Cách chăm sóc trẻ sơ sinh: 5 sai lầm trong thời gian cho con bú

Một trong những yếu tố làm nên sự khoa học trong cách chăm sóc bé yêu đó chính là cho bé bú đúng cách. Tuy nhiên, có một số sai lầm trong khi các mẹ cho bé bú khiến sữa mẹ không phát huy được hết tác dụng.

Sữa nhiều hay ít là do kích thước của bầu ngực

Các nhà khoa học trên thế giới đã tiến hành nhiều nghiên cứu và đưa ra kết luận rằng số lượng tế bào tiết sữa trong bầu ngực của các bà mẹ là như nhau, khoảng 2 triệu tế bào, bất kể ngực to hay nhỏ. Kích thước của bầu vũ mẹ lớn hay nhỏ chủ yếu là do khác biệt về mô mỡ và không liên quan đến việc tiết sữa.

Để có nhiều sữa và đảm bảo dinh dưỡng cho bé, mẹ cần có một chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý. Yếu tố tinh thần cũng rất quan trọng, mẹ phải thoải mái tinh thần thì việc tạo sữa mới dễ dàng. Ngoài ra, bé bú mẹ càng thường xuyên, sữa sẽ được tiết ra nhiều vì động tác bú mẹ sẽ kích thích tạo sữa.

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh

Ảnh minh họa

Cẩm nang cách chăm sóc trẻ sơ sinh giúp mẹ nuôi con thành thạo hơn

Thường xuyên đổi bên bú

Sữa mẹ tiết ra có sự khác biệt giữa đầu và cuối của cữ bú. Sữa đầu tiên khi bé bú thường chứa nhiều nước hơn chất dinh dưỡng và ngược lại, sữa mẹ tiết ra sau đó có nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho bé phát triển. Do đó, mẹ nên cho bé bú hết một bên bầu vú rồi mới chuyển qua bên còn lại cho bé bú tiếp.

Sữa mẹ vắt ra sẽ mất dinh dưỡng

Trong trường hượp mẹ đi làm, không ở bên cạnh bé hoặc ngực mẹ bị căng tức, đâu vú bị nứt, khó khăn trong việc cho bé bú trực tiếp, mẹ có thể vắt sữa ra và lưu trữ trong tủ lạnh để cho bé bú dần. Sữa mẹ vắt ra sẽ không bị mất chất dinh dưỡng nếu được bảo quản đúng cách.

Nếu muốn bảo quản lâu, mẹ nên để sữa vào tủ lạnh. Sữa mẹ có thể lưu trữ được trong 48 tiếng nếu ở ngăn mát, 3 – 4 tháng nếu được giữ trong ngăn đông lạnh. Ngoài ra, trong trường hợp mẹ muốn vắt sữa đỡ đau và sữa ra nhiều, mẹ có thể dùng máy hút sữa có đệm mát-xa để cảm thấy dễ chịu hơn.

Hâm sữa bằng lò vi sóng

Đây là phương pháp được nhiều mẹ dùng, tuy nhiên lò vi sóng thường khó căn chỉnh nhiệt đột, dễ làm sữa bị mất dinh dưỡng. Do đó, khi muốn hâm sữa, mẹ nên chưng cách thủy bằng nước sôi trong 3 – 4 phút hoặc dùng máy hâm sữa có chế độ cài đặt thời gian. Trước khi cho bé bú, mẹ đừng quên thử nhiệt độ của sữa trước khi cho bé bú tránh bé bị bỏng vì làn da của bé còn rất non nớt.

Bé quấy khóc vào ban đêm là hiện tượng khóc dạ, một thời gian sẽ hết

Có nhiều nguyên nhân khiến bé khóc đêm như trẻ bị đói, tã lót dơ bẩn, bé bị bệnh, đau bụng… Một số trẻ đang được mẹ tập cho bú bình cũng có thể gặp hiện tượng này. Ngay cả việc mẹ chọn bình sữa không đúng, trẻ bú sữa sẽ nuốt nhiều không khí dẫn đến tình trạng đầy hơi, đau bụng, làm trẻ quấy khóc vào ban đêm. Các chuyên gia về chăm sóc trẻ em khuyên mẹ nên chọn bình có hệ thống giờ và van khí một chiều nằm bên trong núm vú, giúp không khí không vào bụng của bé. Nhờ lựa chọn bình bú cẩn thận, mẹ đã giúp bé cảm thấy vui hơn, dễ chịu hơn, giảm thiểu đầy hơn, đau bụng.

Các mẹ có thể tham khảo thêm các bài viết về : Chăm sóc trẻ sơ sinh trên Bekhoemevui.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN