Nhiều người bệnh viêm đại tràng tái phát bệnh trong dịp Tết mà không biết thói quen ăn uống, sinh hoạt không điều độ chính là nguyên nhân. Bạn có thể phòng và cải thiện tình trạng này nhờ thói quen hàng ngày.
Nguyên nhân viêm đại tràng tái phát dịp Tết
Nguyên nhân khiến bệnh viêm đại tràng tái phát vào dịp Tết chủ yếu là do chế độ ăn uống và thói quen ăn uống bị thay đổi, cụ thể là:
– Ngày Tết hầu như các gia đình đều chuẩn bị rất nhiều món ăn như gà, canh măng, canh xương, giò, chả, nem rán… Đa phần đều là các món ăn nhiều đạm, ít chất xơ, rau xanh… có thể là nguyên nhân khiến lớp niêm mạc đại tràng bị kích thích. Bên cạnh đó, việc nấu đi nấu lại nhiều lần khiến những món ăn này dễ bị nhiễm khuẩn, gây ra bệnh cho đường tiêu hóa và làm trầm trọng hơn tình trạng bệnh ở những người bị viêm đại tràng mãn tính. Việc ăn cùng lúc các món ăn ngày Tết có thể gây quá tải cho đường ruột và vi khuẩn gây hại có cơ hội bùng phát làm mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột, không đủ enzyme tiêu hóa thức ăn, dễ khiến các triệu chứng viêm đại tràng bùng phát.
– Bên cạnh các món ăn cao đạm thì có thể việc uống nhiều rượu bia, nước ngọt trong các bữa ăn ngày Tết cũng khiến viêm đại tràng tái phát
– Các bữa ăn ngày Tết có thể không theo giờ giấc cố định như ngày thường, có thể ăn 5 -6 bữa/ngày, bữa ăn kéo dài trong thời gian dài, những đồ ăn nhiều chất đạm và rượu bia liên tục … có thể gây ra chứng rối loạn tiêu hóa, đầy hơi, chướng bụng, đi ngoài nhiều lần, nguy cơ bùng phát viêm đại tràng cao.
Ngoài thói quen ăn uống ngày Tết thì việc ăn uống nhiều, ngủ ít, thường xuyên thức đêm, ít vận động cũng khiến hệ tiêu hóa nói chung và đại tràng nói riêng dễ bị rối loạn, tái phát.
Phòng và cải thiện viêm đại tràng tái phát dịp Tết
Người bệnh đại tràng nên chú ý đến chế độ ăn ngày Tết để tránh tái phát viêm. Ăn nhiều rau xanh,trái cây hoa quả, hạn chế ăn nhiều dầu mỡ, đồ uống có ga và rượu bia. Nên uống đủ nước (từ 1,5 -2l) mỗi ngày. Cố gắng ăn ngủ đúng bữa, đúng giờ và vận động cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
Để phòng và cải thiện viêm đại tràng thì nên dùng thêm men vi sinh. Men vi sinh sẽ cung cấp lợi khuẩn Probiotic và Prebiotic, có thành phần tự nhiên an toàn. Hiện nay men vi sinh Golden Lab có cả lợi khuẩn Probiotic và Prebiotic. Men vi sinh với công thức 2 trong 1, vừa bổ sung lợi khuẩn Probiotic vừa bổ sung chất xơ hòa tan Prebiotic (là thức ăn của lợi khuẩn và tốt cho hệ tiêu hóa), men vi sinh này sẽ đem đến hiệu quả gấp nhiều lần men vi sinh thông thường. Men vi sinh này được phân lập từ kim chi Hàn Quốc nên an toàn và còn được sản xuất bằng công nghệ Lab2Pro hiện đại nhất hiện nay, giúp bảo vệ lợi khuẩn sống sót qua lớp dịch vị dạ dày tới ruột để phát huy tối đa tác dụng, nhanh chóng giúp cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột tái tạo lớp dịch nhầy trám lên niêm mạc đại tràng ngăn chặn không viêm loét trở lại.