Cách trị tiêu chảy cho bé an toàn

 

Trẻ nhỏ có hệ tiêu hóa và đường ruột chưa ổn định nên dễ bị nhiễm các bệnh trong đó có bệnh tiêu chảy. Khi đó, cha mẹ thường lúng túng không biết có cách nào chữa khỏi bệnh cho con một cách nhanh nhất và an toàn cho bé. Bài viết này sẽ mách nhỏ cho bạn về cách trị tiêu chảy cho bé an toàn hiệu quả.

Cách trị tiêu chảy cho bé an toàn

Trẻ bị tiêu chảy thường thấy khó chịu và sinh ra cáu gắt, quấy khóc. Có những trẻ khi bị bệnh thường không chịu uống thuốc và bệnh lâu khỏi. Do đó, việc chăm sóc rất khó khăn. Các bạn có thể sử dụng một số cách trị tiêu chảy cho bé bằng các bài thuốc dân gian như sau:

  • Lá mơ

Theo y học cổ truyền, mơ lông có vị đắng, hơi chát, tính mát có tác dụng nhuận gan, giải nhiệt, mạnh tỳ vị, tiêu thực, sát khuẩn, tẩy giun, giải độc… Thông thường, dân gian hay sử dụng lá mơ lông để đặc trị các bệnh liên quan đến đường tiêu hoá, đặc biệt là tiêu chảy và kiết lỵ.

Mẹ có thể  trị tiêu chảy cho bé bằng cách lấy khoảng 10 lá mơ tam thể (lá mơ lông), giã nhuyễn, vắt lấy vài giọt nước đem hấp nồi cơm, bỏ thêm vài hạt muối tinh rồi cho uống.

Hoặc đối với những bé đã biết nhai và ăn cơm, mẹ có thể thái nhỏ lá mơ đã rửa sạch, đúc với trứng gà cho bé ăn cũng có tác dụng kìm tiêu chảy rất tốt.

  • Búp ổi

Dùng búp ỏi chữa tiêu chảy là một trong số các phương pháp dân gian phổ biến. Các bạn có thể lấy vài búp ổi, sắc lên lấy nước cho bé uống, mỗi lần cho uống đổ 1 tí vào cái chén, dằn ngửa bé ra rồi đổ vào miệng, lượng nước ít thôi để bé khỏi bị sặc.

Nước búp ổi này rất chát, nhưng bé có thể uống được dễ dàng mà không bị nôn ra như uống thuốc. Mẹ hãy cho bé uống rải rác trong ngày khoảng 3 hôm, bệnh tiêu chảy cũng sẽ đỡ hơn.

  • Hồng xiêm xanh

Hồng xiêm xanh với vị chát, tính bình lại là phương thuốc hiệu quả chữa tiêu chảy, kiết lỵ. Mẹ có thể mua hồng xiêm xanh, cắt thành nhiều lát mỏng, phơi khô, sao vàng để dùng dần trong quá trình trị tiêu chảy cho bé.

Mỗi lần sử dụng lấy khoảng 10 lát sắc với nước uống, lượng nước phải ngập hồng xiêm. Sau đó đổ ra lấy nước uống mỗi ngày 2 lần.

Lưu ý là đối với trẻ nhỏ, trước khi cho uống nên nếm thử, không được cho trẻ uống đặc quá.

Phòng ngừa tiêu chảy cho bé một cách hiệu quả

Các bác sĩ khuyến cáo, bên cạnh việc điều trị căn bệnh táo bón thì các mẹ nên chủ động phòng ngừa cho trẻ bằng cách hỗ trợ đường ruột một cách tốt nhất. Đó chính là việc bổ sung men vi sinh để đường ruột tăng cường lợi khuẩn, giúp quá trình tiêu hóa trở nên dễ dàng thuận lợi hơn.

trị tiêu chảy cho bé

Men vi sinh từ lâu đã được coi là một thực phẩm chức năng rất tốt cho hệ tiêu hóa của bé. Bổ sung cho trẻ một số vi khuẩn (Probiotic) có ích cần thiết cho hệ tiêu hóa. Bên cạnh đó, mẹ có thể cung cấp thêm cả thức ăn cho các vi khuẩn này tồn tại và phát triển trong ruột của bé. Thức ăn đó gọi là prebiotic (chất xơ hòa tan). Vì vậy, khi lựa chọn men vi sinh nên chọn những men chứa cả 2 thành phẩn này.

– Probiotic: Gồm các vi khuẩn sinh acid lacitc là những vi khuẩn có ích cần thiết cho sức khỏe và hệ tiêu hóa.

– Prebiotic chính là Fructo Oligosaccharide (gọi tắt là FOS): FOS là chất glucide được trích từ Inuline (xơ thực phẩm) có tác dụng đặc biệt hữu ích cho probiotic phát huy hết tác dụng.

Sự kết hợp này giúp cho quá trình tiêu hóa thức ăn được dễ dàng hơn, đặc biệt đối với những bé bị chứng tiêu chảy do bất dung nạp đường lactose thì sẽ giúp cho họ tiêu hóa chất đường này được dễ dàng đồng thời giúp tăng hấp thu các chất khoáng.

Trên đây là một số phương pháp nhỏ mách các bạn để chữa khỏi bệnh tiêu chảy cho bé an toàn, hiệu quả. Các bạn có thể áp dụng mỗi khi con mình bị tiêu chảy. Thêm vào đó, bạn nên chú ý hơn nữa tới chế độ ăn uống và vệ sinh cho trẻ để phòng bệnh tiêu chảy có thể xảy đến với bé yêu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN