Các bài thuốc chữa bệnh táo bón hay cho trẻ

Táo bón là tình trạng mà trẻ đi ngoài phân khô cứng, buồn đi mà không đi được, thời gian đi ngoài lâu hoặc nhiều ngày mới trẻ mới đi ngoài, kèm theo việc trẻ chán ăn, bỏ bữa. Dưới đây là các bài thuốc chữa táo bón hiệu quả cho trẻ.

Nước mía, mật ong bài thuốc chữa táo bón hiệu quả

Theo y học cổ truyền, mía tính mát, có công dụng thanh nhiệt, nhuận tràng, giã rượu, hạn chế giun đũa, làm tan đờm, sinh tân dịch, chữa sốt cao, kiết lỵ, trị ho do nhiệt, ợ hơi, mạnh gân cốt, dưỡng huyết, đại bổ tâm tỳ. Dân gian thường dùng mía để điều trị các chứng khô miệng lưỡi, tân dịch thiếu, táo bón, rối loạn tiêu hóa, nôn ói, ợ hơi, tiểu tiện khó, sốt cao…

Bổ sung cam giúp chữa táo bón cho trẻ hiệu quả

Ảnh minh họa

Bổ sung cam giúp chữa táo bón cho trẻ hiệu quả

Các mẹ có thể dùng nước mía, mật ong (mỗi thứ một cốc nhỏ), trộn chung, khuấy đều, cho trẻ uống lúc bụng đói. Ngày dùng hai lần sáng và chiều là bài thuốc chữa táo bón hiệu quả ở trẻ. Ngoài khả năng chữa táo bón khi kết hợp với mật ong, mía còn có thể hỗ trợ điều trị nhiều bệnh do nhiệt khác như ho, sốt khi thời tiết chuyển mùa.

Rau khoai lang, bài thuốc dân gian trị táo bón

Từ xa xưa, cha ông ta thường có thói quen nấu canh lá rau khoai lang để trị táo bón cho cả người lờn và trẻ em. Mẹ chỉ cần chuẩn bị 60g rau khoai lang nấu canh hoặc luộc ăn cả nước và cái. Để có hiệu quả, bạn có thể cho trẻ ăn ngày vài lần, nếu bé còn bú mẹ thì mẹ hãy ăn loại rau này để chữa táo cho trẻ.

Rau khoai lang, bài thuốc dân gian trị táo bón

Ảnh minh họa

Rau khoai lang, bài thuốc chữa táo bón cho trẻ

Rau dền , thuốc trị táo bón dễ làm cho bé

Rau dền là món ăn trẻ yêu thích, đặc biệt rất tốt cho thời kì ăn dặm cho bé. Rau dền cũng là thực phẩm, bài thuốc trị táo bón hiệu quả mà mẹ có thể áp dụng. Mẹ chuẩn bị: Rau dền 30g, rau sam 30g. Ssu đó, rau rửa sạch, nấu canh hoặc luộc cho trẻ ăn cả cái và nước, ngày ăn vài lần.

Để món rau dền trở nên thú vị với trẻ mẹ có thể nấu canh rau dền thịt hoặc canh rau dền tôm đảm bảo trẻ vô cùng thích thú.

Những bài thuốc khác giúp chữa bệnh táo bón ở trẻ

Khi trẻ bí đại tiện, mẹ cho trẻ em ăn chuối tiêu già, chín, có thể giúp nhuận tràng. Mẹ cũng có thể cho trẻ ăn táo tàu, loại táo đen bán ở hiệu thuốc bắc, hầm nhừ ăn cả nước lẫn cái.

Mẹ nên nhớ cho trẻ uống thêm nhiều nước và ăn các loại thực phẩm nhuận tràng nếu bé đã ăn dặm và tăng cường bú mẹ khi trẻ còn bú mẹ. Nếu trẻ còn bú mẹ thì mẹ hãy ăn các thực phẩm trị táo hoặc các bài thuốc trị táo bón để thành phần có công dụng trị táo đi vào sữa mẹ và tới được hệ tiêu hóa của trẻ.

Kết hợp với các bài thuốc trị táo trên, mẹ có thể xoa bóp để giúp nhuận tràng và hết táo. Mẹ cho trẻ nằm ngửa trên giường, mẹ đặt phần gốc tay phải áp sát vào phần cơ bụng trẻ, từ bụng trên bên phải xoa sang bụng trên bên trái rồi xuống đến bụng dưới bên phải, rồi lại xoa xoay day đẩy theo chiều ngược lại.

Động tác xoa không nên làm nặng tay quá, mỗi lần xoa trong 10 phút, mỗi ngày xoa 2 – 3 lần cho đến khi trẻ thông đại tiện. Động tác xoa bụng như vậy sẽ thúc đẩy tuần hoàn ở vùng dạ dày, vùng bụng, tăng nhu động ruột, không chỉ chữa trị táo bón mà còn tăng khả năng thèm ăn, kích thích ăn ngon miệng ở trẻ.

Để trị táo bón khỏi hẳn cho trẻ mẹ nên cho trẻ uống men vi sinh có tác dụng hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn, giải quyết các vấn đề táo bón ở trẻ nhỏ.

Các bài thuốc chữa táo bón

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN