Dinh dưỡng cho bé – Mẹ có nên cho trẻ sơ sinh uống nước?

Trước những lợi ích rất tuyệt diệu của nước với sức khỏe của chúng ta và bé thì nhiều bà mẹ luôn có thắc mắc là: “ nên hay không nên cho trẻ sơ sinh uống nước?”, “thời gian và lượng nước trẻ cần uống là bao nhiêu?”… Để giải quyết hết tất cả các thắc mắc này, các mẹ hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

  1. Không nên cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi uống nước.
  • Tác hại:

+ Khi cho trẻ dưới 6 tháng tuổi uống nước sẽ làm gia tăng nguy cơ bị suy dinh dưỡng ở trẻ. Bởi kích thước dạ dày của bé lúc này còn rất nhỏ, cho bé uống thêm nước hoặc các thức uống khác ngoài sữa mẹ (dù chỉ một lượng nhỏ) cũng đều khiến bé cảm thấy no và không chịu bú sữa mẹ, lượng hấp thu sữa cũng giảm. Nguy hiểm hơn, nếu các mẹ cho bé uống nước đường trong tuần đầu có thể khiến bé bị sụt cân và bệnh tật về sau.

+ Do hệ thống miễn dịch của bé còn yếu, nên nếu cho bé uống nguồn nước không đảm bảo vệ sinh, sẽ gây nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy. Do đó, bú hoàn toàn bằng sữa mẹ vẫn là cách đảm bảo nhất.

  • Lời khuyên:

+ Tổ chức Y tế Thế giới – WHO đã khuyến nghị rằng nên cho bé bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, sau đó mới bắt đầu ăn bổ sung và tiếp tục cho bú mẹ đến ít nhất 24 tháng tuổi.

+ Việc nuôi con bằng sữa mẹ giúp hình thành mối liên kết tình cảm thiêng liêng giữa mẹ và bé, giúp bé phát triển đầy đủ cả về mặt thể chất và tinh thần. Bé sẽ ít quấy khóc hơn và

+ Khi bé đang khát, đừng nên cho bé uống thêm nước hoặc bất kỳ thức uống nào khác, có thể cho bé bú ngay để cung cấp lượng nước kịp thời.

Ngoài ra, việc cho bé bú mẹ còn chính liều vắc xin hiệu quả cho bé cùng với lượng nước và dưỡng chất hấp thụ phù hợp nhất.

be_khoe_manh

  1. Những trường hợp trẻ sơ sinh có thể uống thêm ít nước

Trẻ sơ sinh không được uống nước là đúng. Nhưng trong những trường hợp sau mẹ vẫn có thể cho bé uống thêm ít nước:

+ Khi bé bị sốt.

+ Bé bị tiêu chảy.

+ Trẻ bị táo bón.

+ Nước tiểu của trẻ có màu vàng đậm

+ Thời tiết quá nóng bức.

+ Trẻ uống sữa công thức

+ Trẻ có dấu hiệu khát nước như: miệng khô và muốn uống nước

+ Trẻ bị nấc cụt

+ Trẻ vào giai đoạn ăn dặm

Lưu ý: Trước khi quyết định, các mẹ nên hỏi ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để biết nên cho trẻ uống với lượng nước bao nhiêu, thời gian nào và phải cho bé uống nước đun sôi để nguội để đảm bảo an toàn vệ sinh.

Để đảm bảo chế độ dinh dưỡng tốt nhất cho bé, các mẹ cũng cần phải chú ý tới việc bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng khác cho bé ngay từ lúc này. Và hệ tiêu hóa của bé cũng cần luôn được cải thiện đấy. Một cách các mẹ nên áp dụng là cho bé dùng men vi sinh. Đối với trẻ sơ sinh, cho bé dùng 1 gói mỗi ngày và vào lúc bé cảm thấy đói. Các mẹ nên tìm những loại men vi sinh chiết xuất từ kim chi Hàn Quốc để đảm bảo tối ưu lượng Probiotic – vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa của bé. Nếu được sản xuất theo công nghệ Lab 2 Pro nữa là tốt nhất bởi đây hiện đang là công nghệ giúp bảo vệ tối đa những lợi khuẩn khi chúng đi vào cơ thể của bé.

Hy vọng bài viết đã phần nào giải đáp được thắc mắc: có nên cho trẻ sơ sinh uống nước không của các mẹ. Chúc các mẹ chăm con tốt!

– Giúp trẻ ăn ngon miệng

– Chữa bệnh viêm mũi ở trẻ

– Cho bé ăn dặm đúng cách

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN