CẨN THẬN LỢI BẤT CẬP HẠI KHI SỬ DỤNG THUỐC KHÁNG SINH CHO BÉ

Nếu không cho bé uống kháng sinh đúng cách thì rất có thể các loại kháng sinh có thể khiến trẻ không những không chữa được bệnh mà còn rơi vào tình trạng xấu. Vì vậy các mẹ hãy cẩn trọng khi cho trẻ uống loại thuốc này.

Có phải cứ có bệnh là phải dùng kháng sinh

Mỗi năm trẻ có thể mắc nhiều bệnh khác nhau như cảm lạnh, cúm, viêm họng, viêm phổi… Và cứ mắc bệnh là cho bé uống kháng sinh là sai lầm của rất nhiều phụ huynh hiện nay.

Vì kháng sinh chỉ diệt các loại vi khuẩn, đồng thời diệt luôn cả các vi khuẩn có lợi trong đường ruột và không có tác dụng diệt virus.

Không nên cho bé uống kháng sinh khi bé được chuẩn đoán nhiễm virus, thủ phạm của nhiều bệnh như: tay chân miệng, cảm lạnh, nổi ban nhiễm khẩn cấp…

ảnh 33

 

Những tác dụng phụ không ngờ khi cho trẻ uống thuốc kháng sinh

Kháng sinh có thể gây ra 3 tác dụng phụ như: dị ứng, nhiễm độc các cơ quan, gây loạn khuẩn đường ruột
– Dị ứng do kháng sinh biểu hiện như: ngứa, nổi mẩn đỏ. Nếu trẻ bị dị ứng nặng có thể dẫn tới sốc phản vệ, nguy cơ tử vong cao.

  • Nếu dùng kháng sinh không đúng cách có thể gây nhiễm độc các cơ quan như nhiễm độc gan, thận, thần kinh thính giác và xương răng.
  • Một tác dụng phụ thường thấy mà thuốc kháng sinh gây ra là tiêu chảy. Nguyên nhân chính là do các kháng sinh diệt vi khuẩn gây bệnh diệt luôn các các lợi khuẩn tốt cho đường ruột, làm mất hệ cân bằng sinh thái khiến cho trẻ dễ mặc bệnh tiêu chảy.

Những lưu ý đặc biệt khi sử dụng thuốc kháng sinh

Để tránh cho bé không gặp những tác dụng phụ khi sử dụng thuốc kháng sinh, ba mẹ nên bỏ túi các lưu ý dưới đây:

– Nếu bé được chuẩn đoán là nhiễm virus thì không cần cho bé uống kháng sinh. Mẹ hỏi bác sĩ xem nên cho bé uống loại thuốc giúp giảm đau thông thường.

– Hạn chế việc sử dụng kháng sinh khi thấy trẻ bị ho, nhức đầu, đau họng, sổ mũi, sốt… nhất là khi chưa được bác sĩ chuẩn đoán bệnh.

– Không sử dụng lại kháng sinh còn thừa

– Cần trình bày rõ cho bác sĩ và bệnh viện những loại thuốc mà bé đã sử dụng, thời gian dùng bao lâu, các thuốc bé đang bị dị ứng

– Khi con cần sử dụng kháng sinh, cần dùng đúng liều lượng như bác sĩ chỉ đinh. Không được tự ý ngưng thuốc khi thấy bệnh giảm.

– Trong/ sau thời gian cho bé uống kháng sinh men cần bổ sung đồng thời các lợi khuẩn probiotic để cân bằng hệ sinh thái đường ruột.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, mẹ nên bổ sung cho bé các lợi khuẩn probiotic được chiết xuất từ kim chi (rất tốt cho bé) bào chế dưới dạng men vi sinh. Đặc biệt nên chọn các men vi sinh có chứa cả prebiotic là thức ăn nuôi dưỡng các lợi khuẩn phát triển.

Để liên tục được tư vấn và theo dõi các thông tin dinh dưỡng cho con trẻ liên quan đến sữa, trẻ biếng ăn,bé bị tiêu chảy, trị táo bón,… hãy gọi theo số 0439.959.9691900.545439 hoặc gửi mail đến hòm thư bác sĩ Hải: bslethihai@bekhoemevui.vn để được tư vấn, giải đáp miễn phí.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN