TRẺ SƠ SINH BỊ TIÊU CHẢY

 

Trong số các nguyên nhân dẫn đến tình trạng tử vong ở trẻ thì tiêu chảy là nguyên nhân đứng thứ 2. Chiếm đến >80% ca tử vong là ở trẻ dưới 2 tuổi. Chính vì thế mà các bậc cha mẹ cần hết sức cẩn trọng đối với những trường hợp trẻ sơ sinh bị tiêu chảy, từ đó chủ động trong việc khắc phục để bảo vệ tốt nhất sức khỏe và sự phát triển của trẻ.

Nguyên nhân dẫn đến trẻ sơ sinh bị tiêu chảy

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy có những triệu chứng khá rõ nét điển hình là: đi ngoài phân lỏng hơn bình thường, đi ngoài nhiều hơn 3 ngày/lần. Trẻ mất nước nên thường xuyên mệt mỏi, khô miệng.

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị tiêu chảy tuy nhiên phần lớn do một số nguyên nhân cơ bản sau:

  • Nhiễm trùng đường ruột

Đây được đánh giá là nguyên nhân phổ biến nhất. Tác nhân khiến trẻ bị nhiễm trùng đường ruột có thể là do virus, ký sinh trùng, vi khuẩn. Nguyên nhân có thể do quá ăn uống, đặc biệt có thể là do sữa công thức

  • Dị ứng thực phẩm

Nhiều trẻ sơ sinh có thể bị dị ứng với protein có trong sữa công thức, hoặc dị ứng với thức ăn, đặc biệt là thức ăn đóng hộp, khi mẹ bắt đầu tập cho bé ăn dặm, dẫn đến tiêu chảy. Tình trạng này khá phổ biến và dễ gặp ở những bé bắt đầu tập ăn dặm.

  • Khả năng hấp thụ thức ăn kém

Một số trẻ gặp phải vấn đề về đường tiêu hóa ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ thức ăn khiến các dưỡng chất không thể đi vào máu mà nằm lại trong ruột sau đó đào thải ra ngoài. Tình trạng này khiến có thể bị thiếu chất, dạ dày khó tiêu hóa, thường xuyên đau bụng tiêu chảy.

  • Rối loạn tiêu hóa bình thườngbé biếng ăn chậm tăng cân

Đối với trẻ sơ sinh, lúc này vẫn còn non nớt và nhạy cảm với những thay đổi. Chính vì thế bất cứ sự thay đổi nhỏ nào trong vấn đề dinh dưỡng cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho trẻ gặp phải tình trạng tiêu chảy

Làm gì khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy?

Các bác sĩ cho biết rằng ngay khi thấy trẻ có những triệu chứng tiêu chảy, cha mẹ cần có những biện pháp phù hợp nhằm ngăn chặn triệt để và tránh những biến chứng nguy hiểm:

– Cho trẻ uống nhiều sữa hơn bình thường để bù vào lượng nước đã mất.

– Cho trẻ uống 50-100ml oresol sau mỗi lần đi ngoài.

– Ngoài sữa mẹ, có thể cho trẻ uống thêm 100-200ml nước sôi để nguội/ ngày.

– Mẹ nên áp dụng chế độ dinh dưỡng đủ nước, giàu vitamin, chất xơ và chất khoáng để đảm bảo chất lượng sữa và tăng sức đề kháng cho trẻ.

– Mẹ cần vệ sinh hai tay sạch sẽ khi cho trẻ bú và khi thay tã cho trẻ.

Các bác sỹ lưu ý rằng đối với trẻ sơ sinh bị tiêu chảy thường bị mất lớp vi khuẩn có ích bảo vệ đường ruột, vì vậy cần phải bổ sung vi khuẩn có ích để bảo vệ đường ruột khỏi các tác nhân gây hại như vi rút, vi khuẩn có hại, ký sinh trùng, độc chất từ thức ăn… Việc sử dụng men vi sinh để chữa tiêu chảy cho trẻ sơ sinh là điều cần thiết. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại men vi sinh khác nhau, việc lựa chọn sản phẩm phù hợp và chất lượng là một trong những yếu tố hết sức quan trọng để giúp hệ tiêu hóa của trẻ khỏe mạnh hơn, khả năng hấp thụ tốt hơn, tránh tình trạng tiêu chảy, đầy hơi, khó tiêu. Vì vậy men vi sinh cần có đầy đủ 2 thành phần Probiotic (vi khuẩn có lợi) và Prebiotic (chất xơ hòa tan), cùng công nghệ bào chế Lab2pro là tốt nhất. Tiêu hóa tốt còn là một trong những nguyên nhân giúp phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ của trẻ.

Bên cạnh đó các bác sĩ cũng lưu ý rằng cha mẹ nên đứa trẻ đi khám khi thấy có những triệu chứng như:

– Tiêu chảy trên 2 ngày mà không giảm

– Bụng trẻ đau khi ấn vào

– Trẻ bị nôn và không thể ăn uống

– Phân trẻ có lẫn máu

– Trẻ bị sốt cao

– Có dấu hiệu mất nước nặng: miệng, lưỡi khô khốc, mắt trũng hơn bình thường, khóc không có nước mắt

Hãy luôn lưu ý đến những triệu chứng bất thường của trẻ về tình trạng tiêu chảy để bảo vệ tốt nhất sức khỏe cho bé yêu của mình!

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN