Bé yêu bị tiêu chảy, mẹ phân vân không biết nên cho con ăn gì để vừa giúp con cải thiện tình trạng rối loạn tiêu hóa, vừa cung cấp cho con đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể? Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu cho các mẹ một vài món cháo “bí kíp” dành riêng cho bé bị tiêu chảy.
- Cháo chuối tiêu xanh
Nguyên liệu cần có: chuối tiêu xanh nửa quả, thịt lơn nạc 60g, 1 củ khoai tây, gạo 60g, ½ củ cà rốt, dầu ăn 3 thìa. Tùy theo khẩu phần ăn của bé mà mẹ điều chỉnh lượng vừa đủ.
Chế biến: Chuối tiêu xanh đem tước vỏ mỏng bên ngoài, thái nhỏ rồi xay nhuyễn (để chuối không bị thâm mẹ nên ngâm vào nước muối khoảng 5 phút). Rồi đem nấu cháo cho trẻ ăn với những nguyên liệu đã chuẩn bị trên. Với những trẻ chưa tập ăn dặm mẹ có thể ninh nhừ chuối xanh lấy nước đem pha với sữa cho con uống (chú ý nếu đặc quá bé không tự mút được bằng bình thì mẹ dùng thìa cho bé uống). Khi bé đã đi phân mềm trở lại bình thường, các mẹ phải ngừng ngay tránh việc trẻ sẽ bị táo bón.
- Cháo cà rốt khoai tây
Những nguyên liệu mà mẹ cần chuẩn bị đó là 30g gạo (khoảng chừng 3 thìa), một nửa củ cà rốt, một củ khoai tây và một chút muối.
Cách chế biến như sau: mẹ vo sạch gạo, cho vào nồi cùng với nước theo tỉ lệ 1:10 rồi đun nhừ. Trong thời gian chờ đợi, mẹ đem khoai tây, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch cắt nhỏ rồi luộc chín đem đi xay nhuyễn. Khi cháo chín, đem hỗn hợp vừa xay vào nồi cháo, đun sôi, cho một chút muối vào đảo đều. Như vậy mẹ đã hoàn thành một nồi cháo dinh dưỡng, thơm ngon cho bé yêu hỗ trợ cải thiện bệnh tiêu chảy của bé.
- Cháo rau sam
Nguyên liệu cần để nấu món cháo này gồm có: rau sam 90g; hồng xiêm non 10g; và 30g gạo.
Cách làm khá đơn giản: rau sam rửa sạch cho vào nồi cùng với hồng xiêm non đã chuẩn bị, thêm 250ml nước vào rồi đun sôi thật kỹ. Sau đó, mẹ lấy rây lọc thật kỹ chỉ giữ lại phần nước, bã bỏ đi. Gạo đem xay thành bột rồi cho vào nước rau trên quấy đều kết hợp với đun lửa nhỏ. Khi cháo chín mẹ có thể thêm một chút nước mắm cho đậm đà để trẻ dễ ăn hơn. Với loại cháo này, mẹ nên cho bé ăn 2 lần một ngày lúc cháo còn nóng và khi bé đói.
- Cháo gừng thịt heo
Nguyên liệu cần có: 50g gạo, 50g gừng tươi và 50g thịt nạc heo.
Công thức chế biến như sau: gạo đem vo sạch rồi ngâm trong khoảng 30 phút để gạo nở ra. Sau đó cho vào nồi cùng với 200ml nước nấu lửa nhỏ đến khi gạo chín nhừ. Mẹ đem thịt nạc heo và gừng băm nhuyễn rồi cho vào nồi cháo khuấy đều đến khi chín thì tắt bếp. Mẹ nên cho bé ăn khi cháo còn nóng.
Một lưu ý với các mẹ đó là nên cho bé bị tiêu chảy sử dụng men vi sinh. Với công nghệ sản xuất men vi sinh hiện đại nhất hiện nay là công nghệ bao kép Lab2pro sẽ giúp cung cấp cho cơ thể trẻ những lợi khuẩn tốt nhất, có sức mạnh chống lại các vi khuẩn gây tiêu chảy ở trẻ. Hai lớp bao có tác dụng bảo vệ các vị khuẩn có lợi dưới tác động của nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm, áp suất… trong quá trình vận chuyển cũng như đảm bảo sự sống sót của chúng khi đến ruột của trẻ. Đây cũng là gợi ý giúp các mẹ có thể lựa chọn đúng loại men vi sinh tốt nhất cho con yêu.
Để liên tục được tư vấn và theo dõi các thông tin dinh dưỡng cho con trẻ liên quan đến sữa, trẻ lười ăn, bé bị tiêu chảy, Bé bị táo bón,… hãy gọi theo số 0439.959.969 – 1900.545439 hoặc gửi mail đến hòm thư bác sĩ Hải:bslethihai@bekhoemevui.vn để được tư vấn, giải đáp miễn phí.