Chế độ ăn uống cho người viêm đại tràng trong ngày Tết sắp tới

Chế độ ăn cũng ảnh hưởng nhiều đến người bệnh đại tràng. Ăn gì, tránh ăn gì sẽ tốt cho người bệnh nhất là kỳ nghỉ dài nhất năm là Tết đang đến gần. Cùng nghe chuyên gia chia sẻ trong nội dung dưới đây nhé.

Chế độ ăn uống tốt cho người bệnh viêm đại tràng

Chế độ ăn uống cho người viêm đại tràng trong ngày Tết sắp tới

Người bệnh viêm đại tràng thường có các triệu chứng như tiêu chảy, đầy hơi, chướng bụng, đau bụng… Do đó việc ăn gì không chỉ giúp người bệnh ngon miệng mà còn giúp cải thiện tình trạng viêm đại tràng.

Thực phẩm người bệnh viêm đại tràng nên ăn

Người bệnh viêm đại tràng bị táo bón thì thực phẩm giàu chất xơ được khuyến khích. Người bệnh có thể chọn các loại rau củ quả chứa nhiều chất xơ, vitamin và muối khoáng như rau cải, rau muống, rau ngót, bí đao và các loại nước ép rất tốt cho người bệnh. Đồng thời nên chia nhỏ các bữa ăn để tránh tình trạng đại tràng bị dồn ép mà không hoạt động kịp.

Với người bệnh viêm đại tràng bị tiêu chảy thì việc bổ sung chất xơ lại không được khuyến khích vì chất xơ sẽ cọ xát vào các vết viêm loét ở đại tràng. Lúc này người bệnh nên chọn thức ăn được nấu chín hoàn toàn để tránh các vi khuẩn có hại, kích thích tiêu chảy.

Người bệnh viêm đại tràng cũng nên bổ sung các loại thực phẩm giàu axit béo omega 3 có trong các loại cá, quả óc chó, hạt lanh,…, thực phẩm chứa lợi khuẩn probiotic như sữa chua không đường, dưa cải và miso…

Người bệnh nên hạn chế thực phẩm nào?

Người bệnh viêm đại tràng nên hạn chế thực phẩm nào?

–  Các sản phẩm từ sữa: Người bệnh viêm đại tràng thường có triệu chứng không dung nạp với đường sữa lactose có trong bơ sữa, đặc biệt là sữa bò, do đó nên tránh sữa và chế phẩm từ sữa.

Các chất kích thích: Rượu bia, cà phê, trà, chocolate chất tạo ngọt nhân tạo, các loại soda sẽ gây kích ứng đường tiêu hóa, tăng chứng ợ hơi ở người bệnh viêm đại tràng mãn tính.

Rau có màu đậm, rau có quá nhiều chất xơ như bắp cải, cải brussel và bông cải xanh sẽ gây khó tiêu hóa, đau bụng.

Thực phẩm nhiều dầu mỡ: Người bệnh viêm đại tràng mãn tính nên tránh mỡ động vật, đồ ăn nhanh, đồ chiên xào…

Đồ ăn có nhiều đường: Đồ ăn này sẽ khiến người bệnh đầy hơi, chướng bụng, ợ nóng và tiêu chảy

Thực phẩm cay nóng: Các món ăn như lẩu thái, mì cay, ớt, tiêu… sẽ gây kích thích hoặc làm nặng thêm tình trạng viêm, đau, loét đại tràng.

Hải sản tươi sống: Thực phẩm này sẽ khiến người bệnh đau bụng nhanh chóng, đi ngoài.

Những điều người bệnh viêm đại tràng cần lưu ý

Những điều người bệnh viêm đại tràng cần lưu ý

Khi đã chọn được thực phẩm tốt và thực phẩm không nên ăn thì người bệnh viêm đại tràng cần lưu ý:

– Đảm bảo lượng protein vào cơ thể phải trên 60g mỗi ngày.

– Chất béo nạp vào cơ thể không được quá 15g mỗi ngày.

– Hàm lượng các chất xơ tùy thuộc vào tình trạng bệnh tình.

– Năng lượng nạp vào cơ thể không thấp hơn 1.600 calo trong 24 giờ.

– Bổ sung đủ nước cho cơ thể (từ 1,5-2l nước/ngày) cùng với các loại thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất.

– Rửa sạch bàn tay sạch sẽ khi nấu ăn và trước khi ăn uống.

– Tập thể dục thường xuyên giúp cải thiện tình trạng bệnh đáng kể.

Cùng với chế độ ăn uống tốt cho người viêm đại tràng thì người bệnh nên chọn dùng thêm men vi sinh cung cấp lợi khuẩn cho hệ tiêu hóa. Nên chọn men vi sinh được phân lập từ kim chi, hoàn toàn từ thiên nhiên, phù hợp với mọi đối tượng, đặc biệt an toàn với cả trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Men vi sinh này có chứa Probiotics (các vi khuẩn có lợi) và Prebiotics (dạng FOS) tốt cho đường tiêu hóa, được bào chế bằng công nghệ Lab2pro (công nghệ bao kép) nên giúp lợi khuẩn sống tốt trong suốt quá trình tiêu hóa nên sẽ phát huy tác dụng. Men vi sinh sẽ giúp người cao tuổi, người viêm đại tràng hấp thu dưỡng chất từ thực phẩm tốt hơn, tiêu hóa tốt và cải thiện các triệu chứng của viêm đại tràng như tiêu chảy, táo bón, đầy bụng…

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN