Bé hay ốm vặt : Mẹ phải làm gì khi trẻ bị ốm vặt

            Trẻ nhà bạn thường hay bị ốm vặt khiến trẻ thường mệt mỏi, biếng ăn và chậm lớn. Đặc biệt khoảng thời gian chuyển mùa là giai đoạn trẻ ốm vặt liên mien làm mẹ vô cùng lo lắng. Vậy vì sao trẻ hay ốm vặt ? Mẹ phải làm gì khi trẻ bị ốm vặt đây !

Vì sao trẻ hay ốm vặt

            Trẻ hay ốm vặt một phần do hệ miễn dịch của trẻ chưa thực sự hoàn thiện. Sau khi chào đời, trẻ không nhận được sự chở che và bảo vệ từ cơ thể mẹ bởi vậy mà trẻ phải tự lập miễn dịch với những tác động từ bên ngoài. Bên cạnh đó, hệ tiêu hóa của trẻ chưa tốt, hệ vi khuẩn đường ruột chưa hoàn thiện, các men tiêu hoá chưa đủ cũng là một trở ngại lớn cho việc tiêu hóa thức ăn. Ngoài ra, một số ít trường hợp có thể trẻ bị suy giảm miễn dịch, không có khả năng chống chọi với tác động của vi sinh vật gây bệnh.

Mẹ phải làm gì khi trẻ bị ốm vặt

Ảnh minh họa

Chăm con chu đáo để trẻ không hay ốm vặt

Trẻ hay bị ốm vặt vì mẹ bổ sung thiếu dinh dưỡng cho cơ thể trẻ. Khi trẻ trong bụng mẹ hay đến giai đoạn sơ sinh, bầu sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng chủ yếu để nuôi dưỡng và giúp trẻ miễn dịch để không ốm vặt. Đến giai đoạn ăn dặm và các giai đoạn tiếp theo, trẻ cần được bổ sung các dưỡng chất cần thiết để phục vụ hoạt động cơ thể, một phần giúp trẻ miễn dịch với các loại bệnh để không bị ốm vặt.

Trẻ thiếu vitamin A thường dẫn tới hiện tượng suy giảm hệ miễng hay việc thiếu vitamin nhóm B gây ảnh hưởng tới quá trình chuyển hóa các chất. Thiếu vitamin nhóm C khiến hệ miễn dịch yếu, trẻ dễ bị lây nhiễm và mắc các bệnh về đường hô hấp, như suyễn hay viêm phổi.
Đối với các bé trong độ tuổi ăn dặm , việc thiếu sắt, kẽm, selen( khoáng chất) dẫn đến tình trạng thiếu máu, hệ miễn dịch ở trẻ kém, khiến trẻ chán ăn, mệt mỏi, dễ ốm vặt, nhiễm trùng hô hấp, tiêu hóa, viêm da, lở miệng.

Khi chữa bệnh, không chỉ có người lớn mà trẻ em cũng là đối tượng mà các bác sĩ mạnh tay kê đơn thuốc với thành phần chủ yếu là kháng sinh. Không thể phủ nhận được vai trò của kháng sinh trong việc chữa trị các bệnh nhiễm khuẩn, nhưng mặt trái của nó chính là tiêu diệt luôn hệ vi khuẩn có ích trong ruột, dẫn đến loạn khuẩn ruột và gây tình trạng mệt mỏi, ốm vặt ở trẻ nhỏ.

Mẹ phải làm gì khi trẻ bị ốm vặt

            Khi trẻ hay bị ốm vặt mẹ cần quan tâm tới sức khở của con hơn và giúp con tăng cường hệ miễn dịch chống lại dịch bệnh. Điều đầu tiên là mẹ cần giúp trẻ phòng bệnh, ngay từ khi trẻ chào đời cho đến suốt quá trình trẻ phát triển. Tuyệt đối không để đến khi trẻ bị ốm rồi mẹ mới quan tâm tới sức khỏe trẻ.

Bé hay ốm vặt

Ảnh minh họa

Bổ sung dưỡng chất đầy đủ để trẻ miễn dịch khỏi ốm vặt

Đối với trẻ sơ sinh, sữa mẹ được coi là nguồn dinh dưỡng chính. Vì thế mẹ cần ăn uống đủ chất để đảm bảo dinh dưỡng cho con. Mẹ có thể cho trẻ sử dụng sữa ngoài để bổ sung dưỡng chất và tăng sức đề kháng cho trẻ.

Trong quá trình phát triển của trẻ sau này mẹ nên bổ sung đầy đủ các vitamin và khoáng chất với hàm lượng cần thiết mỗi ngày theo từng nhóm tuổi, đặc biệt là vitamin C để phòng bệnh. Vitamin C có trong các loại rau xanh, trái cây như cam, chanh, quýt v.v. nhưng khó đánh giá được hàm lượng trong đó và mức độ trẻ thực sự hấp thu được sau khi ăn.

Xây dựng môi trường sống thoáng đãng, đảm bảo vệ sinh đồng thời cho trẻ vui chơi, ngủ nghỉ khoa học là cách mẹ đồng hành với con không bị ốm vặt. Hi vọng rằng, với sự chăm sóc tận tình của mẹ cùng những kiến thức chăm con bổ ích trẻ sẽ có sự phát triển toàn diện hơn mỗi ngày.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN