Bé nhà bạn dù đã cho ăn đúng chế độ cung cấp lượng chất xơ đủ nhưng vẫn bị táo bón, khiến bạn luôn lo lắng. Vậy, tại sao trẻ ăn đủ chất xơ mà vẫn bị táo bón? Hãy cùng chúng tôi lý giải điều này nhé. Khi giải đáp được thắc mắc cũng là lúc bạn tìm ra được các phòng và điều trị táo bón tốt nhất cho bé.
Tác dụng của chất xơ trong phòng ngừa táo bón
Táo bón là tình trạng thường xuyên gặp ở trẻ nhỏ và 95% nguyên nhân được xác định là do chế độ ăn thiếu đi chất xơ của bé. Vậy chất xơ có tác dụng như thế nào trong việc phòng ngừa táo bón. Chúng có tác dụng dựa và 3 cơ chế sau:
– Khi vào tới ruột, chất xơ hút nước và trương lên làm tăng thể tích và làm mềm phân. Bên cạnh đó, chất xơ còn giúp kích thích thành ruột, làm tăng nhu động ruột kích thích co bóp để tống phân ra ngoài.
– Giúp việc đi đại tiện của trẻ được thực hiện đều đặn, nhờ đó giúp cơ thể thải chất độc thường xuyên và tránh được việc ngấm chất độc từ phân vào đến máu.
– Chất xơ hòa tan khi vào cơ thể đến ruột kích thích sự phát triển của vi khuẩn có lợi. Loại vi khuẩn này làm cho tiêu hóa tốt hơn, bổ trợ tốt cho hoạt động phân giải, hấp thụ thức ăn và đào thải chất dư thừa và do đó quá trình hấp thu thức ăn được thực hiện một cách triệt để.
Các loại thực phẩm giàu chất xơ mà có thể kể đến như các loại rau xanh đậm (súp lơ, cải bắp, mồng tơi, rau đay, rau cải,…), các loại đậu: đậu xanh, đậu đỏ,.., các loại ngũ cốc, bưởi, cam… Tùy vào khẩu vị của con, mẹ nên chọn và tăng cường những thực phẩm này trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày giúp phòng táo bón ở trẻ.
Tuy nhiên, có nhiều bà mẹ than phiền rằng, mặc dù đã tăng hàm lượng chất xơ trong khẩu phần ăn nhưng tình trạng táo bón của con vẫn bị táo bón và tình trạng vẫn không được cải thiện.
Tại sao trẻ ăn đủ chất xơ mà vẫn bị táo bón
Theo các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu, việc lựa chọn bổ sung thực phẩm giàu chất xơ là việc cần nhưng chưa đủ đối với việc điều trị táo bón ở trẻ. Bởi việc chế biến và cho trẻ ăn rau củ quả đúng cách mới cung cấp được đủ hàm lượng chất xơ cần thiết cho trẻ. Ngoài nguyên tắc chung là không được chế biến rau củ quá kỹ để tránh làm mất đi hàm lượng chất xơ và các loại vitamin có trong rau củ thì phải cho trẻ ăn cả phần nước và cái của những thực phẩm này.
Bên cạnh đó, khi bị táo bón, trẻ thường có xu hướng chướng bụng, đầy hơi và biếng ăn. Nên việc bố mẹ ép ăn các loại rau củ quả để hàm lượng chất xơ đạt hiệu quả sẽ rất khó khăn. Vì vậy, các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, ngoài việc bổ sung chất xơ từ dinh dưỡng, để việc phòng chống táo bón có hiệu quả, cha mẹ nên bổ sung cho con các chất xơ hòa tan và các vi khuẩn có lợi được chiết xuất từ tự nhiên từ kim chi Hàn Quốc và được bào chế theo công nghệ bao kép LAB2PRO nhập khẩu trực tiếp từ Hàn Quốc. Sản phẩm công nghệ cao, tiên tiến của nước hàng đầu nên chất lượng và giá thành ở mức cao. Tuy nhiên, để giúp bé phát triển tốt, hệ tiêu hóa khỏe mạnh thì đây là loại men vi sinh an toàn và hiệu quả, tốt cho cả mẹ và bé, được nhiều chuyên gia khuyên dùng.
Để liên tục được tư vấn và theo dõi các thông tin dinh dưỡng cho con trẻ liên quan đến sữa, trẻ lười ăn,bé bị tiêu chảy, Bé bị táo bón,… hãy gọi theo số 0439.959.969 – 1900.545439 hoặc gửi mail đến hòm thư bác sĩ Hải:bslethihai@bekhoemevui.vn để được tư vấn, giải đáp miễn phí.