Giải pháp nào tốt nhất cho trẻ sơ sinh bị táo bón

Táo bón cũng là một dấu hiệu của tình trạng rối loạn tiêu hóa, nếu không được điều trị sớm sẽ ảnh hưởng đến khả năng hấp thu dinh dưỡng, trẻ đầy bụng, biếng ăn, kéo dài dẫn đến còi cọc, chậm lớn. Phân không được thải ra ngoài đều, chất độc trong phân có thể hấp thu ngược lại vào máu gây hại đến sức khỏe của trẻ, đặc biệt là đối với trẻ sơ sinh. Vậy đâu là giải pháp tốt nhất cho trẻ sơ sinh bị táo bón.

Trẻ sơ sinh là đối tượng rất dễ bị táo bón do bộ máy tiêu hóa chưa hoàn thiện, trẻ uống sữa công thức cũng sẽ có nguy cơ bị táo bón cao hơn so với trẻ bú mẹ hoàn toàn. Để xác định trẻ có đang gặp phải tình trạng táo bón hay không, có thể dựa vào các dấu hiệu như:

– Số lần đi cầu thưa, dưới 2 lần đại tiện/ ngày với trẻ sơ sinh, dưới 3 lần đại tiện/tuần với trẻ nhỏ.

–  Phân keo dính, khi đi cầu quấy khóc, oằn mình khó chịu.

Giải pháp nào tốt nhất cho trẻ sơ sinh bị táo bón

Ảnh minh họa

Giải pháp an toàn được đưa ra khi trẻ sơ sinh bị táo bón là:

  1. Với trẻ bú mẹ hoàn toàn

Tùy thuộc nguyên nhân gây nên mà cần có hướng cải thiện phù hợp:

+ Cần kiểm tra trẻ đã bú đủ lượng sữa chưa và tăng số lần bú, nếu trẻ bú ít có thể vắt sữa đút thìa thêm. Thông thường, trẻ dưới 6 tháng bú mẹ không cần uống nước, nhưng nếu bé bị táo bón thì vẫn có thể cho bé uống thêm khoảng 50ml nước/ngày.

+ Nếu mẹ bị táo bón, mẹ cần ăn thêm rau xanh, trái cây tươi, uống thêm nước, vận động nhẹ nhàng,… để cải thiện hiệu quả táo bón cho phụ nữ sau sinh. Tạm dừng đồ ăn có tính nóng, nếu đang uống canxi, sắt cũng nên tạm dừng. Ăn các loại rau quả có tính chất nhuận tràng như rau khoai lang, mồng tơi, củ khoai lang, đu đủ, chuối tiêu, cam, bưởi…

+ Tác động bên ngoài bằng cách xoa bụng cho trẻ theo chiều kim đồng hồ từ phải sang trái ngày 3-4 lần vào khoảng cách giữa 2 bữa, hoặc di chuyển hai chân trẻ như kiểu đạp xe để kích thích co bóp, làm tăng nhu động ruột để tống phân ra ngoài cũng là một cách tốt cải thiện tình trạng trẻ sơ sinh bị táo bón.

  1. Với trẻ uống sữa công thức

Nếu bé đang uống loại sữa công thức hiện tại và gặp phải tình trạng táo bón, cha mẹ nên đổi sang loại sữa khác, đầy đủ chất dinh dưỡng và có thêm thành phần chất xơ. Pha sữa đúng theo chỉ dẫn của nhà sản xuất hoặc pha sữa loãng hơn bình thường một chút. Khi được trên 5 tháng có thể dùng nước cháo nấu với các loại rau củ pha sữa.

Đối với trẻ sơ sinh bị táo bón, nếu đã áp dụng các biện pháp trên mà tình trạng táo bón vẫn không được cải thiện, nên cho trẻ sử dụng thêm men vi sinh với thành phần có chứa Probiotics và Prebiotics. Probiotics là các vi khuẩn có lợi giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, giúp trẻ tránh khỏi tình trạng đầy hơi, khó tiêu, hấp thu tốt hơn. Prebiotics là chất xơ hòa tan giúp phát triển số lượng vi khuẩn có ích trong đường ruột của trẻ, làm mềm và xốp phân, phân di chuyển ra ngoài một cách dễ dàng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN