Chăm sóc và trị tiêu chảy cho bé

 

Như chúng ta đều biết, hầu như bé nào cũng dễ bị tiêu chảy. Đây là căn bệnh thường gặp ở trẻ bị tiêu chảy và cần phải được can thiệp một cách kịp thời. Trong mọi trường hợp chúng ta cần phải có những hiểu biết cần thiết để có thể tiến hành chăm sóc và trị tiêu chảy cho bé một cách hiệu quả nhất.

Biểu hiện của căn bệnh tiêu chảy

Bé bị tiêu chảy thường có những triệu chứng điển hình như: Khi trẻ đi ngoài phân lỏng hơn bình thường, đi nhiều lần (trên 3 lần mỗi ngày) là đã bị tiêu chảy. Bệnh tiêu chảy cấp thường diễn ra dưới 5 ngày, nếu xảy ra trên 2 tuần là tiêu chảy kéo dài. Khi đã xác định được bé bị tiêu chảy các mẹ cần áp dụng các phương pháp sau:

trị tiêu chảy cho bé và chăm sóc

  Trẻ bị tiêu chảy cần giảm số lượng đường sữa trong bữa ăn của bé

Chăm sóc và trị tiêu chảy cho bé

Các bác sĩ cho biết đối với những trường hợp trẻ bị tiêu chảy cần giảm tạm thời số lượng sữa động vật hoặc đường lactose trong sữa, trong chế độ ăn. Bên cạnh đó cần cung cấp đầy đủ năng lượng, protein, vitamin và các yếu tố vi lượng để tái tạo và phục hồi niêm mạc ruột bị tổn thương, cải thiện tình trạng dinh dưỡng toàn thân.

Không cho trẻ ăn các loại thức ăn nước uống làm tăng thêm tiêu chảy: thức ăn thô, thức ăn chứa nhiều đường, chất béo, các loại nước giải khát công nghiệp.

Dùng các loại thức ăn như: gạo, khoai, chế biến dưới dạng mềm, lỏng dễ tiêu hoá như bột, cháo, súp.

Uống và ăn thêm quả tươi để cung cấp các vitamin và muối khoáng. Với những trẻ dưới 6 tháng tuổi vẫn cho bé bú sữa mẹ bình thường.

Việc trị tiêu chảy cho bé cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Ngay khi trẻ bị tiêu chảy cần cho trẻ uống bù nước, tốt nhất là uống oresol (nhớ pha theo đúng chỉ định trên bao bì). Cho trẻ uống từ từ từng muỗng cho tới khi hết khát. Nếu trong 24 giờ không uống hết lượng dung dịch đã pha thì đổ đi pha đợt khác vì dung dịch đã pha sẽ bị hỏng.
  • Bổ sung ngay men vi sinh cho trẻ: Men vi sinh giúp cung cấp hệ vi khuẩn có lợi với các lợi ích sau:
  • Các vi khuẩn có lợi sẽ nhanh chóng thiết lập sự cân bằng của hệ vi sinh đường tiêu hóa, giúp tăng sức đề kháng của hệ tiêu hóa, đấu tranh để kìm hãm sự phát triển của các tác nhân gây bệnh như virus, vi khuẩn, ký sinh trùng,…. Điều này giúp trẻ nhanh chóng khỏi bệnh.

Nếu trẻ bị tiêu chảy đến ngày thứ 3 sẽ gây ra tình trạng bất dung nạp đường Lactose thứ phát. Điều này thường làm trầm trọng thêm tình trạng tiêu chảy và là một trong những lý do gây ra tình trạng tiêu chảy kéo dài ở trẻ. Bổ sung sớm men vi sinh có khả năng tiêu hóa đường Lactose sẽ giúp trẻ tránh được tình trạng này.

Lưu ý: cha mẹ cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ ngay nếu bệnh không có dấu hiệu thuyên giảm

Trong mọi trường hợp cha mẹ cần hết sức bình tĩnh để xử lý, tránh hoang mang lo lắng sẽ khiến vấn đề trở nên phức tạp hơn. Hãy hỏi ý kiến của các bác sĩ để có được cách xử lý kịp thời và khoa học nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN