Trẻ biếng ăn và tình trạng bệnh lý

(Goldenlab.vn) – Trẻ biếng ăn và tình trạng bệnh lý

Biếng ăn là tình trạng thường gặp ở trẻ nhỏ, đặc biệt tình trạng này ngày càng phổ biến. Phải chăng là do cuộc sống ngày càng đầy đủ, các bậc cha mẹ quan tâm nhiều hơn tới chuyện ăn uống của con cái hay là do đó là biểu hiện của những rối loạn từ bên trong cơ thể?

Bé biếng ăn thường ăn rất ít, chỉ thích một vài loại thực phẩm nhất định. Mỗi bữa của bé thường kéo dài, ngậm thức ăn và quấy khóc trong lúc ăn. Các ba mẹ thường phải dùng nhiều cách để dỗ dành trẻ ăn như làm trò, xem phim, xem ca nhạc, thậm chí là dọa nạt, dùng biện pháp mạnh để ép trẻ ăn. Tình trạng bé lười ăn như vậy có thể do nhiều nguyên nhân, thậm chí là liên quan tới tình trạng bệnh lý của trẻ mà các mẹ thường khó nhận biết. Vì thế mà xác định nguyên nhân khiến con trẻ biếng ăn là rất quan trọng, giúp các mẹ cải thiện tình hình biếng ăn và chăm sóc con tốt hơn.

tre-bi-suy-dinh-duong

Ba mẹ phải dùng nhiều chiêu trò để dỗ trẻ ăn – việc ăn uống này vất vả quá

Một số nguyên nhân bệnh lý khiến trẻ lười ăn như:

Trẻ gặp khó khăn khi nhai, nuốt

Bé lười ăn có thể là do viêm amidan, mọc răng, nấm lưỡi, áp xe lợi hoặc có thể bị viêm tuyến nước bọt. Đây đều là những nguyên nhân khiến trẻ ngại nhai nuốt. Ba mẹ nên theo dõi xem bé có xuất hiện triệu chứng của các vấn đề trên hay không để điều trị sớm. Đơn giản là đổi cho trẻ ăn thức ăn mềm, dễ nuốt, và chia thành nhiều bữa nhỏ xem việc ăn uống của trẻ có cải thiện không.

Trẻ biếng ăn do rối loạn tiêu hóa

Các triệu chứng của một hệ tiêu hóa hoạt động không bình thường như buồn nôn, nôn trớ, đau đụng, nặng hơn là tiêu chảy, táo bón đều khiến trẻ lười ăn hơn. Đó là những dấu hiệu của loạn khuẩn đường ruột hoặc rối loạn sự co bóp và tiết dịch trong dạ dày và ruột. Nếu các triệu chứng rối loạn tiêu hóa của trẻ có xu hướng nặng lên, cha mẹ cần đưa trẻ đi khám. Đa số các bé sẽ ăn trở lại bình thường sau vài ngày hoặc không quá một tuần.

Trẻ biếng ăn do nhiễm trùng

Virus hay vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể của trẻ, gây viêm nhiễm một số cơ quan như tai, mũi, họng, mắt, miệng, đường tiêu hóa khiến trẻ bị ho, sốt, mệt mỏi, dẫn đến trẻ không muốn ăn hoặc ăn rất ít. Trẻ em có hệ miễn dịch còn rất non nớt nên cơ thể chưa có nhiều cơ chế bảo vệ đối với vi khuẩn nên rất dễ ốm. Cha mẹ cần chú ý chăm sóc trẻ, bổ sung dinh dưỡng qua khẩu phần ăn để phục hồi thể lực và sức đề kháng cho trẻ mau khỏe mạnh.

be-bi-suy-dinh-duong

Hiểu rõ vì sao trẻ biếng ăn giúp ba mẹ ngăn chặn tình trạng này sớm hơn

Trẻ lười ăn do khẩu vị không hợp

Một nguyên nhân khá phổ biến khác là trẻ ăn không ngon do không hợp khẩu vị. Chất lượng thực phẩm chưa đảm bảo hoặc chế biến chưa đúng cách khiến trẻ rất kén ăn và không hứng thú với việc ăn. Bên cạnh đó, các loại thức ăn chưa đa dạng hoặc từ khi còn nhỏ cha mẹ luôn giới hạn các loại thức ăn cho trẻ hoặc không để ý tới khẩu vị của trẻ có thể dẫn tới trường hợp trẻ bị thiếu vi chất, còi xương và duy dinh dưỡng. Thay vì đó, các bữa ăn cần cung cấp đủ đạm, mỡ, đường và vi chất với thành phần cân đối sẽ rất tốt cho sự phát triển của trẻ.

Ngoài ra, yếu tố tâm lý cũng là một trong những nguyên nhân khiến trẻ lười ăn. Hoặc đơn giản chỉ là do cha mẹ ép ăn quá mức, trẻ không đáp ứng được nên bị cho là biếng ăn.

Để cải thiện tình trạng trẻ biếng ăn, cha mẹ cần chăm sóc hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch của trẻ mạnh khỏe. Bên cạnh việc ăn uống hợp vệ sinh, cha mẹ có thể sử dụng các sản phẩm men vi sinh để cân bằng hệ khuẩn trong đường ruột cũng như tăng cường sức đề kháng cho trẻ trước những nhân tố độc hại ngoài môi trường.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN