Chế độ dinh đưỡng cho bé trong mùa hè

Chế độ dinh đưỡng cho bé trong mùa hè

Dinh dưỡng cho trẻ em là vô cùng quan trọng. Một chế độ ăn uống đủ chất không chỉ giúp trẻ phát triển mà còn tăng khả năng chống chọi với các yếu tố bất lợi từ môi trường bên ngoài. Đặc biệt là vào mùa hè, khi nhiệt độ thay đổi bất thường và độ ẩm không khí cao.

1. Một số bệnh thường gặp trong mùa hè

be-tieu-chay

Ảnh: Sưu tầm Internet

Tiêu chảy là bệnh phổ biến nhất trong mùa hè

Mùa hè nắng nóng, oi bức cùng với khói bụi làm cho vi khuẩn phát triển mạnh, gây ra rất nhiều căn bệnh ở trẻ em. Trong đó, có thể kể đến một số căn bệnh phổ biến như: bệnh đường tiêu hóa như tiêu chảy cấp, ngộ độc thức ăn; bệnh đường hô hấp như viêm mũi họng, viêm phế quản; một số bệnh ngoài da như rôm sảy, và các bệnh thủy đậu, bệnh tay chân miệng. Các căn bệnh này khiến cơ thể của trẻ yếu đi và sụt cân rất nhanh.

2. Những dưỡng chất tăng sức đề kháng cho bé

Để tăng sức đề kháng trẻ cần ăn đầy đủ và cân đối các chất dinh dưỡng theo nhu cầu của cơ thể. Vitamin C có trong rau và trái cây tươi giúp tăng cường hệ miễn dịch. Vitamin A cần cho tế bào hô hấp, tiêu hóa. Đặc biệt là chất Kẽm, đây là dưỡng chất quan trọng vì là thành phần của hơn 300 enzyme tham gia trong các quá trình chuyển hóa trong cơ thể, giúp tăng chiều cao, ăn ngon miệng, ổn định thần kinh và đặc biệt là giúp tăng cường hệ miễn dịch.

Một số dưỡng chất thiết yếu khác cần cho sự tăng trưởng của trẻ là Lysine có trong thực phẩm giàu đạm như thịt, cá, trứng, sữa giúp trẻ phát triển cơ xương, tăng khả năng hấp thu can-xi, giúp trẻ ăn ngon miệng hơn, nhưng Lysine lại rất dễ mất đi trong quá trình chế biến.

Ngoài ra, với các bé trong giai đoạn phát triển trí não từ 0-6 tuổi, cần bổ sung liên tục và đầy đủ các dưỡng chất như DHA và Taurine giúp bé phát triển trí não và thị lực một cách tối ưu nhất.

Nói tóm lại, trẻ thì nhỏ nhưng nhu cầu dinh dưỡng lại lớn, trẻ mong manh như trứng mỏng trong khi môi trường đầy ô nhiễm. Do đó, trẻ rất cần bổ sung các dưỡng chất cần thiết một cách đầy đủ và đúng cách để có thể chống chọi với bệnh tật và phát triển toàn diện.

3. Có nên ép bé ăn khi bé biếng ăn?

khong-nen-ep-con-an

Ảnh: Sưu tầm Internet

Mẹ không nên ép con ăn mà cần phải có phương pháp phù hợp

Trẻ đang trong giai đoạn phát triển mặc dù cần rất nhiều chất dinh dưỡng nhưng dung tích dạ dày lại rất nhỏ. Do đó, trẻ không thể ăn nhiều trong một bữa, còn nếu ăn ít nhưng không đủ năng lượng và dưỡng chất thì trẻ sẽ chậm tăng trưởng.

Vì vậy, bữa ăn cho trẻ cần đậm độ năng lượng cao, và chọn những loại thực phẩm có chứa các dưỡng chất thiết yếu và đa dạng hóa món ăn để bé ăn được nhiều và không bị ngán.

Nên thay đổi món thường xuyên, chế biến nhiều màu sắc hấp dẫn và sử dụng chén đĩa ngộ nghĩnh để kích thích sự chú ý của bé. Kể những câu chuyện thú vị về các loại thức ăn. Có thể cho bé tham gia vào bữa ăn bằng cách tự xúc thức ăn…Nghĩa là có thể làm mọi cách để thu hút bé vào bữa ăn hơn là ép bé ăn vì như thế sẽ ảnh hưởng sâu sắc đến tâm lý của bé và sẽ khiến bé trở nên… sợ bữa ăn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN