BÉ BIẾNG ĂN CHẬM TĂNG CÂN

 

Cứ mỗi lần lần bé Tít ngồi vào bằn ăn là chị Hoa lại rất vất vả vì thói quen ngậm mãi không chịu nuốt. Bé biếng ăn đến mức dỗ dành, dọa nạt đều không cải thiện được tình hình. Lâu dần bé chậm tăng cân, còi cọc mà chị Hoa không làm cách nao cải thiện được. Vấn đề mà chị Hoa đang gặp phải là điều không ít bà mẹ trăn trở. Tình trạng bé biếng ăn chậm tăng cân là vấn đề khiến nhiều bậc phụ huynh đau đầu. Bài viết này sẽ giúp các bậc cha mẹ tìm ra nguyên nhân và phương pháp khắc phục một cách hiệu quả nhất.

Nguyên nhân nào khiến bé biếng ăn chậm tăng cân?

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn và chậm tăng cân, điển hình là do:

  • Bệnh lý và thuốc: trẻ mắc các bệnh nhiễm trùng (viêm họng, viêm mũi…), các bệnh lý răng miệng, loạn khuẩn … có thể dẫn đến tình trạng biếng ăn, chậm tăng cân
  • Cách chế biến món ăn: việc chế biến món ăn xay nhuyễn đến tận 2-3 tuổi hoặc không hợp khẩu vị… cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho trẻ gặp phải tình trạng biếng ăn
  • Tâm lý cha mẹ: đây là nguyên nhân rất phổ biến do nhiều bậc cha mẹ thường có tâm lý muốn con tăng cân và phát triển chiều cao tốt, nhanh chóng nên cố gắng cho con ăn nhiều, quá tải đối với trẻ khiến trẻ nảy sinh tâm lý biếng ăn
  • Tâm lý của trẻ: ép trẻ ăn nhiều khiến trẻ nảy sinh tâm lý sợ hãi, từ đó trẻ nảy sinh tâm lý biếng ăn
  • Trẻ kém hấp thu: nguyên nhân chính là do thức ăn không được tiêu hóa hết, nên trẻ không hấp thu được đầy đủ chất dinh dưỡng làm bé chậm tăng cân. Bên cạnh đó thức ăn không được tiêu hóa sẽ gây nên tình trạng chướng bụng, đầy hơi, khiến bé ăn không được ngon miệng, dẫn tới tình trạng biếng ăn.
  • bé biếng ăn chậm tăng cân

Trẻ biếng ăn, kén ăn thường ăn ít hơn nhu cầu cần thiết của cơ thể, dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng. Tình trạng này nếu để lâu dài sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới sự phát triển thể chất và nhận thức của trẻ, khiến bé không bắt kịp đà tăng trưởng so với bạn bè cùng trang lứa. Trẻ thiếu hụt dinh dưỡng khi trưởng thành thường kém phát triển trí tuệ, tầm vóc nhỏ, năng suất lao động thấp hơn, dễ mắc các bệnh lý mãn tính như tiểu đường, tăng huyết áp.

Đối với các bé bị thiếu hụt dinh dưỡng, phụ huynh nên đưa đến gặp bác sĩ để được tư vấn các giải pháp bổ sung dinh dưỡng phù hợp. Nếu cần thiết, có thể cho bé dùng thêm các sản phẩm dinh dưỡng dành riêng cho trẻ biếng ăn có nhiều axit amin thiết yếu, vitamin, khoáng chất, dưỡng chất kích thích thèm ăn, prebiotic, nguồn đạm có giá trị sinh học cao, dễ hấp thu giúp bé mau chóng bắt kịp đà tăng trưởng.

Khắc phục tình trạng bé biếng ăn chậm tăng cân bằng cách nào?

Điều dễ hiểu của nhiều bậc phụ huynh khi gặp phải tình trạng bé biếng ăn chậm tăng cân lại càng cố ép trẻ ăn nhiều. Điều này sẽ lại càng khiến cho trẻ nảy sinh tâm lý chán ăn, sợ hãi với thức ăn. Và như một vòng luẩn quẩn trẻ lại càng chán ăn và tiếp tục chậm tăng cân, còi cọc.

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết rằng việc khắc phục tình trạng bé biếng ăn chậm tăng cân không khó. Quan trọng là cha mẹ cần tìm ra chính xác nguyên nhân để có phương pháp khắc phục một cách kịp thời nhất.

Trong đường ruột vốn có lợi khuẩn, những vi khuẩn có lợi này kí sinh sẵn trong đường ruột của con người, khi đưa thức ăn vào cơ thể, qua dạ dày đến ruột, chúng sẽ tiến hành quá trình lên men thức ăn bằng việc sản sinh ra acid lactic, acid hóa đường ruột và ngăn ngừa sự phát triển của các vi khuẩn có hại, hạn chế nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, khắc phục tình trạng loạn khuẩn ruột, giúp cho hệ miễn dịch tại đường ruột tăng cường hoạt động. Vì một số lý do (trẻ mắc bệnh, sử dụng kháng sinh sớm và kéo dài…) có thể khiến lợi khuẩn bị tiêu diệt và gây nên tình trạng trẻ khó khăn trong vấn đề tiêu hóa. Trong trường hợp này việc bổ sung lợi khuẩn là hết sức cần thiết để hỗ trợ giúp bộ máy tiêu hóa làm việc một cách hiệu quả hơn. Lợi khuẩn có thể được đưa vào cơ thể thông qua việc bạn cho trẻ sử dụng men vi sinh.

Tác dụng nổi bật của men vi sinh chính là:

+ Sản phẩm giúp khắc phục tình trạng rối loạn tiêu hóa (tiêu chảy, táo bón, đầy hơi) do loạn khuẩn ruột, nhiễm khuẩn ruột, dùng kháng sinh hoặc do các nguyên nhân khác.

+ Giúp ăn ngon miệng, hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn, tăng cường hấp thu dưỡng chất, tăng cường hệ miễn dịch dùng cho trẻ em và người lớn kém ăn, sau ốm hoặc suy dinh dưỡng, tiêu hóa hoặc hấp thu kém. Hoặc dùng hàng ngày để chăm sóc sức khỏe đường tiêu hóa.

+ Hỗ trợ điều trị viêm đại tràng cấp và mãn tính.

Trên thực tế đã có rất nhiều trường hợp trẻ được sư dụng men vi sinh và khắc phục một cách rất hiệu quả tình trạng biếng ăn, chậm tăng cân. Không chỉ vậy trẻ còn tăng cường hệ miễn dịch và phát triển đồng đều thể chất, trí tuệ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN