Kim chi Hàn Quốc – món ăn vàng cho sức khỏe
Kim chi là món ăn có nguồn gốc từ Hàn Quốc. Nó được làm từ quá trình lên men đơn giản với nguyên liệu gồm cải thảo, các loại rau củ khác, tỏi, ớt… Với các thành phần nguyên liệu cùng với quá trình lên men thực phẩm, kim chi là loại thức ăn rất có lợi cho sức khỏe dạ dày và sức khỏe tổng thể.
1. Kim chi là một siêu thực phẩm
Kim chi chứa nhiều thành phần men vi sinh tốt cho hệ tiêu hóa
Không chỉ đơn thuần là món ăn mang lại cảm giác ngon miệng mà kim chi còn là một món ăn chứa ít calo, giàu chất xơ. Vì thế nó giúp cho quá trình tiêu hóa trong cơ thể diễn ra dễ dàng và nhanh hơn. Với nguyên liệu là củ cải trộn bắp cải và dưa chuột muối, kim chi là món ăn chứa nhiều vitamin nên nó cũng góp phần chữa rất nhiều bệnh thông thường của cơ thể. Nói chung là tốt cho sức khỏe tổng thể của bạn. Tạp chí Sức khỏe của Mỹ (Health Magazine) đã từng gọi kim chi là một trong “năm thực phẩm có lợi cho sức khỏe nhất” của thế giới, với khẳng định rằng món ăn này giàu vitamin, giúp tiêu hóa tốt. Cũng như sữa chua, kim chi còn có các men vi khuẩn sống có ích.
Trên thị trường có rất nhiều ứng dụng được những lợi ích tuyệt vời của kim chi để tạo ra những sản phẩm tốt nhất cho sức khỏe con người. Một trong số đó là men vi sinh, men vi sinh được phân lập từ kim chi Hàn Quốc rất tốt cho sức khỏe tiêu hóa của mọi người, đặc biệt là trẻ em hiện nay đã có tại Việt Nam
2. Nó là một nguồn chế phẩm sinh học tuyệt vời
Kim chi là món ăn được hình thành do quá trình lên men thức ăn, nó là một nguồn chế phẩm sinh học tuyệt vời, tốt cho cơ thể. Do chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin A, B, sắt, canxi và selen nên chế phẩm sinh học này sẽ giữ cho cơ thể khỏe mạnh và giúp chống lại các bệnh nhiễm trùng. Các vitamin và khoáng chất đồng thời giúp máu lưu thông, tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn và cũng giúp hệ cơ bắp tăng trưởng.
Kim chi chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin A, B, sắt, canxi và selen
Theo giáo sư Song Yeong-ok thuộc Viện Nghiên cứu kim chi thuộc Đại học Quốc gia Busan (Hàn Quốc) thì vi khuẩn lên men và hóa chất hữu cơ trong kim chi giúp làm chậm sự lão hóa của làn da đồng thời giảm lượng cholesterol trong cơ thể.
3. Nếu ăn hàng ngày thậm chí nó có thể giúp giảm huyết áp
Khả năng bị đột quỵ và mắc bệnh tim mạch sẽ giảm đi khi bạn bổ sung kim chi vào chế độ ăn uống của mình. Bởi vì một nguyên liệu quan trọng không thể thiếu trong món kim chi là tỏi và tỏi là loại thực phẩm có chứa cả allicin và selen. Allicin và Selenium là hai chất giữ mức cholesterol trong cơ thể của bạn xuống và ngăn chặn hình thành chất béo trong thành động mạch. Từ đó lưu lượng máu trong cơ thể được cải thiện, mức cholesterol và huyết áp cũng được hạ xuống.
4. Kim chi cũng có thể được sử dụng để giảm cân
Kim chi là loại thực phẩm có khả năng giúp bạn giảm cân. Bởi vì món ăn này được làm chủ yếu từ rau củ giàu chất xơ làm bạn ít đói hơn, nhiều vitamin C giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa, trao đổi chất. Kim chi có chứa lactobacillus – một loại vi khuẩn tốt, giúp phân giải thức ăn, hấp thụ dinh dưỡng và chống lại các vi khuẩn có hại. Khi ăn kim chi, nó sẽ mang lại cảm giác ngon miệng, no, cắt giảm lượng đường trong máu.
5. Kim chi có chất chống oxy hóa bảo vệ cơ thể của bạn khỏi các gốc tự do
Với nguyên liệu chính là rau cải, cà rốt… khi được ngâm chua (lên men) chúng chứa nguồn chất chống oxy hóa dồi dào. Các chất chống oxy hóa này bao gồm những vi chất dinh dưỡng, từ đó giúp cơ thể ngăn chặn, chống lại sự hoạt động của các gốc tự do. Các thành phần khác như gừng, ớt và tỏi hỗ trợ hệ thống miễn dịch và ngăn chặn bạn mắc phải bệnh cúm hoặc cảm lạnh.
6. Kim chi cũng là thực phẩm chống ung thư
Với nguyên liệu chính là cải thảo, món kim chi có thể giúp có thể giúp cơ thể chiến đấu chống lại bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư dạ dày. Do trong cải thảo có chứa axit sinapic, flavonoid, và chất chống oxy hóa phenolic và carotenoid. Ngoài ra, việc lên men trong quá trình làm kim chi cũng giúp món ăn cung cấp cho cơ thể bạn loại vi khuẩn Probiotic – là những vi khuẩn cực có lợi cho hệ thống tiêu hóa.
Mặc dù kim chi được đánh giá là một siêu thực phẩm. Tuy nhiên không vì thế mà bạn lạm dụng loại thức ăn này. Bởi vì bản thân nó là loại thực phẩm gây hạ huyết áp, chứa rất nhiều muối. Vì vậy bạn chỉ nên coi đó là món ăn đệm trong bữa ăn của bạn. Tuyệt đối không nên coi đó là món ăn chính. Việc tiêu thụ quá nhiều thực phẩm lên men cũng có thể gây ra nguy cơ ung thư dạ dày.