Vì sao bé bỏ ăn chỉ uống sữa ?

Kính gửi BS

Con em đến nay được 11 tháng, nặng 9.7kg, gần đây bé xuất hiện hiện tượng bỏ ăn cháo, chỉ uống sữa. Trước giờ, bé ăn được 2-2.5 chén cháo đặc, uống được 600-700ml sữa, uống nước trái cây, ăn sữa chua. Bây giờ các bữa cháo bé đều bỏ ăn. Đút cháo là nhè ra, không ăn, chừng 4-5 ngày bú sữa hoàn toàn (sữa công thức) rồi mới ăn lại cháo. Cháo được nấu tại nhà, đảm bảo ngon, dinh dưỡng (đạm, rau xanh, dầu ăn, đường bột). Bé vẫn hoạt bát, vui chơi bình thường, tuy nhiên có dấu hiệu ốm đi 500gr (em có đem cân).
Vậy xin BS tư vấn giúp nguyên nhân vì sao bé bỏ ăn, cứ 01 tháng nay bé xuất hiện hiện tượng này 2 lần. Vậy làm sao khắc phục để bé ăn ngon.

Trân trọng,

Vì sao bé bỏ ăn chỉ uống sữa ?

Vì sao bé bỏ ăn chỉ uống sữa ?

Chuyên gia tư vấn:

Chào bạn! Bé ăn kém có nhiều nguyên nhân, có thể do chế biến thức ăn không phù hợp, do tâm lý sợ ăn, ăn vặt nhiều… Thực ra tình trạng bé lười ăn khá thường gặp. Bạn nên cho bé chế độ ăn ở tuổi này như sau:
– Ăn 2 -3 bữa chính/ ngày, có thể là cháo, súp….Mỗi bữa 1 bát
– Ăn 2 -3 bữa phụ/ ngày, có thể là sữa, sữa chua, phô mai, váng sữa, lượng sữa hàng ngày khoảng 600 -800ml
– Trái cây, nước trái cây, khoảng 200g
Các bữa ăn chia đều trong ngày. Chế biến thức ăn phải cân đối, thường xuyên đổi món cho bé. Không nên ép nhiều khiến bé sợ ăn, không cho ăn vặt nhiều, nhất là trước bữa ăn.
Bạn có thể tham khảo công thức chế biến cho một bữa ăn gồm 4 nhóm thực phẩm như sau:
+ Gạo: 25-30g
+ Thịt/ cá/ tép/ trứng/ tôm/ cua…: 25-30g
+ Rau/củ: 20-25g
+ Dầu tinh luyện: 5-10g

Có thể cho bé uống men vi sinh có chứa chất xơ hòa tan như Thực phẩm chức năng Men vi sinh, giúp kích thích tiêu hóa, tăng hấp thu, hạn chế táo bón.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN