CÁCH CHỮA BÊNH TIÊU HÓA CHO TRẺ EM KHÔNG CẦN KHÁNG SINH

Cách chữa bệnh tiêu hóa cho trẻ em không cần kháng sinh

Vì hệ tiêu hóa còn non yếu nên trẻ em rất dễ mắc các bệnh về đường tiêu hóa. Tuy nhiên khi trẻ em bị bệnh, thay vì sử dụng kháng sinh, ba mẹ hoàn toàn có thể chữa bệnh cho trẻ bằng những thực phẩm có lợi cho đường tiêu hóa.

Những triệu chứng bệnh tiêu hóa ở trẻ ba mẹ cần lưu ý

Trào ngược dạ dày thực quản, nếu như trẻ nôn ít vài lần một ngày nhưng vẫn lên cân đều đều thì không sao, và thông thường hiện tượng này thường sẽ kéo dài đến khi trẻ 4 tuổi.

Táo bón: do rối loạn cơ năng thì trẻ đi ngoài ít hơn, hay gặp ở những trẻ ăn nhiều béo, đạm, và uống nhiều sữa bò, sữa bột, nhưng không uống sữa mẹ.

Tiêu chảy (đi ngoài hơn 3 lần mỗi ngày), nếu để tình trạng tiêu chảy kéo dài thì sẽ dẫn đến mất nước, mất chất điện giải, sẽ có nguy cơ tử vong nếu như không được bù nước kịp thời.

Cách chữa bệnh tiêu hóa ở trẻ em không cần dùng đến thuốc

Y học cổ truyền thường những vị thuốc sau:

– Nhóm có tác dụng kích thích tiêu hóa chứa tinh dầu, acid hữu cơ gồm sơn tra, , quế, đại hồi, sa nhân, thảo quả, thần khúc, đinh hương, gừng, chỉ thực, chỉ xác, mộc hương, tía tô, hậu phác, trần bì, nhục đậu khấu, hoắc hương, thị đế, tiểu hồi,…

– Nhóm có tác dụng làm mạnh tỳ vị, ví như mạch nha, đảng sâm, hoài sơn, ý dĩ, đại táo…

Những bài thuốc thường dùng để chữa bệnh bao gồm:

  1. Trẻ có biểu hiện bụng đầy, đau, kém ăn, tiêu chảy 3-4 lần, phân sống, hoặc có khi nôn, dùng bài “Tiêu thực đạo trệ” bao gồm Ý dĩ 6g, Trần bì 2g, Mạch nha 6g, Sơn tra 4g. Tất cả sao vàng, tán thành bột rồi hòa nước ấm cho trẻ uống, ngày uống 2 lần.
  2. Nếu trẻ có thêm hiện tượng sốt đi kèm chứng viêm nhiễm khác như ho, bị chảy mũi, đi tiêu nhiều lần, phân trẻ có bọt, trẻ chán ăn, cha mẹ dùng Đảng sâm, Hoắc hương, Tía tô, Ý dĩ mỗi vị 6g, và Trần bì, Gừng khô mỗi vị 2g. Sắc cho trẻ uống vào lúc thuốc còn ấm, chia nhỏ uống thành nhiều lần trong ngày.
  3. Trẻ bị tiêu chảy nhiều lần có kèm sốt, mất nước, thóp lõm xuống, bạn dùng thêm Cát căn, Kim ngân hoa 8g, Tô mộc 4g, Vàng đắng 4g. Sắc thuốc uống ngày 1 thang. Bài thuốc này có vị đắng nên khó uống, nên thêm ít quả Đại táo cho dễ uống.
  4. Nếu như trẻ đi cầu nhiều lần, phân sống, có mùi chua, biểu hiện suy dinh dưỡng, thì nên kiện tỳ tiêu thực cho trẻ, dùng thuốc bao gồm Đảng sâm, Hoài sơn, Ý dĩ (6g), Trần bì, Mạch nha, Nhục đậu khấu, Hậu phác (4g), sắc ngày 1 thang và chia nhiều lần cho trẻ uống trong ngày.

Bên cạnh đó, có thể cho trẻ uống thêm men vi sinh (lợi khuẩn Probiotics). Men vi sinh này tiết ra enzyme tiêu hóa, vitamin nhóm B giúp kích thích nhu động ruột một cách tự nhiên, giúp cho trẻ ăn ngon miệng hơn. Một trong những loại men vi sinh tốt là men vi sinh xuất xứ kim chi Hàn Quốc nên ba mẹ có thể sử dụng loại này.

Để liên tục được tư vấn và theo dõi các thông tin dinh dưỡng cho con trẻ liên quan đến sữa, tr biếng ăn, bé b tiêu chytr táo bón,… hãy gọi theo số 0439.959.969 – 1900.545439 hoặc gửi mail đến hòm thư bác sĩ Hải: bslethihai@bekhoemevui.vn để được tư vấn, giải đáp miễn phí.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN