Bổ sung vitamin A đúng cách cho bé

Để bảo vệ “cửa sổ tâm hồn” của bé yêu, bạn cần chú ý bổ sung thực phẩm giàu vitamin A vào thực đơn hàng ngày hay đưa bé tham gia chiến dịch bổ sung vi chất này định kỳ.

Hiện nay, vấn đề thiếu hụt vitamin A khá phổ biến do nhiều người chưa ý thức được tầm quan trọng của vi chất này. Nhằm giúp độc giả hiểu về vitamin A, bác sỹ chuyên khoa II Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP. HCM, có những chia sẻ trong buổi trao đổi trước thềm chiến dịch bổ sung vitamin A cho bé.

Bổ sung vitamin A trong thực đơn bữa ăn của bé

Ảnh minh họa

Bổ sung vitamin A trong thực đơn bữa ăn của bé

Thưa bác sỹ, xin cho biết nguyên nhân dẫn đến thiếu vitamin A ở trẻ nhỏ hiện nay?

Trẻ em thiếu vitamin A thường là những đối tượng có chế độ ăn “nghèo nàn”, ít thức ăn động vật có hàm lượng vitamin A cao ( thịt, cá, trứng, tôm), thiếu các loại rau củ quả có hàm lượng tiền vitamin A cao ( rau, củ, quả có màu xanh đậm, đỏ, cam), thiếu dầu, mỡ làm giảm hấp thu vitamin A ( vi chất này hòa tan trong dầu, mỡ). Những trẻ không được bú sữa mẹ, bị mẹ cai sữa sớm cũng có nguy cơ cao bị thiếu vitamin này. Mẹ đang cho con bú nhất là trong năm đầu, nếu ăn uống không đủ bốn nhóm chất thì sữa sẽ thiếu vitamin A dẫn đến con cũng thiếu vi chất này.

Làm thế nào để phát hiện trẻ đang có dấu hiệu thiếu hụt vitamin A? Nếu thiếu thì dẫn đến nguy cơ gì?

Trẻ thiếu vitamin A thường có các biểu hiện như còi cọc, chậm lớn và giảm thị lực ở nơi nhiều ánh sáng (còn gọi là quáng gà). Khi giảm thị lực sẽ trở nên nhút nhát, chỉ ngồi yên một chỗ, không dám đi lại hay đùa giỡn. Nếu không phát hiện kịp thời và cho bé điều trị bằng vitamin A liều cao, bệnh sẽ diễn biến thành khô giác mạc, loét nhuyễn giác mạc và có nguy cơ mù vĩnh viễn.

Bác sỹ hãy cho biết những trẻ trong độ tuổi nào thường dễ thiếu hụt vitamin A nhất?

Bé dưới năm tuổi rất dễ bị thiếu vitamin A, trong khi các bé đang tập thay đổi chế độ ăn dặm, ăn cơm, khó cung cấp đủ nhu cầu vitamin A từ thực phẩm. Giai đoạn này trẻ cũng dễ mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp và tiêu hóa, vừa hạn chế hấp thu vừa tiêu thụ nhiều vitamin A hơn nên nguy cơ thiếu vitamin A tăng lên.

Các bà mẹ nên chăm sóc dinh dưỡng cho con thế nào để phồng thiếu vitamin A?

Nếu đang cho con bú bạn nên ăn uống đủ các nhóm chất dinh dưỡng. Khi trẻ ăn dặm, bạn cần cho bé ăn thực phẩm giàu vitamin A và chất béo, vì đây là dung môi quan trọng để cơ thể trẻ hòa tan vitamin A trong thực phẩm. Bạn chỉ cần cho 1-2 thìa cà phê dầu ăn vào bát cơm hay cháo vừa nấu chín là đủ chất béo hằng ngày cho trẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN