Dấu hiệu trẻ sơ sinh bị táo bón dễ gây nhầm lẫn

 

Táo bón hiện nay không còn là vấn đề hiếm gặp ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, 90% các mẹ có sự nhầm lẫn giữa những biểu hiện sinh lý bình thường với dấu hiệu táo bón ở trẻ. Vậy làm sao để mẹ biết chính xác trẻ sơ sinh bị táo bón? Hãy cùng tham khảo những thông tin mà chúng tôi cung cấp trong bài viết dưới đây.

Một số dấu hiệu gây nhầm lẫn về táo bón ở trẻ sơ sinh

  • Tần suất đi tiêu giảm

Sự thay đổi tần suất đi tiêu là dấu hiệu đầu tiên của táo bón. Tuy nhiên, với trẻ sơ sinh điều này dường như không đúng. Tần suất đi tiêu giảm thường xảy ra ở trẻ từ 2-6 tuần tuổi, đặc biệt với những trẻ sơ sinh chỉ bú sữa mẹ. Tần suất đi tiêu giảm không đồng nghĩa với việc trẻ bị táo bón. Trong giai đoạn này, cơ thể trẻ sơ sinh đang phát triển mạnh mẽ, do đó trẻ hoàn toàn có thể tiêu hóa và hấp thu toàn bộ chất dinh dưỡng từ sữa mẹ. Kết quả là, số lần đi tiêu của trẻ giảm hẳn. Như vậy, nếu trẻ vẫn tăng cân đều, không quấy khóc, không căng thẳng thì có thể nhận định trẻ hoàn toàn không hề bị táo bón.

  • Căng thẳng khi đi đại tiện

Khi thấy trẻ bị căng thẳng khi đi đại tiện, mẹ thường liên kết ngay trẻ sơ sinh bị táo bón. Thực tế không phải lúc nào cũng vậy. Tình trạng trẻ căng thẳng hay rên rỉ rất phổ biên ở trẻ sơ sinh từ 4-6 tuần tuổi. Khi đó trẻ đang bắt đầu nhận thức được cơ thể cơ mình. Ví dụ như, trẻ căng thẳng là khi trẻ học cách điều khiển các cơ để tống phân ra khỏi cơ thể. Triệu chứng này sẽ giảm khi trẻ học được cách đi tiêu. Tuy nhiên, nếu trẻ căng thẳng kèm quấy khóc lại là một bất thường cần chú ý.

Dấu hiệu thực sự giúp mẹ nhận biết trẻ sơ sinh bị táo bón

Theo các chuyên gia, táo bón là sự dồn ứ của phân và khó khăn khi đi tiêu. Trẻ sơ sinh thường không bị táo bón, trừ khi chúng có tất cả các dấu hiệu sau đây:

  • Không đi tiêu trong 3 ngày (với trẻ bú bình) hoặc 1 tuần (đối với trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn).
  • Phân cứng, khô.
  • Trẻ căng thẳng, quấy khóc khi đi tiêu.

Dấu hiệu trẻ sơ sinh bị táo bón dễ gây nhầm lẫn

Ảnh minh họa

 

Đối với trẻ bú sữa mẹ: Phân trẻ sơ sinh bình thường mềm hoặc chảy nước. Phân có màu vàng hoặc hơi xanh với những lốm đốm giống hạt. Tần suất đi tiêu khoảng 1-2 lần/tuần. Nhiều trẻ sơ sinh bú sữa mẹ không đi tiêu thường xuyên nhưng điều này không có nghĩa rằng trẻ đang bị táo bón. Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ ít khi bị táo bón do trẻ có khả năng tiêu hóa gần như hoàn toàn thức ăn.

Đối với trẻ bú bình: Phân trẻ sơ sinh bình thường mềm, màu xám xanh đến vàng, nâu tùy thuộc vào loại sữa công thức trẻ uống. Tần suất đi tiêu vào khoảng 1-2 lần/1-2ngày. Sữa công thức làm trẻ bị táo bón thường xuyên hơn. Điều này do sữa công thức không dễ tiêu hóa hoặc không phù hợp với cơ thể của trẻ.

Hãy trang bị nhận thức đầy đủ về dấu hiệu trẻ sơ sinh bị táo bón để tránh trường hợp mẹ sử dụng các thuốc nhuận tràng cho con trong khi trẻ hoàn toàn khỏe mạnh. Đặc biệt, táo bón ở trẻ sơ sinh rất dễ xử trí và mẹ hoàn toàn có thể sử dụng các biện pháp tự nhiên để điều trị táo bón cho trẻ sơ sinh mà không gây tác dụng bất lợi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN