Bé bị còi sau tiêu chảy phải làm sao?

Bé bị còi sau tiêu chảy phải làm sao?

Khi trẻ bị tiêu chảy, có cần bắt trẻ nhịn ăn không? Làm thế nào để trẻ không bị suy dinh dưỡng trong thời gian này? Khi nào thì cần truyền dịch ? Đây là những câu hỏi thường gặp của các bà mẹ muôi con nhỏ.

[bvh id=”tre-bi-tieu-chay-de-dan-den-kem-thong-minh”]

Nước ta rất hay gặp các bệnh nhiễm khuẩn như viêm đường hô hấp, các bệnh ký sinh trùng, đặc biệt là tiêu chảy. Trong thời gian bị tiêu chảy, lượng thức ăn đưa vào cơ thể trẻ bị giảm hẳn, một phần do các cháu chán ăn, hay nôn; phần do quan niệm sai lầm của bố mẹ rằng trẻ phải nhịn ăn, nhịn bú, hoặc phải ăn uống kiêng khem khắt khe; không cho trẻ ăn chất béo, buộc trẻ chỉ ăn cháo, dùng thực phẩm có giá trị dinh dưỡng thấp…, khiến trẻ dễ bị suy dinh dưỡng.

be-coi-xuong

Ảnh: Sưu tầm Internet

Bé hay bị còi xương sau khi tiêu chảy

Trong điều trị tiêu chảy, ngoài việc bù dịch bằng oresol hoặc các dung dịch thay thế, sử dụng kháng sinh và thuốc, trẻ cần có chế độ dinh dưỡng thích hợp để chóng phục hồi, không bị gầy tọp, suy dinh dưỡng sau khi khỏi bệnh. Thức ăn cho trẻ bị tiêu chảy cũng giống như mọi ngày, nhưng cần thay đổi cách chế biến và cho ăn.

– Đối với trẻ đang bú mẹ, cần tiếp tục cho trẻ bú càng nhiều càng tốt vì sữa mẹ rất dễ tiêu hóa và hấp thu. Nếu trẻ đang được bù nước bằng oresol thì nên cho trẻ bú vào khoảng giữa các lần uống oresol.

[bvh id=”nguyen-nhan-dan-den-tieu-chay-cap-o-tre-nho”]

– Đối với những trẻ được nuôi bằng sữa bò do mẹ thiếu sữa, cần tiếp tục cho ăn sữa bò (có thể pha loãng hơn và cho ăn nhiều lần hơn thường lệ). Sau hai ngày sẽ pha sữa đặc dần và cho ăn bình thường. Một vài trường hợp bé tiêu chảy kéo dài, trở nên dung nạp kém với đường lactose trong sữa, thay bằng các loại sữa không có lactose theo chỉ định của bác sĩ. Ngoài ra, có một số loại thực phẩm bổ sung có thể giúp trẻ vượt qua giai đoạn này dễ dàng nhờ thành phần dinh dưỡng đầy đủ, bổ sung thêm men vi sinh giúp trẻ ăn ngon miệng hơn, sau khi dứt bệnh sẽ có cảm giác thèm ăn, giúp trẻ có đường tiêu hóa được khỏe mạnh, trong đó có thể nói men vi sinh được phân lập từ Kim Chi hàn Quốc là tốt nhất bởi có nguồn gốc tự nhiên gần gũi với con người đặc biệt giúp những trẻ gầy yếu, ăn uống kém, nhanh chóng bắt kịp đà tăng trưởng bình thường.

an-dam

Ảnh: Sưu tầm Internet

Bé trên 4 tháng ngoài bú mẹ thì nên cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng khi ăn dặm

– Đối với trẻ trên 4 tháng đã ăn dặm (ăn sam), ngoài việc cho bú mẹ và ăn sữa bò như trên, cần chế biến các thức ăn thích hợp. Vẫn dùng những thực phẩm mà trẻ ăn hàng ngày nhưng nấu kỹ và nhuyễn hơn để dễ tiêu hóa, và vẫn phải đủ 4 nhóm thực phẩm (bột, béo, đạm, rau). Bé bị tiêu chảy thường biếng ăn, cha mẹ cần hết sức kiên nhẫn. Bé ăn mỗi bữa không nhiều, nên cần cho bé ăn thành nhiều bữa nhỏ, khoảng cách giữa các bữa ăn khoảng 2 giờ 1 lần.

Có thể truyền dịch khi trẻ “mất nước” độ vừa (khô mắt, khô miệng, khô da…) mà không uống được (thí dụ: do nôn ói nhiều), hay “mất nước” độ nặng.

Do đó, bạn cần theo dõi sát trẻ tiêu chảy. Nếu trẻ bắt đầu có triệu chứng của “mất nước” độ vừa, thì dù khó khăn gì, cũng cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay để nhập viện điều trị nội trú hoặc được chỉ định điều trị tại nhà – có theo dõi và tái khám.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN