Liệu có cần thiết phải bổ sung nhiều loại thực phẩm chức năng cho trẻ biếng ăn?

Biếng ăn ở trẻ có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân sinh lý, bệnh lý khác nhau. Do đó để khắc phục dứt điểm tình trạng này cần phải tìm ra chính xác nguyên nhân và có cách xử lý phù hợp. Tuy nhiên hiện nay, không ít phụ huynh đang lạm dụng thực phẩm chức năng mà không biết những hậu quả khó lường sau đó. 

Lý do trẻ nhỏ dễ bị biếng ăn?

Có khá nhiều lý do khiến trẻ bị biếng ăn, trong đó có các nguyên nhân chính là:

– Do rối loạn tiêu hóa: Trẻ bị biếng ăn có thể bắt nguồn từ việc rối loạn tiêu hóa. Lúc này trẻ có những biểu hiện khác nhau như buồn nôn, nôn trớ, đầy bụng, ăn không tiêu, táo bón. Hơn nữa, hệ tiêu hóa hoạt động không bình thường khiến trẻ mệt mỏi nhiều, ăn uống không ngon miệng và chán ăn. 

– Do chăm sóc không đúng cách: việc ép con, nhồi nhét phải ăn nhiều khiến trẻ sợ hãi và biếng ăn hơn. Bên cạnh đó, thực đơn không phong phú khiến trẻ mất hứng thú ăn uống. Hoặc đôi khi là do mẹ có thói quen cho thuốc vào cháo, vào cơm khi con ốm. Lần đầu trẻ có thể bị mắc lừa, nhưng những lần sau trẻ sẽ sinh tâm lý cảnh giác và tránh xa thức ăn. 

Khả năng hấp thu thức ăn kém nên không có cảm giác muốn ăn, dẫn tới biếng ăn, chậm lớn.

– Những thay đổi sinh lý của trẻ giữa các giai đoạn biết lật, biết ngồi, biết bò, biết đi, mọc răng,… đều là nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn.

Bổ sung nhiều loại thực phẩm chức năng cho trẻ biếng ăn, nên hay không nên?

Trước khi cho con dùng bất kỳ sản phẩm nào, mẹ cần phải tham khảo, lựa chọn đúng và sử dụng phù hợp, như vậy mới mang lại hiệu quả cao. 

Tuy nhiên, nhiều mẹ quá nóng lòng muốn con ăn ngon hơn nên đã cuống lên tìm các sản phẩm chức năng ghi tác dụng “cải thiện khả năng ăn uống, tăng hấp thu, lên cân đều” mà không chú ý rằng liệu chúng có đảm bảo an toàn hay không. 

Thông thường, những sản phẩm như này chỉ có tác dụng kích thích đói tạm thời, có thể gây tăng cân giả, thậm chí khi dừng sử dụng thì sẽ biếng ăn trở lại. Không những vậy, trong trường hợp lạm dụng nhiều loại sản phẩm kích thích ăn ngon có thể gây ra nhiều tác dụng phụ, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và sự phát triển của trẻ. 

Giải pháp xử lý tình trạng biếng ăn ở trẻ an toàn, hiệu quả

Theo các chuyên gia, biếng ăn ở trẻ điển hình xuất phát từ nguyên nhân chính là do hệ tiêu hóa non nớt, đề kháng kém, các tác nhân gây bệnh dễ tấn công vào gây bệnh. Trong khi đó, hệ lợi khuẩn chưa có đủ sức để chống lại hại khuẩn xâm nhập, khiến trẻ bị chướng bụng, đầy hơi, táo bón, tiêu chảy, kém hấp thu. Lâu ngày trẻ mệt mỏi, chán ăn, biếng ăn nhiều. 

Do đó, để giải quyết hiệu quả tình trạng biếng ăn ở trẻ, cần kết hợp toàn diện cả về chế độ ăn, tăng đề kháng và đặc biệt là bổ sung lợi khuẩn để đạt được hiệu quả cao, lâu dài. Điển hình nhất hiện nay là bổ sung men vi sinh có nguồn gốc tự nhiên, ứng dụng công nghệ bào chế hiện đại để đạt hiệu quả tối đa, như men vi sinh Golden Lab từ kim chi Hàn Quốc. 

Men vi sinh Golden Lab có công thức 2 trong 1, vừa bổ sung lợi khuẩn vừa bổ sung chất xơ hòa tan, đồng thời ứng dụng công nghệ Lab2Pro hiện đại nhất hiện nay, bảo vệ lợi khuẩn sống sót tối đa tới ruột, tăng hiệu quả lên gấp nhiều lần men vi sinh thông thường. 

Sử dụng Golden Lab giúp lập lại cân bằng hệ vi sinh đường ruột, bụng trẻ sẽ khỏe mạnh, cải thiện nhanh chứng rối loạn, giúp trẻ ăn ngon tự nhiên đồng thời tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng.

Liên hệ 1900.1259 – 0896.509.509 hoặc gửi câu hỏi về hòm thư songkhoe@bacsituvan.vn để được chuyên gia giải đáp. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN