Đi tìm thuốc chữa biếng ăn cho trẻ ?

Đi tìm cách chữa biếng ăn cho trẻ ?

Niềm hạnh phúc lớn lao của mỗi người mẹ là nhìn con yêu của mình ăn ngon và chóng lớn. Bởi thế mà tình trạng biếng ăn kéo dài của trẻ khiến các chị em vô cùng lo lắng. Dựa vào các nguyên nhân khác nhau mà chị em cần có những bài thuốc chữa biếng ăn ở trẻ hữu dụng khác nhau.

Đi tìm thuốc chữa biếng ăn cho trẻ ?

Ảnh minh họa

 Mỗi một trẻ sẽ có phương phát chữa biếng ăn khác nhau.

Dùng men vi sinh

Một số trẻ khi sử dụng các loại thuốc kháng sinh sẽ gây nên tình trạng loạn khuẩn đường ruột, làm giảm quá trình tiêu hóa thức ăn dẫn đến biếng ăn ở trẻ. Trong trường hợp này bạn nên cho trẻ ăn sữa chua hoặc dùng các thuốc men vi sinh để tái lập hệ vi sinh ở ruột. Các mẹ lưu ý tránh dùng Ciproheptadine ở trẻ nhỏ vì tình trạng biếng ăn sẽ tăng lên sau khi ngưng thuốc. Hiện nay trên thị trường có 1 số sản phẩm men vi sinh mới chứa 2 thành phần Probiotics và Prebiotics được sản xuất theo công nghệ hiện đại Doulac TM giúp men được bảo vệ an toàn trong quá trình bảo quản và sử dụng. Có tác dụng hỗ trợ quá trình tiêu hóa, giúp tăng cường hấp thu dưỡng chất, tăng cường sức khỏe. Giúp ức chế sự phát triển của vi sinh đường ruột có hại, hỗ trợ điều trị rối loạn tiêu hóa ( tiêu chảy, táo bón, đầy hơi ). Bổ sung vi khuẩn có lợi trong đường tiêu hóa.

Theo thống kê thì hiện nay có 5% trẻ không bao giờ đòi bú hay đòi ăn. Nếu bé nhà bạn là một trong số các trường hợp mắc chứng biếng ăn do nguyên nhân này thì cần đưa bé đến bác sĩ, chủ động cho trẻ ăn theo sự hướng dẫn, theo dõi của bác sĩ dinh dưỡng và sử dụng các men vi sinh có chất lượng tốt.

Ngoài ra, các mẹ có thể sử dụng một số bài thuốc dân gian sau để chữa biếng ăn cho trẻ:

Bài thuốc thứ nhất:

Lấy bạch truật, cốc nha tươi, tiêu sơn tra mỗi loại 10g, thần khúc, trần bì mỗi loại 6g. Đối với trẻ có thể trọng thấp cần cho thêm 10g thương truật, đối với người âm vị không đủ cho thêm sinh địa, thạch hộc mỗi loại 10g. Trẻ có bệnh tình kéo dài, khí suy cho thêm đảng sâm, hoàng kỳ mỗi loại 10g cho lượng nước lạnh thích hợp, sắc thuốc 30 phút, bỏ bã lấy nước, cùng 1 lít nước sôi cho vào chậu, đợi nhiệt độ ấm thích hợp ngâm hai chân. Chú ý rửa phần bắp chân mỗi ngày 1 lần, mỗi lần 20 phút. Một quá trình điều trị kéo dài 7 ngày, có tác dụng khang tỳ hóa vị, hành khí tiêu đình trệ, chủ yếu dùng điều trị đối với trẻ biếng ăn.

Bài thuốc thứ hai:

Lấy 10g phục linh, 10g hoắc hương, 3g mộc hương, xuyên phác 3g, xuyên liên 3g, 3g sa nhân, tiêu khúc 10g, kê nội kim 3g, tiêu cố 10g, 6g dành dành, đạo nha 10g cùng sắc lấy thuốc uống, mỗi ngày một liều, ngày uống 2 lần, có công hiệu thanh nhiệt hóa tích, thúc đầy sự vận động của tỳ.

Bài thuốc thứ ba:

Lấy sa sâm 10g, mạch đông 10g, đậu cove 10g, ngọc trúc 10g, 10g thiên hoa phấn, 7,5g mạch nha, 15g bách hợp cùng sắc lấy nước uống. Mỗi ngày 1 liều, ngày 2 lần có tác dụng sinh bổ vị âm.

Đồng thời ba mẹ cần kết hợp thêm phương pháp khoa như:

Tạo tâm lý ăn thoải mái cho trẻ biếng ăn

Trong trường hợp bé chán ăn do tâm lý trẻ không tốt thì bài thuốc thích hợp nhất là mẹ cần tạo điều kiện thoải mái nhất cho bé khi ăn. Nên cho bé ăn vào lúc bé tỉnh táo, không buồn ngủ. Đến bữa ăn, nên tập cho bé ngồi đúng chỗ quy định (nên dùng ghế ăn), mẹ làm mẫu cho bé làm theo, tránh chỗ đông người, tránh tiếng ồn ào khiến bé phân tâm, tuyệt đối không nên cho bé đi ăn rong (vừa mất vệ sinh, vừa làm bé ăn mà không biết mình ăn gì, ngon hay dở, vừa dễ sinh tật ngậm thức ăn vì bé mải quan sát xung quanh).

Thay đổi thói quen cho ăn của mẹ để trẻ khỏi biếng ăn

Trong một số trường hợp, do khoảng cách các bữa ăn mẹ thiết lập cho bé quá ngắn hoặc quá dài khiến bé chán ăn, các mẹ cần quan tâm nhiều hơn và có chế độ thay đổi. Khi bé bước vào các giai đoạn bị biếng ăn thì các bậc phụ huynh hãy bình tĩnh và kiên nhẫn cho trẻ ăn từng bữa nhỏ, làm các món ăn lạ và hấp dẫn…; giai đoạn này sẽ đi qua một cách tự nhiên.

Như vậy, tùy từng trường hợp cụ thể mà các bậc phụ huynh có thể xác định được nguyên nhân vì sao con mình bị biếng ăn và có các cách khắc phục hiệu quả và nhanh chóng. Không có bài thuốc nào hiệu quả và quý giá hơn là bắt bệnh và chữa bệnh như thế này, điều quan trọng là ở sự kiên trì, tận tụy và sự chăm sóc chu đáo đầy yêu thương của mẹ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN