Bí kíp giúp con tăng cân hiệu quả

Con chậm lớn, còi cọc là điều mà không mẹ nào muốn. Tuy nhiên có nhiều bé luôn biếng ăn hoặc ăn mãi mà không tăng cân khiến mẹ “hết cách” với con. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ cho bạn bí kíp mẹ có thể giúp bé tăng cân hiệu quả nhé!

Bí kíp giúp con tăng cân hiệu quả

Ảnh minh họa

Chế biến món ăn đẹp mắt bé sẽ thích ăn uống hơn

  1. Chế biến món ăn lạ miệng, dễ nhai, dễ nuốt

Muốn tiêu hóa tốt thức ăn thì phải nhai tốt, nghiền tốt. Với đứa trẻ kém ăn răng không nghiền được, mệt mỏi cơ răng không buồn nhai thì cha mẹ phải băm nhỏ, thái nhỏ, nấu nhừ thức ăn. Điều này giúp dạ dày co bóp thuận lợi hơn, răng của trẻ bớt phải làm việc trong khi vẫn đưa được lượng thức ăn cần thiết vào dạ dày trẻ, từ đấy tiêu hóa hấp thu tạo cân bằng năng lượng dương tính.

  1. Chọn thức ăn dễ tiêu hóa

Trẻ gầy khả năng tiết dịch tiêu hóa kém, khả năng ngon miệng kém, hấp thu kém. Vì thế, cần hỗ trợ cho trẻ bằng cách chọn thức ăn dễ tiêu. Ví dụ như đường đa khó tiêu và chậm tiêu hơn so với đường đôi, đường đơn, tỷ lệ này không nên vượt quá 10% khẩu phần ăn. Trẻ ăn nhiều đường sẽ tạo mỡ, tăng cân nhưng là tăng mỡ. Bên cạnh đó có thể dùng các men enzim để hỗ trợ thêm, khuyến cáo dùng theo tư vấn của bác sĩ.

  1. Chọn thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao trong 1 phần nhỏ

Một số thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao như thịt bò (135 calo/ 3 lát; trứng 75 calo/quả). Cha mẹ nên ưu tiên lựa chọn các thực phẩm có độ năng lượng cao. Lựa chọn protein là cách làm dễ nhưng lại khó tiêu hóa vì hấp thụ protein là cả một quá trình dài. Vì thế, bạn có thể chọn cho trẻ sản phẩm nhiều chất béo hơn. Một gam chất béo cho 9 kcal, một gam chất bột đường cho 4 kcal, cùng một thể tích nhưng được gấp đôi năng lượng. Đáng lẽ trẻ phải ăn 100 ml thì nay chỉ cần ăn 50 ml.

Thể tích bát ăn của trẻ không nên vượt quá thể tích dạ dày. Với trẻ dưới 3 tuổi chỉ nên một bát 200 ml nhưng tăng chất béo. Các chất béo có lợi cho sự phát triển của não trẻ như mỡ cá, mỡ gà hoặc dầu có thêm omega 3,6. Cholesterol cũng rất cần, lấy từ lòng đỏ trứng, rất dễ nhai, dễ hấp thu, đủ cholesterol.

  1. Chia nhỏ bữa ăn

Để làm cho trẻ gầy ăn được, thể tích bữa ăn vô cùng quan trọng. Dạ dày trẻ vốn bé nếu cứ cho nhiều thức ăn vào một bữa thì nó sẽ bơm căng dạ dày lên như quả bóng, trẻ không co bóp, tiêu hóa thức ăn tốt được. Vì thế nên giữ cho thể tích dạ dày của trẻ không bị quá căng bằng cách chia nhỏ bữa ăn.

  1. Bổ sung men vi sinh
Bí kíp giúp bé tăng cân hiệu quả

Ảnh minh họa

Bổ sung men vi sinh cho trẻ giúp hấp thụ thức ăn tốt hơn

Men vi sinh có tác dụng hỗ trợ quá trình tiêu hóa, giúp tăng cường hấp thu dưỡng chất và tăng cường sức khỏe. Bổ sung vi khuẩn có ích làm cân bằng hệ vi khuẩn đường tiêu hóa, hỗ trợ ức chế sự phát triển của các vi khuẩn có hại trong đường ruôt, hạn chế nguy cơ viêm ruột. Hỗ trợ điều trị rối loạn tiêu hóa (tiêu chảy, táo bón, trướng bụng, nôn trớ…) do mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột vì uống nhiều thuốc kháng sinh hoặc vì các nguyên nhân khác.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN