Bé sơ sinh có dùng men vi sinh được không?

Bé sơ sinh có dùng men vi sinh được không?

Trẻ càng nhỏ càng cần phải được bảo vệ, nhất là hệ tiêu hóa còn non yếu. Vì vậy cho trẻ nhỏ sử dụng men vi sinh là vô cùng cần thiết. Có nhiều câu hỏi mẹ thắc mắc đó là: bé sơ sinh có dùng được men vi sinh không? Vậy câu trả lời sẽ ra sao? Các mẹ cùng tìm hiểu nhé!

1. Men vi sinh là gì?

Men vi sinh là các chế phẩm chứa các vi sinh vật có ích, khi uống vào nhằm cải thiện sự cân bằng của hệ tạp khuẩn ruột và có lợi ích cho sức khỏe người dùng. Men vi sinh còn được gọi là probiotic. Trong ruột già của một người khỏe mạnh có những loại vi khuẩn thường trú ở đây, ngoài vi khuẩn gây bệnh còn có vi khuẩn có ích. Các vi khuẩn có ích giúp tiêu hóa tốt thức ăn, tạo hệ sinh thái cân bằng trong đường ruột và bảo vệ ruột già.

tre-so-sinh

Ảnh: Sưu tầm Internet

Men vi sinh giúp hỗ trợ điều trị tiêu chảy, táo bón, nôn trớ cho trẻ sơ sinh

2. Tác dụng của men vi sinh với trẻ em

Các vi khuẩn có ích trong ruột lên men thức ăn, sản xuất acid lactic, acid hóa đường ruột và ngăn ngừa sự phát triển của các vi khuẩn có hại, hạn chế nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, khắc phục tình trạng loạn khuẩn ruột, giúp cho hệ miễn dịch tại đường ruột tăng cường hoạt động. Nhờ đó, đường ruột được lành mạnh để thực hiện tốt chức năng tiêu hóa và hấp thu thức ăn. Men vi sinh được chỉ định dùng sau khi sự cân bằng trong hệ tạp khuẩn bị đảo lộn dẫn đến rối loạn tạp khuẩn (thường gặp ở người bệnh vừa điều trị kháng sinh), biểu hiện ở việc đi ngoài phân sống, tiêu chảy, khó tiêu, trướng bụng…

Việc bổ sung các men vi sinh nhằm nâng cao sức đề kháng cho đường ruột là cần thiết. Hiện nay, phần lớn men vi sinh lưu hành trên thị trường thuộc loại thực phẩm chức năng. Nhiều sản phẩm men vi sinh chứa lượng vi khuẩn cao nên khi sử dụng phải tuân theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất. Những trường hợp men vi sinh sử dụng chủng vi sinh vật không thường trú trong ruột như dạng bào tử và nấm men thì không dùng lâu dài. Lưu ý không dùng men vi sinh khi bị viêm tụy cấp, phẫu thuật ruột…

be-so-sinh

Ảnh: Sưu tầm Internet

Sử dụng men vi sinh có nguồn gốc tự nhiên để an toàn cho bé

Một khái niệm khác cần biết nữa là prebiotic (tránh nhầm với men vi sinh – probiotic). Đây là chất xơ dùng để tạo môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn có lợi phát triển. Có một số sản phẩm phối hợp cả hai thành phần probiotic và prebiotic. Sự kết hợp này giúp probiotic tăng phát huy tác dụng, quá trình tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn, tăng hiệu quả phòng ngừa và điều trị rối loạn vi khuẩn đường ruột.

3. Không phải men vi sinh nào cũng dùng được cho trẻ sơ sinh

Mặc dù men vi sinh rất tốt cho sức khỏe của bé tuy nhiên các mẹ cần phải lựa chọn đúng loại men vi sinh theo từng độ tuổi của bé. Trên thị trường có rất nhiều loại men vi sinh nhưng không phải loại nào cũng dùng được cho cả trẻ sơ sinh. Hiện nay tại Việt Nam số lượng thực phẩm chức năng men vi sinh có thể dùng được cho trẻ sơ sinh rất ít. Hầu hết là được chiết xuất từ tự nhiên hoặc được phân lập từ kim chị Hàn Quốc. Đây là những loại men vi sinh rất thân thiện, được nghiên cứu và sản xuất để có thể phù hợp với hệ tiêu hóa còn non yếu của trẻ sơ sinh.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN