Mẹ cần làm gì khi trẻ sơ sinh bị táo bón

 

Trẻ sơ sinh không đi ngoài được có thể không phải của tình trạng táo bón. Nhưng nếu mẹ không có những biện pháp chăm sóc kịp thời thì rất có thể tình trạng này trở nên trầm trọng và nguy hại cho sức khỏe của trẻ. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cách giúp mẹ cải thiện ngay tình trạng trẻ sơ sinh bị táo bón một cách an toàn và hiệu quả nhất.

  1. Thực hiện bài tập nhẹ

Mẹ nên cho bé vận động nhẹ nhàng bằng những bài tập đơn giản như: Đặt trẻ ở tư thế nằm, giữ chân ở tư thế nửa cong và nhẹ nhàng bắt đầu di chuyển chân của trẻ như đang đạp xe đạp. Hãy nhớ tránh đặt trẻ nằm ngay sau ăn.

Ảnh minh họa

  1. Massage bụng cho trẻ

Massage bụng của trẻ là một phương thuốc tốt cho trẻ sơ sinh bị táo bón. Thêm vào đó, massage nhẹ nhàng giúp trẻ ngủ ngon. Bạn có thể thực hiện các bước massage như sau:

  • Đặt trẻ ở tư thế nằm.
  • Thoa một ít dầu ô liu hoặc dầu dừa lên bụng của trẻ.
  • Nhẹ nhàng massage theo chiều kim đồng hồ trong 3 đến 4 phút.
  • Thực hiện vài lần trong suốt cả ngày, cho đến khi trẻ có thể đi tiêu.
  1. Tắm nước ấm

Tắm nước ấm cũng là một cách giúp cơ thể trẻ thư giãn. Tắm cho trẻ trong bồn nước ấm trong khoảng 15 phút. Sau khi lau khô người trẻ, mẹ có thể thực hiện massage bùng cho trẻ.

  1. Bổ sung chất lỏng

Đối với trẻ nhỏ, nước và sữa là những lựa chọn tuyệt vời để giữ cho hệ thống tiêu hóa hoạt động trơn tru. Điều này sẽ đảm bảo chuyển động ruột thường xuyên và giúp ngăn ngừa táo bón và đau do khí.

Nhiều người cho rằng khi trẻ sơ sinh có hiện tượng táo bón, có thể bổ sung nước cho trẻ. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng điều này có thể gây mất cân bằng điện giải. Do đó, với trẻ trong 6 tháng đầu, bú sữa mẹ đầy đủ là biện pháp cung cấp chất lỏng hiều quả nhất cho trẻ sơ sinh bị táo bón.

  1. Chế độ bú sữa

Đối với trẻ sơ sinh, sữa là nguồn cung cấp dinh dưỡng duy nhất. Tuy nhiên, có trẻ được bú sữa mẹ hoàn toàn có trẻ lại phải dùng sữa ngoài từ rất sớm.

Đối với trẻ bú mẹ hoàn toàn, chế độ ăn của mẹ ảnh hưởng rất nhiều đến trẻ. Chất xơ bổ sung cho trẻ giai đoạn này hoàn toàn từ sữa mẹ. Mẹ nên duy trì chế độ ăn đầy đủ chất xơ, ăn nhiều đồ mát và uống ít nhất 2.5-3 lít nước mỗi ngày. Nếu mẹ không đủ sữa cho bé bú, mẹ nên tham khảo một số thực phẩm lợi sữa để đảm bảo rằng con bạn có đủ sữa bú.

Đối với trẻ bú bình, lựa chọn loại sữa là điều quan trọng để hạn chế táo bón và hiện tượng không đi ngoài của trẻ. Loại sữa nên chọn là các loại sữa công thức có bổ sung chất xơ. Tuy nhiên, tùy thuộc cơ địa của trẻ mà phù hợp với từng loại sữa khác nhau. Nếu  trẻ dùng 1 loại sữa nào đó mà có hiện tượng khó tiêu, bú kém và  không đi ngoài được, mẹ cần đổi 1 loại sữa khác cho bé. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo rằng không nên đổi quá 3 loại sữa trong 30 ngày cho trẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN