Bé hay ốm vặt có nên uống thuốc tăng đề kháng ?

       Bé ốm vặt nguyên nhân chính là do sức đề kháng yếu, hệ miễn dịch kém nên thường đễ chịu tác động của môi trường bên ngoài như khói bụi, khí lạnh,… Khỉ bé bị ốm thì điều đầu tiên các mẹ cần làm là đưa bé đến bác sĩ khám và cho bé uống thuốc trị bệnh. Một số mẹ còn mách nhau là cho bé uống thêm thuốc tăng đề kháng. Liệu như vậy có tốt không?

Có nên cho bé uống thuốc tăng sức đề kháng?

Bé hay ốm vặt có nên uống thuốc tăng đề kháng ?

Ảnh minh họa

Không nên tự ý cho bé uống thuốc tăng sức đề kháng

Hiện nay trên thị trường cũng có một số loại thuốc giúp hỗ trợ tăng sức đề kháng cho trẻ. Tuy nhiên, bố mẹ không nên vội lạm dụng các loại thuốc này với mong muốn con tránh được bệnh tật. Bởi sức đề kháng ở trẻ là một khái niệm rất rộng. Nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố như hệ miễn dịch của bản thân trẻ, môi trường sống, dinh dưỡng, vận động,… Chỉ nên dùng cho nhóm trẻ nhất định – những trẻ bị thiếu hụt một số yếu tố miễn dịch; hay do nguyên nhân nào đó khiến trẻ bị suy giảm hệ miễn dịch. Khi đó, trẻ cần được dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ để mang lại hiệu quả tốt nhất, vì bản thân mỗi đứa trẻ có sức đề kháng khác nhau. Bố mẹ không nên tự ý mua thuốc cho con uống, khiến trẻ có thể gặp phải một số tác dụng phụ không mong muốn

Tăng sức đề kháng cho trẻ em an toàn- phải làm sao?

Để bảo vệ con khỏi ốm bệnh, nhất là lúc thời tiết giao mùa như bây giờ, bố mẹ cần quan tâm đến nhiều vấn đề hơn, ví dụ:

– Chế độ dinh dưỡng: Trẻ cần được ăn đa dạng, đủ chất, ăn nhiều rau xanh, trái cây,… để bố sung các vi chất cần thiết (vitamin, sắt, iốt, kẽm, canxi…) giúp phát triển thể chất, sức đề kháng để chống lại bệnh tật.

 Bé vận động cơ thể cũng là một cách để tăng sức đề kháng

Ảnh minh họa

Bé vận động cơ thể cũng là một cách để tăng sức đề kháng

– Vệ sinh cá nhân và môi trường sống: Cần tạo cho trẻ thói quen giữ gìn vệ sinh, nếu trẻ nhỏ chưa ý thức được thì bố mẹ cần giữ chân tay, răng miệng, quần áo, đồ chơi,.. sạch sẽ cho con; giúp ngăn chặn vi khuẩn thâm nhập vào cơ thể trẻ. Vào những ngày “trở trời”, bố mẹ cũng lưu ý không cho con chơi đùa bên ngoài quá lâu, khi tắm cần dùng nước ấm, tắm ở nơi kín gió,…

– Luyện tập: Một sai lầm khá phổ biến của rất nhiều phụ huynh là bao bọc con quá mức, tức là luôn luôn giữ bé trong phòng kín, ít ra ngoài, ít tiếp xúc với môi trường,… Tuy nhiên, thực tế là bố mẹ cần khuyến khích trẻ vận động cũng như tập làm quen với môi trường bên ngoài, giúp trẻ thích nghi và tăng các đáp ứng miễn dịch”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN