Bổ sung chất béo đúng cách giúp trẻ thông minh hơn

Bổ sung chất béo cho trẻ đúng cách

Khoảng 60% não của trẻ được cấu thành từ chất béo. Vì vậy việc cho con ăn chất béo hợp lý và đúng cách là điều các ba mẹ nên quan tâm trong chế độ dinh dưỡng của trẻ.

Vai trò của chất béo đối với trẻ nhỏ

Chất béo bao gồm dầu, mỡ thuộc nhóm chất dinh dưỡng chính và có vai trò cần thiết với cơ thể, là nguồn sinh năng lượng quan trọng. Đặc biệt chất béo giúp cho sự phát triển sớm về trí tuệ và thể lực của trẻ. Đồng thời, chất béo giúp cơ thể hấp thu và sử dụng tốt các vitamin A, D, E, K tan trong dầu.

Bên cạnh đó, mỡ động vật, đặc biệt mỡ gan cá và một số mỡ động vật sống ở biển có nhiều vitamin A, D và axit arachidonic cần thiết cho cơ thể.

Những năm đầu đời là thời gian mà trẻ phát triển và tăng trưởng nhanh cả về thể chất và tinh thần. Chính sự thiếu hụt chất béo trong khẩu phần ăn hàng ngày sẽ ảnh hưởng đến chức năng của nhiều cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là cơ quan thần kinh. Do vậy, chất béo đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển cả về thể chất và trí tuệ của trẻ.

Bổ sung chất béo cho trẻ đúng cách

Ảnh minh họa

Chất béo rất cần thiết cho sự phát triển thể chất và trí não của trẻ

Mẹ nên cho bé ăn dầu thực vật hay mỡ động vật?

Bác sĩ dinh dưỡng Lê Thị Hải (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cho biết: “Dầu thực vật hay mỡ động vật đều do chất béo cấu thành nhưng chúng có sự khác biệt. Trong dầu thực vật có nhiều axit béo chưa no có ích cho cơ thể bé. Nhưng dầu thực vật lại rất ít hoặc hầu như không có axit arachidonic – cần thiết cho sự phát triển thể trạng của trẻ. Loại axit này lại được tìm thấy nhiều trong mỡ động vật.

Tuy nhiên, nếu bé sử dụng quá nhiều mỡ động vật thì bé có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch hoặc béo phì. Vì vậy khi chuẩn bị bữa ăn cho bé, mẹ nên đan xen cả dầu thực vật và mỡ động vật, nếu có thể mẹ nên sắp xếp khẩu phần ăn của bé là một bữa nấu dầu, bữa kia chuyển đổi sang nấu mỡ”.

Tỷ lệ dầu/ mỡ trong bữa ăn của bé như thế nào là hợp lý?

Theo Bác sỹ Hải, các mẹ nên cân đối tỷ lệ giữa chất béo động vật với chất béo thực vật nên là 70% và 30%.

Mẹ có thể tham khảo một số cách thêm dầu/ mỡ đơn giản như sau:

Dầu ăn

Các món ăn hoặc cháo đã nấu chín, bắc khỏi bếp, mẹ có thể trộn một vài thìa dầu ăn/ dầu mè/ dầu oliu vào thức ăn của con. Đây là một trong những chất béo tốt nhất dành cho cơ thể bé.

Sốt Mayonnaise

Đây cũng là một giải pháp thêm chất béo vào bữa ăn của con. Trong 100g sốt mayonnaise có 79g chất béo. Khi cho con ăn sốt bánh mỳ hoặc rau trộn, mẹ có thể trộn mayonnaise nhưng không nên lạm dụng quá nhiều.

Bơ đậu phộng

Trong 100g đậu phộng, có 50g chất béo. Mẹ có thể phết bơ đậu phộng lên bánh mỳ cho con ăn sáng. Nhưng theo khuyến cáo, mỗi tuần, bé chỉ nên ăn 2 lần bơ đậu phộng.

Phô mai

Trong 100g phô mai có 33g chất béo. Mẹ có thể cho bé ăn một miếng phô mai vào bữa ăn nhẹ buổi chiều, hoặc sẽ cho bé ăn bánh mỳ quết phô mai cũng rất tốt.

Sinh tố bơ

Trong 100g thịt trái bơ, có chứa 17g chất béo. Chất béo trong trái bơ rất tốt cho sức khỏe của bé. Mỗi ngày, mẹ cho bé ăn một cốc sinh tố bơ nhỏ, sẽ rất tốt cho bé.

Những lưu ý khi cho con ăn dầu/ mỡ

Không nên tái sử dụng dầu, mỡ đã rán và có mùi cháy khét: Dầu mỡ khi đã qua chế biến vừa mất đi nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng vừa dễ bị nhiễm khuẩn.

Mẹ không nên mua các loại mỡ cân đóng gói sẵn ngoài chợ: Tốt nhất, bạn nên chọn mua và sơ chế mỡ động vật từ mỡ lợn tươi sống.

Hạn chế cho bé ăn các loại thức ăn rán (hoặc quay) bán sẵn ngoài hàng hay ngoài vỉa hè: Các loại thức ăn như bánh rán, bánh khoai, bánh chuối, gà quay, vịt quay… không đảm bảo vệ sinh và dĩ nhiên sẽ không tốt cho hệ tiêu hóa vốn còn non nớt của bé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN