3 sai lầm của mẹ khiến trẻ làm biếng ăn dặm

 

Khi trẻ bước sang giai đoạn ăn dặm, nhiều mẹ khi chưa tìm hiểu đầy đủ những thông tin cần thiết thường hay lúng túng không biết nên cho con ăn những thực phẩm gì và ăn như thế nào mới là đúng. Điều này trở thành một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến những sai lầm khiến trẻ làm biếng khi ăn dặm. Tham khảo bài viết dưới đây để rút ra những kinh nghiệm chăm sóc trẻ tốt hơn mẹ nhé!

Sai lầm 1: Để bữa ăn của trẻ kéo dài quá lâu

Một bữa ăn của trẻ ăn dặm chỉ kéo dài trong khoảng thời gian tối đa là 30 phút. Việc mẹ cố ép cho trẻ ăn hay cho trẻ vừa ăn vừa chơi… không những làm thức ăn bị nhão, khó ăn, mà còn khiến trẻ có cảm giác ngán ăn, không muốn ăn. Hơn nữa, việc kéo dài bữa ăn sẽ làm cho khảng cách giữa 2 bữa ăn liên tiếp ngắn lại, khi đó trẻ còn chưa kịp có cảm giác đói. Nó tạo ra một vòng luẩn quẩn và trẻ ngày càng biếng ăn hơn. Mẹ hãy nhớ kĩ điều này và đừng mắc phải một lần nào nữa nhé.

Sai lầm 2: Bổ sung thịt cá cho trẻ ăn dặm quá sớm

Thời điểm thích hợp để bắt đầu cho trẻ làm quen với những loại thực phẩm nhiều đạm như thịt, cá, tôm, trứng… là khi trẻ được trên 8 tháng tuổi. Và nguyên tắc cho ăn là cho trẻ ăn từng ít một, xen kẽ vào các bữa ăn mặn ngọt. Nhiều mẹ mắc phải sai lầm cho trẻ ăn thịt cá quá sớm sẽ khiến trẻ mắc chứng khó hấp thu, dễ mắc các bệnh về đường tiêu hóa kèm theo tình trạng lười ăn, biếng ăn lâu ngày.

Sai lầm 3: Không cho trẻ ngồi ghế khi bắt đầu ăn dặm

Để trẻ có thể ăn hết đồ ăn, nhiều bà mẹ Việt chọn cách cho trẻ đi ăn rong hoặc xem tivi để thu hút sự chú ý. Đây là một sai lầm lớn vì có thể nó sẽ có tác dụng tốt trong thời điểm hiện tại nhưng về lâu về dài sẽ trở thành một thói quen xấu theo trẻ đến khi trẻ lớn. Do vậy, để tránh trường hợp trẻ biếng ăn, mẹ cho trẻ ngồi ghế cao và ăn đàng hoàng cùng người lớn ngay từ đầu. Nếu trẻ có dấu hiệu phân tâm, mẹ có thể cho trẻ một số món đồ chơi mà trẻ thích để trẻ ngồi yên. Ngoài ra, mẹ có thể chuẩn bị thêm một số loại củ luộc mềm như cà rốt, su hào, súp lơ… để trẻ có thể vừa cầm chơi vừa vừa cho vào miệng nhấm nháp.

Tập cho trẻ thói quen ngồi ghế từ khi mới ăn dặm

Mách mẹ một giải pháp cải thiện tình trạng trẻ làm biếng ăn dặm vô cùng đơn giản và hiệu quả đó là cho trẻ sử dụng men vi sinh. Men vi sinh sẽ cung cấp các vi khuẩn có ích cho hệ tiêu hóa của trẻ. Các vi khuẩn có ích này sẽ tham gia vào quá trình biến đổi chất xơ thực phẩm, thức ăn ở ruột non thành các loại acid, vitamin, hocmone… sinh ra các khí như NH3, CO2… (được gọi là quá trình lên men). Từ đó, giúp nhu động ruột hoạt động trơn tru, tăng cường hấp thu chất dinh dưỡng (đặc biệt là canxi), kích thích cảm giác thèm ăn ở trẻ. Để không phải lo lắng về sự an toàn khi cho trẻ sử dụng, mẹ nên lựa chọn loại men vi sinh được sản xuất bằng công nghệ hiện đại nhất (Lab2pro) và có nguồn gốc từ tự nhiên như kim chi Hàn Quốc.

Trên đây là một số sai lầm mà hấu hết các mẹ đều hay mắc phải. Mẹ cần lưu ý bỏ ngay để trẻ không bị biếng ăn lâu ngày, ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển sau này. Hãy tìm hiểu thật kỹ những thông tin cần thiết nhất để có thể chăm sóc con yêu tốt hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN