NHỮNG ĐIỀU MẸ CẦN NẮM RÕ KHI TRẺ 1 TUỔI BỊ TÁO BÓN

Khi trẻ 1 tuổi bị táo bón thì có thể dẫn đến nhiều tình trạng rất nguy hiểm. Đó có thể là đau rát vùng hậu môn. Nguy hiểm hơn là khiến trẻ chậm lớn, trẻ bị suy dinh dưỡng, thấp còi… Chính vì vậy, mẹ hãy nắm rõ những điều ngay sau đây để trị bệnh táo bón cho trẻ đúng cách.

1. Trẻ 1 tuổi hệ tiêu hóa còn non nớt

Trẻ 1 tuổi hệ thống tiêu hóa của trẻ vẫn rất non nớt và chưa hoàn thiện so với các bé lớn hơn. Chính vì vậy, những tác động từ việc ăn, uống thực sự rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ trong giai đoạn này.

Khi trẻ 1 tuổi, trẻ sẽ bắt đầu tập ăn. Chính điều này sẽ làm thay đổi tính chất về phân của trẻ so với trước đó. Đây cũng chính là điều khiến cho bệnh táo bón có nguy cơ xảy ra cao hơn. Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ 1 tuổi mắc bệnh táo bón. Cụ thể, các mẹ có thể nhận biết rõ hơn từ các nguyên nhân chính sau đây:

1.1. Thực đơn ăn dặm cho trẻ 1 tuổi chưa hợp lý

Thông thường, trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên sẽ bắt đầu tập quen và học ăn dặm. Đến khoảng 1 tuổi gần như trẻ đã quen hoặc đã tập quen hơn với việc ăn. Dù vậy, đứng trước tâm lý luôn lo lắng bé bị thiếu chất mà cha mẹ thường cho bé ăn nhiều hoặc không đúng cách.

Trẻ có thể ăn quá ít chất xơ, lại thừa quá nhiều chất đạm, cách chế biến thức ăn cho trẻ chưa phù hợp… Hơn nữa, việc ăn uống bất hợp lý dẫn đến các chất dinh dưỡng cung cấp cho các cơ quan tiêu hóa gặp nhiều áp lực. Nhất là ở dạ dày và ruột khiến cho trẻ kém hấp thu hơn bình thường. Chính những điều này khiến cho trẻ dễ bị táo bón hơn.

1.2. Sữa công thức

Sử dụng sữa công thức khi sữa mẹ đã dần cạn kiệt và bổ sung thêm các chất dinh dưỡng cho trẻ bằng sữa là điều cần thiết. Tuy nhiên, sự thay đổi càng thành phần dinh dưỡng có trong sữa lại dễ khiến cho trẻ bị đầy bụng, khó tiêu hoặc táo bón.

1.3. Trẻ ăn quá nhiều một bữa

Trong giai đoạn này, hệ tiêu hoá của trẻ mới trong quá trình hoàn thiện. Vì vậy, việc cho trẻ ăn dặm quá nhiều trong một bữa khiến cho lượng thức ăn trẻ cần tiêu hoá vượt mức bình thường. Điều này là không nên, vì lúc này trẻ mới đang trong giai đoạn tập ăn. Ăn dặm thực tế chỉ là ăn thêm để bổ sung chất dinh dưỡng chứ không phải nguồn năng lượng chính của trẻ. Lượng thức ăn được cung cấp vào quá lớn khiến dạ dày của bé hoạt động kém hiệu quả. Từ đó khiến cho nguy cơ bị táo bón tăng cao hơn.

1.4. Uống ít nước

Nước có vai trò đặc biệt quan trọng đối với cơ thể của con người. Nhất là đối với trẻ nhỏ. Đối tượng đang trong giai đoạn hoàn thiện và trưởng thành lên. Việc cấp đủ nước sẽ giúp cho việc tiêu hoá diễn ra tuần hoàn, tăng cường quá trình trao đổi chất. Nhất là làm mềm phân nên có thể tránh được táo bón. Tuy nhiên nếu trẻ không được cung cấp đủ lượng nước cần thiết thì bị táo bón là chuyện sớm muộn sẽ xảy ra đối với trẻ.

1.5. Bệnh lý

Các bác sĩ, chuyên gia chỉ ra rằng bệnh táo bón có thể xảy ra do bệnh lý đối với những trẻ 1 tuổi. Nếu trẻ bị các bệnh lý bẩm sinh như dính ruột già hay phình đại tràng… đều có thể gây ra táo bón.

1.6. Sinh thiếu tháng

Một trong những nguyên nhân khiến trẻ bị táo bón không thể bỏ qua nữa chính là trẻ sinh thiếu tháng. Những trẻ này thường có sức đề kháng yếu cũng như các hệ cơ quan, hệ tiêu hoá yếu ớt hơn các trẻ bình thường khác. Trong trường hợp này, trẻ sẽ khó hấp thụ hoàn toàn các chất dinh dưỡng.

trẻ 1 tuổi táo bón

2. Cách trị táo bón cho trẻ 1 tuổi

Cha mẹ muốn trị táo bón cho trẻ 1 tuổi thực ra không hề khó. Tuy nhiên, việc này đòi hỏi sự tỉ, cẩn thận và có sự tiếp thu cẩn trọng. Bé thực sự cần sự chăm sóc chỉn chu từ việc ăn uống nghỉ ngơi cũng như sử dụng các cách trị táo bón. Hoặc có thể là một số loại thuốc cho phù hợp.

Việc đầu tiên cần làm để trị bệnh táo bón cho trẻ là tìm ra nguyên nhân gây ra bệnh. Sau đó mới dùng các cách điều trị cũng như bổ sung dinh dưỡng cho trẻ phù hợp. Cụ thể như sau:

2.1. Thay đổi sữa công thức

Cha mẹ có thể theo dõi xem, hiện tượng bị táo bón của trẻ có phải do sữa công thức gây ra hay không? Nếu đúng do sữa thì cha mẹ có thể thay đổi các dòng sữa phù hợp hơn. Ngoài ra, ngay từ giai đoạn chuẩn bị cho trẻ uống thêm sữa công thức kết hợp với sữa mẹ thì cần chọn sữa loại không quá cao về hàm lượng năng lượng. Có thể chọn các loại sữa giàu chất xơ để trẻ không quá đột ngột khi hấp thu vào cơ thể một loại sữa khác. Hơn nữa, cha mẹ cũng phải học cách pha sữa với tỉ lệ đúng, khoa học. Học pha sữa công thức rất đơn giản, nhà sản xuất đã hướng dẫn cụ thể cho bạn trên bao bì. Tuy vậy, trong quá trình pha vẫn cần đảm bảo pha đúng tỉ lệ để sữa vừa uống, không quá đặc hay quá loãng. Đó là những điều cần thiết để trẻ có thể hạn chế mắc táo bón hiệu quả hơn.

2.2. Tăng cường rau xanh và hoa quả

Rau và các loại rau củ thực sự rất quan trọng trong việc cung cấp các vitamin cho trẻ. Đồng thời hạn chế việc trẻ bị táo bón hiệu quả hơn nhiều. Hãy đảm bảo trẻ có thực đơn hàng ngày vừa phải, khoa học như sau:

  • Ăn cháo 3 bữa/ ngày.
  • Mỗi bát cháo có thể chứa từ 30 – 35g cá, thịt hay tôm.
  • Đảm bảo trẻ không ăn quá nhiều lượng đạm trong một ngày.
  • Bổ sung cho trẻ đa dạng các loại rau xanh, hoa quả nhất là: Súp lơ, mồng tơi, rau cải… và các loại hoa quả chín như chuối, cam, quýt…
  • Có thể cho trẻ ăn sữa chua để tăng cường lợi khuẩn, hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn. Nhưng cần chú ý không ăn quá nhiều và không cho ăn lúc đói.

2.3. Cho trẻ uống nhiều nước

Nước tham gia vào hầu hết các hoạt động của cơ thể. Vậy nên, việc cho trẻ uống đủ nước là điều cần thiết, giúp cho vấn đề trẻ bị táo bón hạn chế hơn. Cha mẹ cần cho trẻ uống nhiều nước, đúng cách, căn cứ theo nhu cầu uống nước của trẻ.

Bạn có thể cho trẻ uống nước hoặc các loại nước hoa quả tươi, nước từ rau xanh…để cung cấp cho bé lượng nước dồi dào, giàu vitamin.

bé 1 tuổi bị táo bón

2.4. Bổ sung chất xơ

Chất xơ có vai trò quan trọng trong việc ngăn cản táo bón xảy ra. Vai trò của chất xơ là hút nước, trương nở giúp tăng khối lượng phân. Đồng thời kích thích nhu động ruột để co bóp đẩy phân ra ngoài. Ngoài ra, chúng còn giúp cho đường ruột cũng như tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn lên men làm thức ăn.

Lượng chất xơ cần thiết cho mỗi trẻ là hoàn toàn khác nhau. Vì vậy, cha mẹ có thể căn cứ thể trạng trẻ để cho trẻ ăn đầy đủ. Thông thường trẻ cần từ 100 – 300g rau xanh 1 ngày và 100 – 300g hoa quả.

2.5. Tập cho trẻ 1 tuổi bị táo bón đi đại tiện đúng giờ

Để thực hiện việc này cha mẹ cần quan sát trẻ. Xem xét xem trẻ thường đi đại tiện lúc nào. Từ đó gọi bằng một số từ cố định ngắn, lặp đi lặp lại để trẻ dần biết được đó là một dấu hiệu cho trẻ đi đại tiện có giờ giấc. Thực hiện nhiều lần để trẻ quen và dần hiểu về cách gọi đó bạn có thể cho trẻ đi vào nề nếp đi vệ sinh ở một khung giờ cố định.

Khi phát hiện trẻ đang đi vệ sinh trong tình trạng táo bón thì cũng không nên quá cuống. Bạn nên bình tĩnh, khuyến khích trẻ đi xong. Nếu không có thể sẽ khiến trẻ sợ hãi, giật mình và gây ra những tai nạn đáng tiếc nếu trẻ đang ngồi hoặc đang đứng.

2.6. Massage bụng cho bé

Massage bụng có hiệu quả cho việc hỗ trợ trị táo bón khá tốt. Cha mẹ có thể học cách massage để thực hiện cho bé. Các bạn có thể xoa xung quanh rốn, xoa bụng theo đường tròn rộng quanh bụng hay vận động chân, giữ cả hai chân cùng một lúc… Mỗi cách có những động tác mát-xa khác nhau giúp cho việc kích thích ruột và các hệ tiêu hóa hoạt động, hạn chế tình trạng táo bón.

2.7. Ngâm hậu môn với nước muối ấm

Đây cũng là một mẹo giúp trị bệnh táo bón vừa đơn giản vừa dễ thực hiện. Nước muối ấm đem lại nhiều công dụng như: Loại bỏ các vi khuẩn, vi trùng gây hại cho trẻ, hạn chế tình trạng viêm nhiễm, tiêu sưng, giảm đau, lưu thông máu…

Để thực hiện cách trị táo bón này, cha mẹ cần chú ý đến tỉ lệ muối ngâm cũng như nhiệt độ của nước. Không pha nước muối quá đặc để tránh tổn thương đến da của trẻ. Không dùng nước quá nóng dễ khiến da còn non nớt của trẻ bị bỏng.

Tỉ lệ ngâm phù hợp là: Đun sôi 1 lít nước, đổ ra chậu và hòa thêm với nước lạnh. Hòa 1 thìa muối và cho bé ngâm trong khoảng 15 phút là được.

2.8. Rau mồng tơi giảm đau rát khi đại tiện

Trong rau mồng tơi có chứa chất nhầy pectin có tác dụng hiệu quả trong việc làm mềm trực tràng – hậu môn. Từ đó có thể giúp phân đi qua các bộ phận này dễ dàng thuận tiện hơn nhiều.

Các bạn có thể dùng rau mồng tơi để giảm đau như sau: Thực hiện vệ sinh hậu môn sạch sẽ, lấy thân non của rau mồng tơi đem tước vỏ. Sau đó dùng thân này thụt ngoáy cho hậu môn của bé từ 3 – 4 lần. Thời gian thực hiện 2 lần/ ngày.

trẻ 1 tuổi bị táo bón

2.9. Sử dụng men vi sinh từ Kim chi Hàn Quốc giúp cải thiện tình trạng táo bón ở trẻ

Trong đường ruột của trẻ có hệ vi sinh vật bao gồm các lợi khuẩn và hại khuẩn. Khi đường ruột có lượng hại khuẩn vượt quá số lượng lợi khuẩn hoặc lợi khuẩn bị tiêu diệt kèm khi trẻ sử dụng các loại thuốc kháng sinh có thể gây nên chứng rối loạn tiêu hóa. Mà biểu hiện dễ nhận thấy của rối loạn tiêu hóa ở trẻ là chứng táo bón, tiêu chảy, chướng bụng, đầy hơi. Cho nên, việc cung cấp lợi khuẩn cho đường ruột bé lúc này giúp cân bằng hệ vi sinh, làm giảm thiểu tình trạng táo bón hiệu quả. Ngoài dùng các biện pháp trị táo bón cho trẻ như trên, cha mẹ có thể cho trẻ sử dụng men vi sinh để hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn.

Men vi sinh là một dạng chế phẩm sinh học có chứa lượng lợi khuẩn lớn cùng các chất xơ hòa tan giúp bảo vệ đường ruột cho bé một cách an toàn. Khi lựa chọn men vi sinh để sử dụng cho trẻ, các mẹ nên tìm loại có thành phần tự nhiên như loại men vi sinh từ Kim chi của Hàn Quốc rất an toàn. Đặc biệt loại men này còn được bào chế trên công nghệ bao kép Lab2pro với công nghệ tiên tiến mới nhất giúp bảo vệ lợi khuẩn an toàn tới đường ruột trẻ. Loại men vi sinh này rất được các mẹ ưa chuộng và các chuyên gia y tế khuyến khích sử dụng. Chi tiết về sản phẩm xem tại đây.

Như vậy, trên đây là những điều cha mẹ nên biết khi điều trị táo bón cho trẻ 1 tuổi. Hệ tiêu hóa của trẻ 1 tuổi còn rất non nớt vì vậy cần được chăm sóc chu đáo, cẩn thận và đúng cách. Ngoài ra, cha mẹ nên lắng nghe BSCKII Nguyễn Thị Thu Hậu, trưởng khoa dinh dưỡng, bệnh viện nhi đồng II TP Hồ Chí Minh tư vấn cách xử lý cho trẻ khi bị táo bón an toàn, hiệu quả TẠI ĐÂY. Hi vọng rằng những điều trên đây có thể giúp cho các mẹ trong việc chăm sóc trẻ tốt hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN