Trẻ biếng ăn chậm tăng cân, nguyên nhân và giải pháp

 

Trẻ biếng ăn chậm tăng cân luôn là một vấn đề gây nhiều lo lắng, muộn phiền cho nhiều gia đình. Nhiều bố mẹ đã rất tốn kém thời gian và chi phí để tìm cách giúp bé tăng cân mà không biết rằng dù là phương pháp nào, trước tiên bố mẹ cũng cần tìm được nguyên nhân vì sao trẻ tăng cân chậm thì mới đưa ra được giải pháp cho bé tăng cân khỏe mạnh được.

Nguyên nhân bé biếng ăn chậm tăng cân

  1. Bé biếng ăn

Bé biếng ăn, chán ăn gây nên tình trạng chậm tăng cân. Có 3 nguyên nhân gây ra chứng biếng ăn mà hầu như đều gặp ở mọi gia đình Việt:

  • Bé ăn quá lâu, bữa ăn kéo dài hàng tiếng đồng hồ
  • Bé vừa ăn vừa chơi
  • Bé ăn không đa dạng, lặp lại các món cũ, thực đơn nghèo nàn

Biếng ăn là tình trạng khá phổ biến, biếng ăn thường xuất hiện nhiều nhất ở giai đoạn từ 1 tuổi. Tình trạng biếng ăn lâu dài sẽ khiến trẻ bị thiếu năng lượng và chất dinh dưỡng gây cản trở cho sự phát triển và tăng trưởng của bé. Do đó, khi trẻ bị biếng ăn, mẹ cần tìm hiểu rõ nguyên nhân như bệnh lý, tâm lý hay do chế độ ăn uống quá gò ép, thức ăn không hợp khẩu vị… để có biện pháp khắc phục.

  1. Trẻ quá hiếu động

Hiếu động sẽ khiến cơ thể các bé có tốc độ trao đổi chất cao khiến tiêu hao nhiều năng lượng. Nếu dinh dưỡng cung cấp cho bé không đầy đủ sẽ khiến trẻ bị sụt cân.

Ảnh minh họa

  1. Chế độ dinh dưỡng không hợp lý

Một bữa ăn không đa dạng, đủ chất, nhìn không hấp dẫn hoặc cho trẻ ăn liên tục cùng một món ăn cũng là nguyên nhân khiến trẻ bị thiếu hụt dinh dưỡng và chậm tăng cân. Vì vậy, hãy cho trẻ ăn đa dạng, luôn đủ 4 nhóm thực phẩm trong mỗi bữa ăn và hãy thay đổi món liên tục, làm đa dạng các món ăn đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cũng như đổi mới cách chế biến để trẻ ăn ngon miệng hơn các mẹ nhé!

Giải pháp cho bé tăng cân khỏe mạnh là gì?

Ngoài việc tìm ra nguyên nhân trẻ chậm tăng cân và khắc phục chúng, mẹ cần chú ý những điểm sau:

  • Theo dõi đà tăng trưởng của con

Bố mẹ cần theo dõi hàng tuần, hàng tháng chiều cao và cân nặng của bé để biết được mức tăng trưởng của bé như thế nào. Khi hai chỉ số này đều đứng yên hoặc  cân nặng bị tụt xuống thì rất có thể trẻ đang gặp phải vấn đề về sức khỏe hoặc bị thiếu dinh dưỡng. Nếu tình trạng này kéo dài hãy cho trẻ đi thăm khám để kịp thời điều chỉnh chế độ ăn uống, vận động và trị bệnh kịp thời (nếu có) cho bé.

  • Đa dạng và cân đối chế độ ăn

Theo nhiều nghiên cứu, ăn uống chính là một yếu tố tác động mạnh mẽ đến tốc độ tăng trưởng của bé. Vì vậy, mẹ cần xây dựng chế độ ăn cân đối, đảm bảo đủ 4 nhóm chất (bột đường, béo, đạm, vitamin và khoáng chất) tùy thuộc theo mỗi giai đoạn phát triển của bé.

Mẹ cũng cần xây dựng nên một thực đơn giúp trẻ tăng cân, phát triển toàn diện và đổi mới các món ăn mỗi ngày cho bé, đừng chỉ cho bé ăn những món mà bé yêu thích mà nên đa dạng các loại thực phẩm để cung cấp đủ các dưỡng chất khác nhau.

Bên cạnh đó, hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại sữa chuyên biệt giúp mẹ cải thiện cân nặng và chiều cao cho trẻ, các mẹ có thể tham khảo.

  • Nhờ chuyên gia dinh dưỡng tư vấn

Khi trẻ có dấu hiệu chậm tăng cân hoặc bất kỳ dấu hiệu nào bất thường về tăng trưởng, bố mẹ nên tìm đến các chuyên gia dinh dưỡng để biết được liệu trẻ có bị thấp còi hay không. Việc nhờ sự trợ giúp từ các chuyên gia dinh dưỡng sẽ giúp mẹ điều chỉnh chế độ ăn uống, tăng cường bổ sung các thực phẩm lành mạnh. Từ đó, giúp hạn chế bệnh tật và cải thiện tình hình tăng trưởng cho bé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN