh minh họa

Sử dụng men tiêu hoá và men vi sinh đúng cách để con yêu luôn khỏe mạnh

Công dụng Men vi sinh và Men tiêu hóa khác nhau hoàn toàn

Cùng là sản phẩm hỗ trợ đường tiêu hóa nên nhiều phụ huynh vẫn thường nhầm lẫn men tiêu hóa với men vi sinh. Tuy vậy, bản chất và tác dụng thì chúng lại hoàn toàn khác nhau.

Men vi sinh là những vi khuẩn có lợi sống trong đường ruột, có tác dụng ngăn chặn những vi khuẩn có hại phát triển, gây rối loạn hệ vi khuẩn đường ruột, giúp cho đường ruột khỏe mạnh, thực hiện tốt chức năng tiêu hóa và hấp thụ thức ăn.

Men tiêu hóa là men do các tuyến tiêu hóa của cơ thể tự tiết ra để “xử lý” lượng thức ăn được đưa vào mỗi ngày, biến thức ăn thành những chất bổ dưỡng đi vào máu để nuôi cơ thể. Men tiêu hóa có trong tuyến nước bọt, dạ dày, ruột non… của trẻ, giúp quá trình tiêu hóa diễn ra suôn sẻ, hiệu quả.

Cơ chế hoạt động của hai loại men này cũng rất khác nhau. Men tiêu hóa phân chia các thành phần dinh dưỡng lớn như tinh bột, chất đạm, chất béo, thành những phân tử nhỏ hơn để ruột hấp thụ dễ dàng. Men vi sinh một mặt cải thiện sự cân bằng của hệ tạp khuẩn đường ruột, mặt khác sẽ hỗ trợ cơ thể tổng hợp một số vitamin nhóm B, vitamin K, giúp trẻ hấp thụ chất khoáng tốt hơn…

Khi nào trẻ cần đến men tiêu hóa hay men vi sinh

Đối với trẻ nhỏ, việc hỗ trợ hoạt động cho hệ tiêu hóa bằng men tiêu hóa và men vi sinh là rất cần thiết. Chúng sẽ thúc đẩy quá trình vận chuyển chất dinh dưỡng ở ruột, giúp quá trình hấp thu, tiêu hóa thức ăn của trẻ đạt hiệu quả tối ưu.

Men vi sinh thường được dùng hệ tạp khuẩn ruột mất cân bằng dẫn đến tình trạng trẻ bị các rối loạn như: bé bị tiêu chảy, khó tiêu, đầy bụng, kém hấp thụ chất dinh dưỡng… Lúc này trẻ cần được bổ sung men vi sinh nhằm hạn chế nhiễm trùng hệ tiêu hóa, khắc phục tình trạng loạn khuẩn ruột, từ đó giúp đường ruột khỏe mạnh. Chính vì thế, các mẹ nên thường xuyên bổ sung men vi sinh để tăng cường sức khỏe cho đường ruột của con.

Do hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ chưa hoàn thiện, lượng men tiêu hóa thường tiết ra không đủ dễn khiến trẻ kém hấp thu chất dinh dưỡng, chậm tiêu, đầy bụng…dẫn đến tình trạng biếng ăn, tăng cân ít, suy dinh dưỡng…

Lúc này, phụ huynh cần bổ sung men tiêu hóa để tăng cường khả năng tiêu hóa thức ăn cho trẻ. Tuy nhiên, phụ huynh chỉ nên cho trẻ sử dụng men tiêu hóa trong một khoảng thời gian nhất định, chỉ dùng khi thực sự cần thiết phải có chỉ định của bác sĩ.

Các nguồn cung cấp phù hợp

Các mẹ có thể lựa chọn men vi sinh lẫn men tiêu hóa cho trẻ từ nhiều người khác nhau. Để bổ sung men tiêu hóa cho trẻ, mẹ có thể sử dụng lượng nhỏ gia vị có tác dụng kích thích tiết các men tiêu hóa trong một số thức ăn hằng ngày như gừng, hành, tỏi, tiêu…

Bên cạnh đó, những loại trái cây như đu đủ, dứa…cũng là nguồn cung cấp trực tiếp men tiêu hóa cho trẻ. Một lựa chọn khác cho các bà mẹ là men tiêu hóa dưới dạng thuốc, nhưng chỉ cho trẻ sử dụng thời gian ngắn hoặc ngắt quãng, tránh để trẻ bị phụ thuộc vào sản phẩm cùng những bất lợi cho trẻ về sau.

Sữa chua, váng sữa… là nguồn men vi sinh tự nhiên, an toàn và có lợi cho hệ tiêu hóa của trẻ. Dù vậy, trong trường hợp hệ vi khuẩn đường ruột của trẻ bị rối loạn, mất cân bằng, phụ huynh nên bổ sung Men vi sinh loại tốt nhất để cung cấp cho trẻ một lượng lớn men vi sinh, giúp hệ miễn dịch tại đường ruột tăng cường hoạt động. Men vi sinh tốt nhất là loại cần phải đáp ứng các yêu cầu như: Chứa 2 thành phần là Probiotics và Prebiotics, được phân lập từ thực phẩm, được sản xuất theo công nghệ hiện đại nhất DUOLAC TM hoặc LAB2PRO.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN