Bé bị táo bón khi mới 3 tháng tuổi

Bé bị táo bón khi mới 3 tháng tuổi

Bé có thể bị táo bón ở bất kỳ độ tuổi nào. Tuy nhiên 3 tháng đầu là thời gian bé được chăm sóc chủ yếu bằng sữa mẹ, giàu dinh dưỡng và dễ hấp thu nhưng bé vẫn có thể bị táo bón. Chỉ cần mẹ phát hiện sớm là có thể ngăn chặn táo bón có chiều hướng xấu đi và không ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ.

Nguyên nhân chính khiến trẻ bị táo bón trong thời gian này là vì chế độ dinh dưỡng bất thường của mẹ làm thay đổi thành phần dinh dưỡng trong sữa, khiến bé bị táo bón. Hoặc một lý do nào đó mà bé ít được bú mẹ, bé bị thiếu sữa và thiếu nước nên dễ bị táo.

Trẻ sơ sinh bị táo bón như thế nào?

Mẹ có thể chẩn đoán bé yêu bị táo bón căn cứ vào một số biểu hiện khác thường nhưng không cần quá nhạy cảm. Vì đôi khi bé có những động tác vặn mình, dặn, mặt đỏ tía tai khi đi tiêu, mẹ có thể hiều nhầm rằng  bé bị táo, nhưng đó chỉ là hành động cho thấy bé đang tập làm quen với các kỹ năng từ sớm.

Bé bị táo bón khi mới 3 tháng tuổi

Ảnh minh họa

Trẻ vẫn bị táo bón ngay cả khi bú mẹ hoàn toàn

Chỉ khi trẻ có các biểu hiện sau mới có thể khẳng định là bé bị táo bón.

Khoảng cách giữa 2 lần bé đi tiêu dài hơn bình thường. Trẻ bị táo bón nếu trẻ đi đại tiện dưới 2 lần/ngày đối với trẻ sơ sinh, dưới 3 lần/tuần với trẻ đang bú mẹ, dưới 2 lần/tuần đối với trẻ lớn.

Phân rắn, nhỏ như phân dê hoặc quá to. Trẻ đi ngoài khó khăn, không tự đi ngoài được, đau, bé quấy khóc và rất sợ đi ngoài. Một số bé có thể kèm theo triệu chứng toàn thân như đau bụng, ưỡn bụng lên, lên cân chậm, chán ăn, ăn uống kém, nôn ọe. Bé rất cảm thấy khó nhọc mỗi lần đi đại tiện, thậm chí hậu môn bị đau rát, nứt và chảy máu.

Chăm sóc trẻ bị táo bón

Khi nhận thấy dấu hiệu lạ của bé, mẹ nên xem xét ngay chế độ dinh dưỡng của mình. Thực phẩm chỉ có ảnh hưởng tới chất lượng sữa mẹ từ 2 – 6 giờ sau khi ăn. Vậy nên, mẹ dừng ngay các loại thực phẩm làm khó hệ tiêu hóa của trẻ. Đặc biệt, các mẹ đừng hiểu lầm rằng nếu nguyên nhân gây táo bón là sữa mẹ thì nên dừng cho bé bú sữa. Ngược lại, cần cho bé bú nhiều hơn để bé có đủ dinh dưỡng và chất lỏng cho đường ruột hoạt động. Bên cạnh đó, mẹ có thể cho bé uống thêm nước.

Mẹ nên ăn những loại thức ăn nhuận tràng như rau xanh, quả chín và chọn lọc một số loại hoa quả như đu đủ, bơ, bí đỏ. Trong trường hợp bé bú ngoài, số lần bé đi tiêu cũng ít hơn và phân cũng có những đặc điểm khác với bú mẹ. Quan trọng nhất là mẹ phải kiểm tra kỹ liều lượng sữa đã pha đúng chưa? Loại sữa mẹ chọn có nhiều đạm quá không? Có gây nóng bên trong không? Nóng trong và quá nhiều đạm khiến việc tiêu hóa gặp khó khăn, trẻ dễ bị nóng trong hơn.

Trẻ bị táo bón khi mới 3 tháng tuổi

Ảnh minh họa

Mát xa giúp bé cảm thấy dễ chịu hơn khi bé bị táo bón

Vì các triệu chứng táo bón có thể kéo dài trong khoảng một vài ngày nên mẹ chỉ bổ sung các thực phẩm nhuận tràng. Kết hợp với bú, mẹ nên thực hiện một số thao tác mát xa cho bé để giúp các triệu chứng táo bón mau được giải quyết, tốt nhất là sau khi tắm nước ấm.

Xoay vòng nhỏ quanh rốn

Mẹ đặt hai ngón tay trỏ và giữa của bàn tay bạn cạnh rốn bé, ấn nhẹ nhàng, xoay vòng và tiếp tục ấn nhưng nhẹ hơn, trượt ngón tay xung quanh rốn nhẹ nhàng và lặp lại. Xoay theo chiều kim đồng hồ, xoay dần ra ngoài cho đến hông phải. Động tác này giúp thành phần trong ruột non di chuyển theo chiều dài ruột.

Xoanh vòng lớn xung quanh bụng

Mẹ bắt đầu bên trong hông phải, di chuyển ngón tay và lòng bàn tay bạn đến bờ sườn phải, sau đó đến cùng điểm ở bờ sườn trái. Vuốt xuống ngay bên trong hông trái, sau đó đến phần bụng dưới. Lặp đi lặp lại vài lần. Động tác này giúp đẩy các chất trong ruột già đi.

Động tác đạp xe

Mẹ đặt bé nằm ngửa, nhẹ nhàng chuyển động hai chân của bé như đang đạp xe. Cách này có tác dụng tương như mát xa bụng nói trên. Đồng thời nó cũng rất hiệu quả khi bé bị trướng bụng đầy hơi.

Các mẹ nhớ nhé, tắm nước ấm được các bác sĩ nhi khoa đặc biệt khuyến khích khi bé đang bị táo bón. Sau khi tắm xong, mẹ mát xa cho bé theo các động tác trên để giúp bé có thể đi tiêu dễ dàng hơn.

Xem thêm bài viết : Bé bị tiêu chảy đã có men vi sinh 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN