Bí quyết trị tình trạng biếng ăn, ăn ngậm cơm ở trẻ

Trẻ biếng ăn và thường chống đối bằng cách ăn ngậm cơm là vấn đề đau đầu của nhiều cha mẹ. Nếu để lâu sẽ ảnh hướng rất nhiều đến sự phát triển và tạo thói quen xấu khi ăn sau này của trẻ. Nhưng với những lưu ý dưới đây sẽ giúp cha mẹ giải quyết được tình trạng này của bé!

Không nên cho bé ăn đồ ăn vặt trước bữa ăn

Nhiều cha mẹ vì nuông chiều bé nên khi bé đồi kẹo, bánh là đưa ngay hoặc để sữa cho bé uống thoải mái. Điều này vô tình làm bé không bao giờ thấy đói nên đến bữa thường rất lười ăn. Tối đa mẹ chỉ nên cho bé ăn vặt một lần/ ngày và ăn sau bữa ăn chính

Để bé tự xúc ăn

Cha mẹ nên cho bé tập thói quen tự xúc ăn từ sớm. Khi bé được 7-9 tháng tuổi, mẹ có thể cho bé tự bốc bỏ thức ăn vào mồm nhai dù chưa có răng. Khi bé được 1 tuổi trở lên thì cho bé tập ăn bằng thìa dù lúc đầu bé có thể nghịch bẩn khắp mâm nhưng hãy cố gắng kiên nhẫn vì có như thế bé mới thích thú khám phá bữa ăn

Không cho bé uống quá nhiều sữa

Trẻ em thường rất thích uống sữa nhưng không phải vì thế mà để trẻ uống vô tư không kiểm soát. Sữa cung cấp nhiều năng lượng nhưng không cung cấp đủ dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển của trẻ. Nếu uống nhiều bé có thể bị thiếu sắt và táo bón. Trẻ từ 1-5 tuổi chỉ cần uống 2 ly sữa/ ngày là đủ.

Cho bé ăn ít hơn suy nghĩ của cha mẹ

Đa phần cha mẹ vì muốn con ăn nhiều cho mau lớn nên khẩu phần ăn của bé thường khá lớn so với khả năng của bé. Nếu bé không ăn hết cha mẹ thường ép bé ăn, chính điều này đã làm cho bé cảm thấy nặng nề khi đến bữa ăn. Việc cho bé ăn vừa đủ sẽ làm cho bé cảm thấy thoải mái hơn, thích thú hơn khi đến bữa.

Cho bé vận động thể lực

Nên cho bé vui chơi, vận động ngoài trời ít nhất 30 phút mỗi ngày, năng lượng của bé được tiêu hao bé sẽ có cảm giác đói và ngủ tốt hơn. Ăn được, ngủ được thì chắc chắn bé sẽ lên cân đều.

Hãy khen bé khi ăn

Bé cũng như người lớn, rất thích được khen. Mẹ hãy thường xuyên khen bé khi ăn, bé sẽ cảm thấy thích thú hơn.

Trang trí món ăn thật bắt mắt

Món ăn không bắt mắt cũng có thể là lí do khiến bé không muốn ăn. Mẹ hãy cố gắng bổ sung thêm nhiều màu sắc bắt mắt vào khẩu phần ăn của bé cho thêm phần sinh động, hay xếp món ăn thành những hình dáng ngộ nghĩnh như cà rốt tỉa hoa, trứng tráng trái tim, thịt viên tròn… sẽ giúp bé thích thú với bữa ăn hơn rất nhiều. Đây cũng là cách mà các bà mẹ Nhật và Mỹ hay áp dụng.

Đổi món ăn thường xuyên cho bé

Mẹ hãy đa dạng thực đơn cho bé bằng các món ăn từ cá, thịt, trứng, rau…khau nhau để bé có cảm giác không bị ngán.

Bữa ăn nên tránh xa tivi

Đa phần trẻ nhỏ bị thu hút bởi các quảng cáo, phim hoạt hình trên tivi khiến chúng mất tập trung vào ăn uống. Vì vậy, khi đến bữa ăn của bé mẹ nên tắt tivi để bé tập trung vào việc ăn. Ngoài ra, không nên cho bé vừa ăn vừa chơi, không chỉ khiến bé mải chơi quên ăn mà còn hình thành thói quen xấu là có đồ chơi mới chịu ăn.

Cho bé uống thêm mem vi sinh

Hệ tiêu hóa của trẻ còn non yếu, dễ bị tổn thương do những thay đổi hay tác động  từ bên ngoài như: thay đổi chế độ ăn, thực phẩm thiếu vệ sinh, tác dụng phụ của thuốc… làm cho trẻ hấp thu kém và dễ mắc các bệnh về đường tiêu hóa, biếng ăn, giảm sức đề kháng… Cho trẻ uống thêm men vi sinh có nhiều lợi khuẩn tốt cho hệ tiêu hóa, giúp bé ăn tốt, hấp thụ tốt và tăng cường hệ miễn dịch đường tiêu hóa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN