Trẻ biếng ăn, mẹ phải làm sao?

Biếng ăn ở trẻ là tình trạng thường gặp ở trẻ em và đã trở thành nỗi khổ của cha mẹ. Trẻ biếng ăn kéo dài sẽ dẫn tới nhiều hậu quả nghiêm trọng liên quan đến sự phát triển thể chất và trí não của bé yêu. Thế nhưng, rất nhiều bậc phụ huynh băn khoăn không biết khắc phục tình trạng này như thế nào?

Những dấu hiệu cho thấy bé bị biếng ăn

Ngay khi mẹ nhận thấy con có bất kỳ dấu hiệu nào dưới đây, chứng tỏ vấn đề biếng ăn đang bắt đầu được hình thành. Mẹ nên tìm hiểu nguyên nhân hoặc nói chuyện với bác sĩ để tìm ra giải pháp khắc phục hiệu quả nhé.

– Không đòi ăn

– Chậm tăng cân

– Suy dinh dưỡng trong những năm đầu đời

– Dù bị kích thích bởi những món ăn ngon nhưng vẫn không đòi ăn

– Thích chơi và nói chuyện hơn là ăn uống

– Mẹ nên và không nên làm gì khi trẻ biếng ăn

Ảnh minh họa

Vậy, khi trẻ biếng ăn phải làm sao?

– Tìm hiểu nguyên nhân tại sao bé biếng ăn để tìm giải pháp phù hợp

– Nên đặt câu hỏi làm sao để bé ăn được ngon miệng, thích ăn hơn và hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn chứ không phải là cứ ấn ép cho bé ăn đủ, ăn nhiều là được.

– Nên cho bé ăn khi bé đói: Lúc đói bé sẽ có cảm giác ăn ngon và muốn ăn. Chính vì thế mẹ không nên ép bé ăn khi bé chưa đói hoặc ăn lót dạ trước bữa ăn.

– Khuyến khích bé yêu vận động hàng ngày: Mẹ cũng nên dành thời gian vận động cùng bé nhé, vận động sẽ giúp bé tiêu hao nhiều năng lượng, nên bé sẽ nhanh có cảm giác đói, ăn ngon hơn và có sức khỏe tốt hơn.

– Nên hạn chế cho bé ăn vặt: Ăn vặt sẽ làm cho bé không thấy đói khi đến bữa ăn hoặc không cảm thấy ngon miệng khi ăn bữa chính.

– Hãy tạo hứng thú bữa ăn cho bé: Mẹ nên tìm cách bày biện món ăn thật bắt mắt, có nhiều màu sắc sặc sỡ, mẹ cũng nên mua cho bé những dụng cụ ăn có những hình ảnh bé thích như hình siêu nhân, hình mèo Kitty, picachu… bé sẽ rất hào hứng, kích thích trẻ ăn ngon miệng hơn.

– Thay đổi khẩu phần ăn cho bé: Đừng bắt bé ăn đi ăn lại một món dù nó có bổ dưỡng đến đâu mà mẹ nên chế biếng những món ăn lạ miệng nhưng vẫn đảm bảo chất dinh dưỡng để đa dạng thêm khẩu phần ăn cho bé. Những món ăn lạ miệng có thể sẽ tạo cho bé cảm giác ngon miệng hơn.

– Hãy để bé tự ăn nếu có thể: Mẹ không nên cho bé ăn trước, không ăn cũng gia đình mà mẹ nên cho bé ngồi ăn cùng với các thành viên trong gia đình nhưng cho bé tự ăn mà không cần đút vì vậy bé có thể chủ động trong việc ăn uống. Và đặc biệt là mẹ cũng không phải lo lắng khi con đi nhà trẻ hay đi mẫu giáo vì lúc đó con có thể tự ăn được rồi.

– Cho bé tham gia vào quá trình chế biến món ăn nếu có thể: Bé có thể phụ giúp bạn một số công việc trong quá trình nấu ăn như: nhặt rau, lấy gia vị,… sẽ giúp bé thấy thích thú, thú vị hơn, thoải mái hơn. Ngoài ra, mẹ cũng có thể hỏi ý kiến của bé nay thích ăn món gì, việc tự mình được chọn món sẽ kích thích bé ăn ngon hơn. Khi đã áp dụng các cách trên mà trẻ không cải thiện tình trạng biếng ăn sau 1-2 tuần thì cần bổ sung sớm các thực phẩm giúp trẻ lấy lại cảm giác ăn ngon khi dùng bữa nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN