NHU CẦU DINH DƯỠNG CỦA BÉ, MẸ ĐÃ BIẾT CHƯA?

Nhu cầu dinh dưỡng của bé, mẹ đã biết chưa?

Nhu cầu dinh dưỡng cho bé sẽ luôn có sự thay đổi và tăng theo từng giai đoạn phát triển của cơ thể. Để đảm bảo được nhu cầu dinh dưỡng một cách toàn diện, thực đơn hàng ngày của bé cần phải được đáp ứng cả hai yếu tố cả về số lượng và chất lượng.

Nhu cầu của trẻ về năng lượng

Theo nghiên cứu, nhu cầu về năng lượng của bé sẽ tăng theo từng độ tuổi, theo sự phát triển của cơ thể. Mẹ có thể cung cấp nguồn năng lượng cho bé thông qua các thực phẩm quen thuộc như chất bột đường có trong bột mỳ, gạo, khoai, mật, đường… Thức ăn của bé cần có đầy đủ cả 4 nhóm dinh dưỡng là bột đường, chất béo, chất đam, chất xơ (từ rau xanh hoặc hoa quả). Cụ thể như sau: nhóm chất béo là 1 gr cho 9 Kcal, nhóm chất đạm là 1gr cho 4 Kcal, nhóm chất bột đường là 10-15/kg/ngày (1 gr bằng 4 Kcal).

Nhu cầu của bé về protein (chất đạm)

Bé cần nhiều đạm để phục vụ nhu cầu xây dựng chất myelin, đổi mới tế bào, phát triển các mô, tổng hợp các men cho chuyển hóa các hooc môn, các kháng thể để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Chất đạm bao gồm các loại axit amin có trong trứng, thịt, sữa, cá tôm, đậu nành và các loại đậu khác… Nhu cầu chất đạm chiếm khoảng 12-14% so với nhu cầu năng lượng hàng ngày của bé. Khi bé được 6-7 tháng tuổi (bước vào thời kỳ ăn dặm) mỗi ngày chỉ cần khoảng 20 gr prtein. Tức là tương đương với 70 gam thịt, hoặc cá, tôm; hoặc với nửa lòng đỏ trứng gà.

Nhu cầu về các loại vitamin

Những loại vitamin quan trọng với bé có thể kể đến như vitamin A, B1, B2, B12, C, E vì nó có ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển bộ não của bé cũng như hình thành abbumin của hệ thần kinh, giúp phát triển khả năng tư duy của bé. Đặc biệt nó có khả năng làm chậm quá trình lão hóa của não và các tế bào khác.

Mẹ có thể bổ sung cho bé các loại vitamin này thông qua bổ sung các loại thịt như: thịt gà, thịt bò, cá tươi; các loại gan lợn, gan gà…; hoặc các loại rau như: rau cải, cây cải dầu, cà rốt, đậu Hà Lan… cùng các loại hạt như: đỗ, lạc, vừng đen. Mẹ cũng chú ý bổ sung cân bằng nhiều loại vitamin để đảm bảo một sự phát triển toàn diện cho bé mẹ nhé.

Trong quá trình bổ sung dinh dưỡng cho bé, mẹ nên bổ sung men vi sinh cho bé để bé có thể hấp thụ các dưỡng chất một cách tốt nhất, đặc biệt là canxi. Không phải loại men vi sinh nào cũng có thể sử dụng cho bé sơ sinh nên mẹ lưu ý điểm này nhé. Một lời khuyên đó là mẹ nên chọn loại men vi sinh đảm bảo 3 yếu tố sau: thứ nhất, được sản xuất trên công nghệ bao kép Lab2pro (đảm bảo lượng lợi khuẩn trong men vi sinh là lớn nhất và an toàn khi đi vào cơ thể bé), thứ hai là có nguồn gốc từ tự nhiên (đặc biệt là kim chi Hàn Quốc), thứ ba là bao gồm cả hai yếu tố probiotic và prebiotic. Bên cạnh đó, men vi sinh còn có tác dụng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, cải thiện tình trạng rối loạn tiêu hóa, đảm bảo một hệ tiêu hóa khỏe mạnh và cân bằng.

Trên đây là những thông tin cần thiết về nhu cầu dinh dưỡng của bé để mẹ có thể tiện theo dõi và cân nhắc điều chỉnh, bổ sung cho khẩu phần ăn của bé hàng ngày sao cho phù hợp nhất. Hi vọng các mẹ có thể vận dụng thành công để chăm sóc bé yêu một cách tốt nhất nhé.

Để liên tục được tư vấn và theo dõi các thông tin dinh dưỡng cho con trẻ liên quan đến sữa, tr lười ăn,bé b tiêu chyBé b táo bón,… hãy gọi theo số 0439.959.969 – 1900.545439 hoặc gửi mail đến hòm thư bác sĩ Hải:bslethihai@bekhoemevui.vn để được tư vấn, giải đáp miễn phí.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN