Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy và những điều mẹ cần biết

Bệnh tiêu chảy có thể xuất hiện ở trẻ nhỏ bất cứ độ tuổi nào nhưng đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ sơ sinh do hệ thống tiêu hóa còn non yếu. Mẹ cần sớm nhận biết dấu hiệu trẻ sơ sinh bị tiêu chảy để biết cách chữa tiêu chảy cho trẻ. Dưới đây là những thông tin về tình trạng trẻ sơ sinh bị tiêu chảy và những điều mẹ cần biết.

Dấu hiệu trẻ sơ sinh bị tiêu chảy

Khi mới sinh, các bé chủ yếu bú sữa mẹ hoặc sữa công thức nên phân thường lỏng, màu nhạt và không nặng mùi.
Ngoài ra, trẻ sơ sinh cũng đi vệ sinh khá nhiều, khoảng 2 – 5 lần/ ngày. Nếu bé đi ngoài nhiều hơn, khoảng 8-10 lần/ ngày, phân lỏng hơn hoặc chỉ toàn nước, có mùi tanh, lợn gợn, đôi khi lẫn cả máu thì khả năng bé bị tiêu chảy khá cao.
Các dấu hiệu đi kèm khác bao gồm: đau bụng, nôn, sốt, ớn lạnh, mất nước khiến bé đột nhiên quấy nhiều, không chịu bú hay ngủ.
Các bác sĩ cảnh báo về những biến chứng nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe khi trẻ bị tiêu chảy . Một trong những hệ quả nghiêm trọng nhất của tiêu chảy là mất nước. Ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, hiện tượng mất nước diễn ra rất nhanh. Nó có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng hơn về sức khỏe nếu không được xử lý kịp thời như sốc, hôn mê, suy thận, suy hô hấp.

Ảnh minh họa

Các triệu chứng mất nước ở trẻ sơ sinh mẹ cần lưu ý là:
– Khô miệng
– Mắt khô và trũng sâu xuống
– Da khô, không đàn hồi trở lại khi bị ấn xuống
– Hơn 8 giờ trôi qua mà không tiểu tiện
– Không có nước mắt chảy ra khi khóc
– Thóp có dấu hiệu trũng xuống
– Em bé mệt mỏi, cáu gắt, lơ đãng

Làm gì khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy?

Trong những ngày bé bị tiêu chảy, mẹ vẫn nên cho con bú bình thường để bù nước. Ngoài ra, cho con uống nước bù điện giải để bù lại lượng chất lỏng và các chất điện giải như Natri và Kali bị mất do tiêu chảy.
Nếu bé bú sữa công thức thì mẹ có thể tham khảo các loại thức uống đặc biệt có chứa chất điện phân và đường. Tuy nhiên, mẹ tuyệt đối không được cho bé sử dụng các loại thuốc tiêu chảy dùng cho người lớn.
Bên cạnh đó, mẹ cần rửa tay và thay tã cho bé thường xuyên để tránh lây lan vi khuẩn trong nhà.
Đối với những trẻ lớn hơn, đang trong độ tuổi ăn dặm có thể tham khảo một số món ăn điều trị tiêu chảy cho bé.
Khi bé bị tiêu chảy, mẹ cần cho bé bú nhiều và uống nước điện giải để bù nước. (Ảnh minh họa)
Lưu ý:
Nếu hơn 2 ngày mà bé vẫn bị tiêu chảy thì mẹ nên đưa con đến gặp bác sĩ. Ngoài ra, cũng cần đưa con đến bác sĩ ngay khi có các triệu chứng sau đây vì rất có thể đó là dấu hiệu của bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ em:
– Sốt cao không ngừng
– Tiêu chảy mà phân nhiều máu
– Tiêu chảy nặng (bé đi hơn 8 lần trong vòng 8 giờ)
– Tiêu chảy kèm nôn liên tục
– Tiêu chảy tái phát khi vừa khỏi bệnh
Trên đây là những dấu hiệu và cách chữa bệnh tiêu chảy ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ các mẹ cần tìm hiểu và lưu lại để sử dụng trong các trường hợp khẩn cấp xảy ra với con.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN