3 dấu hiệu cho thấy bé đang bị đau dạ dày

Nhiều người nghĩ rằng, đau dạ dày là bệnh chỉ xảy ra ở người lớn. Tuy nhiên, thực tế cho thấy cả trẻ nhỏ cũng có thể bị đau dạ dày. Nếu thấy bé có các triệu chứng dưới đây cần đưa bé đi khám ngay lập tức, để lâu sẽ gây ra những biến chứng xấu cho sức khỏe của bé.

Theo bác sĩ, Lê Thị Hải – Nguyên giám đốc viện dinh dưỡng quốc gia cho biết, trẻ em bị đau, viêm loét dạ dày đang có xu hướng gia tăng. Nhiều bé mới 10 tuổi đã phải đi cấp cứu vì viêm loét dạ dày, tá tràng. Nguyên nhân chủ yếu là do trẻ bị áp lực về tinh thần quá nhiều như việc ăn uống, học hành. Đây là tình trạng chung của nhiều gia đình Việt khi luôn ép con ăn nhiều, ép con học để được bằng bạn, bằng bè khiến cho bé ngày càng rơi vào trạng thái căng thẳng thần kinh dẫ đến đau dạ dày.

Các dấu hiệu cho thấy bé bị đau dạ dày :

Khi thấy bé có các biểu hiện sau thì ba mẹ cần đưa bé đi khám.

–  Thuốc trị rối loạn tiêu hóa

–  Bé bị tiêu chảy uống thuốc gì

–  Thuốc bổ cho trẻ biếng ăn

    1. Đau bụng 

Đau bụng là triệu chứng thường gặp ở trẻ. Tuy nhiên, trẻ em bị đau bụng không giống với người lớn. Với trẻ lớn, thường đau vùng thượng vị, đau lâm râm, âm ỉ và đôi khi cảm thấy bỏng rát ở vùng thượng vị (Trên rốn). Nhiều trẻ còn bị đau về đêm, mỗi cơn đau kéo dài tới cả chục phút, có khi đến hàng giờ. Khi thấy bé bị đau bụng liên tục như vậy ba mẹ cần đưa bé đi khám ngay.

be-khoc

  1. Bé nôn

Nôn và buồn nơn là triệu chứng rất ít gặp ở trẻ lớn nhưng trẻ nhỏ thì có thể nôn thường xuyên, kèm theo đó là mệt mỏi, xanh xao, chậm lớn và có thể xuất huyết tiêu hóa.

  1. Trẻ bị thiếu máu

Trẻ bị thiếu máu là do xuất huyết đường tiêu hóa kéo dài nhiều ngày hoặc xuất huyết ồ ạt do vết loét đã ăn mòn vào trong niêm mạc. Điều này dẫn tới thiếu máu cấp tính và nặng. Nếu thấy bé hay chóng mặt, có thể do bị thiếu máu thì ba mẹ cần cho bé nhập viện ngay.

Làm thế nào khi bé bị đau dạ dày?

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng khuyến cáo bố mẹ không nên gây nhiều áp lực cho con. Không được ép trẻ học quá nhiều hoặc ăn quá nhiều hay ăn những món mà bé không hề thích. Hãy cho bé có thời gian để vui chơi ngoài trời hơn là chỉ vùi đầu trong nhà.

ThS.BS Lê Thị Hải, Nguyên Giám đốc Trung tâm khám tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng quốc gia cũng cho rằng, việc ép trẻ ăn nhiều là một trong những sai lầm nghiêm trọng những khó bỏ của nhiều mẹ Việt hiện nay khiến cho bé ngày càng biếng ăn và dẫn tới hệ quả là bị đau dạ dày. Vì ba mẹ càng ép bé ăn bé càng sợ, thậm chí khóc lóc, nôn trớ khi ăn. Việc ăn quá no cũng làm cho dạ dày không thể tiêu hóa kịp, có thể dẫn tới tình trạng đau dạ dày.

Để liên tục được tư vấn và theo dõi các thông tin dinh dưỡng cho con trẻ liên quan đến sữa, trẻ biếng ăn,bé bị tiêu chảy, Bé bị táo bón,… hãy gọi theo số0439.959.969 – 1900.545439 hoặc gửi mail đến hòm thư bác sĩ Hải:bslethihai@bekhoemevui.vn để được tư vấn, giải đáp miễn phí.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN