Chế độ ăn uống hợp lý cho trẻ bị tiêu chảy

Tiêu chảy là một căn bệnh phổ biến không khó chữa ở trẻ, tuy nhiên nếu không có biện pháp xử lý kịp thời thì nguy cơ dẫn đến tử vong là rất cao. Trong thời kỳ trẻ bị tiêu chảy, ngoài việc điều trị bệnh cha mẹ cần quan tâm nhiều hơn đến việc xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý cho trẻ.

Bù nước cho trẻ bị tiêu chảy

Điều quan trọng nhất trong điều trị tiêu chảy cho trẻ là đề phòng mất nước và bù nước kịp thời. Mẹ có thể bù nước cho trẻ ngay tại nhà bằng cách cho trẻ uống nhiều nước hơn bình thường với dung dịch oresol, nước đun sôi hoặc các dung dịch chế từ thực phẩm. Nếu trẻ bị mất nước quá nhiều thì cha mẹ phải đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế để được các bác sĩ điều trị. Với trẻ ở ác độ tuổi khác nhau thì cần uống lượng nước khác nhau sau mỗi lần đi ngoài:

Trẻ dưới 2 tuổi: từ 50 đến 100ml.

Trẻ từ 2 – 10 tuổi: từ 100 đến 200ml.

Trẻ từ 10 tuổi trở lên: cho trẻ uống theo nhu cầu.

Cách dùng và pha oresol trong điều trị tiêu chảy cho trẻ. Trước tiên, mẹ hãy rửa sạch tay bằng nước rửa tay hoặc xà phòng trước khi pha dung dịch. Đổ một gói oresol một bình ấm hoặc tích sạch. Sau đó mẹ lấy nước (đảm bảo là nước sạch, tốt nhất là nước đun sôi để nguội) đổ vào đó, lắc kĩ cho đến khi bột tan hết. Đậy bình lại và cho trẻ uống dần trong vòng 24 giờ. Nếu trong khoảng thời gian này trẻ không uống hết thì mẹ hãy pha mới một dung dịch khác và tiếp tục cho trẻ uống.

Ngoài ra, mẹ có thể cho trẻ uống một số dung dịch tự làm tại nhà như:

– Nước gạo rang muối: cho 50 gram gạo vào chảo rang vàng rồi nấu đến khi nhừ cùng 6 bát nước nhỏ. Đến khi gạo nhừ mẹ cho thêm một chút muối và đem lọc lấy nước cho trẻ bị tiêu chảy uống dần.

– Nước cháo muối: làm tương tự như nước gạo rang muối chỉ có điều mẹ không cần phải rang gạo lên mà cho gạo vào nấu cháo luôn.

– Nước chuối, nước hồng xiêm: Mẹ dùng năm quả chuối hoặc 5 quả hồng xiêm xay nhuyễn cùng với 1 lít nước và một chút muối ăn cho trẻ uống dần.

Cho trẻ ăn khi bị tiêu chảy

Thức ăn dành cho trẻ bị tiêu chảy cần được nấu kĩ, mềm và loãng hơn bìnhthường. Mẹ nên cho trẻ ăn ngay sau khi nấu để giảm nguy cơ bội nhiễm, đảm bảo vệ sinh. Hạn chế cho trẻ ăn những đồ ăn sẵn, chế biến để trong tủ lạnh nhiều ngày. Không cho trẻ uống những loại nước giải khát công nghiệp vì nó là nguyên nhân khiến bệnh tình của trẻ trở nên nặng hơn.

Giai đoạn trẻ bị tiêu chảy, mẹ nên khuyến khích trẻ ăn càng nhiều càng tốt. Sauk hi bệnh tình có dấu hiệu tốt, trẻ khỏi hẳn thì mẹ hãy cho trẻ ăn thêm một bữa mỗi ngày trong khoảng 2 tuần để trẻ nhanh chóng lấy lại sức khỏe, tránh bị suy dinh dưỡng.

men vi sinh là gì và tác dụng

Men vi sinh có khả năng làm giảm rối loạn tiêu hóa

Cho trẻ sử dụng men vi sinh hàng ngày. Lợi khuẩn có trong men vi sinh có khả năng làm giảm rối loạn tiêu hóa bao gồm tiêu chảy liên quan đến kháng sinh, tiêu chảy do nhiễm khuẩn, viêm đại tràng và hội chứng ruột kích thích, đảm bảo sự cân bằng vi khuẩn “tốt” và “xấu” trong cơ thể. Nhiều mẹ băn khoăn, con mình còn quá nhỏ, liệu sử dụng men vi sinh có ảnh hưởng gì hay không? Câu trả lời đó là tùy thuộc vào loại men vi sinh mà mẹ sử dụng. Với men vi sinh có nguồn gốc từ tự nhiên như kim chi Hàn Quốc thì tuyệt đối an toàn, có thể sử dụng cho cả trẻ sơ sinh mà không hề gây hại cho sức khỏe của trẻ. Mẹ nên lưu ý điểm này mẹ nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN