Giải pháp cho mẹ khi trẻ sơ sinh bị táo bón

 

Trẻ sơ sinh bị táo bón lâu ngày là hiện tượng khá phổ biến. Khi trẻ gặp phải vấn đề này, chắc hẳn bố mẹ không muốn con phải dùng đến thuốc ngay bởi nó rất hại cho cơ thể non nớt, yếu ớt của trẻ. Dưới đây là một số biện pháp tự nhiên để trị cơn táo bón khó chịu của bé trước khi nhờ đến sự trợ giúp của thuốc.

Làm sao để biết trẻ sơ sinh bị táo bón

Dưới đây là một số dấu hiệu trẻ sơ sinh bị táo bón lâu ngày, bố mẹ cần ghi ngay kẻo quên:

– Đi vệ sinh ít hơn 3 lần/tuần

– Bé không thoải mái khi đi vệ sinh

– Lẫn máu trong phân

– Phân khô, độ ẩm ít

– Bé không ăn nhiều

– Bé bị đau bụng

Giải pháp cho mẹ khi trẻ sơ sinh bị táo bón

Ảnh minh họa

 

Cha mẹ phải làm gì khi trẻ sơ sinh bị táo bón

Để giúp trẻ sơ sinh bị táo bón nhanh chóng chấm dứt tình trạng này cha mẹ hãy tham khảo một số giải pháp sau:

  • Tăng lượng chất lỏng cho bé

Táo bón thường do thiếu chất lỏng trong đường tiêu hóa vì thế mẹ cần cho bé bú nhiều hơn, khoảng 2 giờ/lần. Ngoài lượng sữa mẹ, trẻ bị táo bón cũng cần uống thêm nhiều nước. Trẻ dưới 6 tháng bú mẹ hoàn toàn không cần uống nước nhưng nếu bé bị táo bón thì vẫn cho uống 100 – 200ml nước/ngày.

  • Đổi sữa công thức cho bé

Trẻ sơ sinh uống sữa ngoài có nguy cơ táo bón cao hơn so với bé bú mẹ do sữa công thức khó tiêu hóa hơn. Để khắc phục tình trạng này, mẹ nên ưu tiên chọn sữa có bổ sung chất xơ hòa tan góp phần làm cho phân của bé mềm hơn, dễ đi ngoài hơn.

  • Cho trẻ tắm nước ấm

Khi trẻ sơ sinh bị táo bón sẽ luôn cảm thấy khó chịu, mẹ có thể giúp bé ngâm mình trong nước ấm có thể giúp bé cảm thấy thoải mái, từ đó cơ bụng sẽ làm giảm cơn đau do đầy hơi và kích thích nhu động ruột. Với trẻ mới có dấu hiệu táo bón, mẹ có thể chuẩn bị một chậu nước ấm, cho bé ngâm mông từ 5-10 phút mỗi lần, ngày 2-3 lần. Lưu ý cách này áp dụng cho trẻ trên 1 tháng tuổi trở lên.

  • Massage bụng cho bé

Đây cũng là cách chữa trị táo bón hiệu quả. Mẹ hãy đặt ba ngón tay phía bên trái dưới rốn của con. Sau đó massage nhẹ nhàng phần bụng theo cử động vòng tròn trong khoảng ba phút. Điều này có thể mang lại sự thoải mái cho bé và giúp thúc đẩy chuyển động ruột.

Cha mẹ cần lưu ý, trẻ sơ sinh bị táo bón mạn tính có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm. Vì thế bố mẹ hãy mang con đến bác sĩ nếu tình trạng trẻ sơ sinh bị táo bón lâu ngày, kéo dài hơn hai tuần hoặc đi kèm với một số triệu chứng như:

– Sốt, nôn.

– Trực tràng bị sưng.

– Máu xuất hiện trong phân.

– Cân nặng giảm.

– Hậu môn bị rách.

Từ việc thăm khám, các bác sĩ chuyên khoa sẽ thăm khám tìm ra nguyên nhân và có hướng điều trị hiệu quả dành cho bé yêu của bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN