Chế độ ăn nhiều chất xơ nhưng vẫn bị táo bón là do đâu?

Không chỉ trẻ em mà cả với người lớn, rất nhiều trường hợp ăn nhiều rau xanh hay bổ sung nhiều chất xơ nhưng vẫn bị táo bón. Vậy nguyên nhân là gì? Có cách này giải quyết tình trạng này, giúp hệ tiêu hóa tốt, đại tiện bình thường?

Tại sao ăn nhiều rau vẫn bị táo bón?

Trên thực tế, có không ít người tiêu dùng đã ăn số lượng lớn chất xơ từ rau, củ quả nhằm mục đích tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên họ không biết rằng tiêu thụ quá nhiều chất xơ lại khiến tắc nghẽn đường ruột do ăn quá nhiều chất xơ, gây nên chứng đầy hơi, táo bón. 

Thiếu nước cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng này. Khi bạn uống ít nước, lượng nước trong đại tràng không đủ làm mềm phân, nên khi .đi đại tiện, phân trở nên khô và cứng khiến bạn gặp nhiều khó khăn. 

Một thói quen phổ biến mà nhiều người mắc phải hiện nay đó là nhịn đại tiện. Đôi khi bạn ngại đi vệ sinh ở nơi đông người, bạn cố nhịn để hoàn thành xong việc gì đó…Tình trạng nhịn đại tiện nhiều lần, kéo dài chính là nguyên nhân hàng đầu gây ra chứng táo bón ngay cả khi bạn đã bổ sung nhiều rau xanh trong các bữa ăn. 

Táo bón dù ăn nhiều chất xơ cũng có thể bắt nguồn từ tình trạng stress kéo dài. Tâm lý mệt mỏi, căng thẳng có ảnh hưởng lớn đến chức năng tiêu hóa, làm chậm nhu động ruột, đầy hơi, khó tiêu và táo bón. 

Ngoài ra, táo bón cũng có thể do tác dụng phụ của một số loại thuốc điều trị, do ít vận động hoặc do mắc các bệnh lý liên quan đến đường tiêu hóa. 

Giải pháp tối ưu cho tình trạng táo bón

Để xác định biện pháp điều trị phù hợp thì bạn nên tìm gặp bác sĩ để được thăm khám chuyên sâu. Nếu nguyên nhân gây táo bón dù đã ăn rau xanh hay ăn nhiều chất xơ là do các bệnh lý tiềm ẩn thì bạn cần tuân thủ các biện pháp điều trị theo chỉ định của bác sĩ. Khi bệnh lý được điều trị, tình trạng táo bón cũng sẽ được khắc phục, cải thiện đáng kể. 

Thay đổi lối sống là phương pháp điều trị táo bón hiệu quả mà bạn nên làm. Hãy xây dựng cho mình một thói quen sinh hoạt lành mạnh, khoa học như uống đủ 2L nước mỗi ngày, vận động thường xuyên, ăn uống đủ bữa, đúng giờ, bữa ăn nên đảm bảo cân bằng giá trị dinh dưỡng, đủ chất xơ, đủ đạm, đủ vitamin…

Bên cạnh đó, bạn nên sử dụng các chế phẩm hỗ trợ để đạt hiệu quả nhanh hơn. Theo các chuyên gia, người bị táo bón nên bổ sung men vi sinh, tức là bổ sung lợi khuẩn giúp cải thiện sự cân bằng của hệ vi khuẩn đường ruột. 

Lợi khuẩn thúc đẩy việc tiêu hóa thức ăn tốt, ngăn ngừa sự phát triển của các vi khuẩn có hại, khắc phục tình trạng loạn khuẩn trong đường ruột và bảo vệ đường ruột ngăn ngừa tình trạng táo bón lâu ngày. Tuy nhiên, khi lựa chọn men vi sinh, các bạn nên lựa chọn sản phẩm có đầy đủ hai thành phần là các probiotics và prebiotics, dựa trên công nghệ bào chế Lab2pro sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất khi sử dụng. 

Hiện nay trên thị trường có sản phẩm men vi sinh Golden Lab được bào chế từ kim chi Hàn Quốc, rất an toàn khi dùng cho phụ nữ có thai, cho con bú, trẻ sơ sinh. Bên cạnh đó, Golden Lab còn bổ sung đồng thời probiotics và prebiotics, ứng dụng công nghệ Lab2Pro hiện đại, giúp bảo vệ lợi khuẩn sống sót tới ruột để phát huy tác dụng, gia tăng hiệu quả gấp nhiều lần so với men vi sinh thường. 

Trong trường hợp tình trạng táo bón đã tiến triển mạn tính, hoặc bị nặng, kéo dài gây ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày thì nên sử dụng kết hợp sử dụng men vi sinh cùng sản phẩm hỗ trợ giảm táo bón như An Tri Vuong. An Tri Vuong chứa thành phần cao diếp cá, Cao Đương quy, tinh chất nghệ dạng Meriva, Rutin, Magie… không chỉ an toàn mà còn rất tốt để hỗ trợ điều trị táo bón, tăng cường sức khỏe đường tiêu hóa.

Để được tư vấn kỹ hơn, vui lòng liên hệ tới chuyên gia tư vấn qua hotline 0896.509.509 hoặc tổng đài 1800.55.88.89 (miễn cước) hoặc gửi câu hỏi về hòm thư songkhoe@bacsituvan.vn để được chuyên gia giải đáp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN