5 THÓI QUEN CỦA MẸ KHIẾN CON BỊ SUY DINH DƯỠNG

  1. Cho con bú sữa loãng

Mẹ có biết, nguồn sữa đặc cuối mỗi bầu là nguồn cung cấp nhiều vi chất dinh dưỡng nhất trong sữa mẹ. Tuy nhiên, trẻ ít được bú nguồn sữa này do mẹ thường đổi bên liên tục.

Giúp trẻ ăn ngon miệng

Chữa bệnh viêm mũi ở trẻ

Cho bé ăn dặm đúng cách

Chính vì thế, mẹ nên cho bé bú 15-20 phút, cho bé bú hết bầu thứ nhất, nếu bé vẫn chưa no chuyển tiếp sang bầu thứ hai để bé có thể hấp thu đầy đủ chất dinh dưỡng từ sữa mẹ. Bé ăn no sẽ tự rời vú mẹ và ngủ. Sau mỗi lần bú nếu bầu vú càng hết kiệt sữa thì sữa càng mau về cho bữa tiếp theo. Mẹ cũng nên có chế độ ăn uống đầy đủ, uống nhiều nước trước khi cho con bú để có lượng sữa chất lượng nhất.

  1. Không cho dầu ăn, mỡ vào cháo của bé

Dầu ăn, mỡ là nguồn cung cấp các chất béo không bão hòa như omega 3 rất cần thiết cho sự phát triển não bộ của bé. Chất béo có trong dầu mỡ còn giúp hình thành mô mỡ điều hòa thân nhiệt, củng cố quá trình hấp thụ các vitamin quan trọng trong cơ thể. Nếu không có nhóm chất béo này, trẻ sẽ khó hấp thụ vitamin D dẫn đến còi xương, chậm lớn. Vì vậy, khi trẻ bắt đầu ăn dặm, mẹ nên sắm ngay vào lọ dầu ăn cho bé nhé.

Cho thêm từ 1-2 thìa dầu ăn/mỡ vào cháo/bột của trẻ cũng chính là cách tốt nhất để mẹ đảm bảo sự phát triển não bộ và hệ miễn dịch của bé đó.

dinh-duong-cho-tre-bi-tieu-chay-rota

  1. Cho bé ăn cháo dinh dưỡng

Hiện nay, nhiều cha mẹ vì không có thời gian cũng như sự tiện lợi thường cho con ăn cháo dinh dưỡng. Nhưng cha mẹ có biết rằng cháo dinh dưỡng chứa nhiều hóa chất rất không có lợi cho sự phát triển của trẻ. Bên cạnh đó, các thành phần trong cháo dinh dưỡng cũng không qua kiểm tra nên trẻ rất dễ bị các bệnh do vệ sinh an toàn thực phẩm như tiêu chảy, nôn mửa, ngộ độc.

Do đó, mẹ nên nấu cháo tại nhà cho bé ăn với đầy đủ 4 nhóm chất: tinh bột, đạm, béo, vitamin và khoáng chất. Ngoài ra, mẹ có thể cho bé sử dụng thêm thực phẩm có chứa lợi khuẩn như probiotics để giúp bé hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn. Các lợi khuẩn này sẽ giúp bé tiêu hóa hết thức ăn, hấp thụ hoàn toàn chất dinh dưỡng, đồng thời ức chế vi khuẩn có hại nên sẽ giảm các bệnh về đường tiêu hóa như tiêu chảy, táo bón ở trẻ….

  1. Nấu 1 nồi cháo to và bắt con ăn cả ngày

Thay vì cho con ăn cháo dinh dưỡng, cha mẹ bắt đầu tự nấu cháo cho con ăn. Nhưng cũng vì không có thời gian, cha mẹ thường nấu 1 nồi cháo to và dùng cho con ăn cả ngày. Nhưng nhiều bác sĩ đã khuyến cáo rằng việc cho con ăn như vậy không những gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm còn khiến trẻ cảm thấy chán ăn, lâu dần sẽ biếng ăn hơn.

Vì vậy, cách tốt nhất là cha mẹ nên cho trẻ ăn xen kẽ 2-3 bữa cháo và bột với các loại thực phẩm khác nhau để tránh gây nhàm chán cho trẻ, lại kích thích vị giác của trẻ hơn, hấp thu được nhiều dinh dưỡng hơn.

  1. Ninh hầm xương, thịt

Cha mẹ thường cho con ăn lấy nước, bỏ cái. Nhưng thực chất, các chất đạm và vitamin vẫn còn nằm lại trong bã đấy các mẹ ạ. Vì vậy nên nghiền, xay hoặc băm nhỏ tất cả thực phẩm cho trẻ ăn để trẻ có thể hấp thu chất dinh dưỡng từ thực phẩm một cách tốt nhất nhé.

Để liên tục được tư vấn và theo dõi các thông tin dinh dưỡng cho con trẻ liên quan đến sữa, trẻ biếng ăn,bé bị tiêu chảy, Bé bị táo bón,… hãy gọi theo số 0439.959.969 – 1900.545439 hoặc gửi mail đến hòm thư bác sĩ Hải:bslethihai@bekhoemevui.vn để được tư vấn, giải đáp miễn phí.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN