Những giải pháp tốt nhất giúp trẻ hết biếng ăn

Chứng biếng ăn ở trẻ nhỏ dường nhưu đã trở nên quá phổ biến, đặc biệt là trong xã hội hiện đại. Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn tới nhiều hậu quả nghiêm trọng và ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe cũng nhưu trí não của trẻ. Vậy khi trẻ biếng ăn phải làm sao đây?

1. Làm đúng ngay từ đầu, xây dựng hệ tiêu hóa tốt cho bé

Có những đứa trẻ có thể ăn ít nhưng hấp thu tốt lượng dinh dưỡng nạp vào cơ thể thì sự thiếu hụt dinh dưỡng sẽ hạn chế hơn. Và khi hệ tiêu hóa của bé hoạt động tốt thì sự biếng ăn của bé sẽ mất đi tự nhiên. Do đó trước hết hãy cải thiện khả năng hấp thu dinh dưỡng cho bé trước khi loại bỏ hiện tượng biếng ăn của con nhé.

Khả năng hấp thu dinh dưỡng của bé cũng có thể cải thiện thông qua chế độ ăn mẹ chuẩn bị cho bé. Đó chính là hãy chuẩn bị những thức ăn dễ chuyển hóa để trẻ hấp thu tối đa hơn. Khi hệ tiêu hóa của bé hoạt động tốt, thì sẽ không có khái niệm biếng ăn nữa và mẹ không phải lo lắng về cân nặng của bé.

2. Đừng tạo cho bé cảm giác sợ ăn

Trẻ con cũng như người lớn chúng ta cũng có lúc cơ thể mệt mỏi cảm giác chán ăn bao trùm. Nếu mẹ không biết cứ ép con phải ăn, lâu dần tạo cho con cảm giác sợ ăn. Vì thế khi bé bắt đầu không hợp tác hãy dừng lại và cho bé ăn vào lúc khác để bé không có cảm giác mỗi bữa ăn là nỗi “cực hình”.

Đồng thời hãy tìm hiểu xem tại sao bé lại tự nhiên biếng ăn. Bởi có thể lúc này cơ thể con đang mệt mỏi hoặc con đã chán với các thực phẩm mẹ cho ăn mỗi ngày.

3. Tạo cảm giác thoải mái nhất khi ăn

Muốn bé ăn ngon hãy cho bé một không khí thoải mái và vui vẻ nhất. Đừng tạo lên sự áp đặt trong bữa ăn của con.

Nhiều bà mẹ vì muốn con ăn nhiều hơn mà sẽ có những câu nói “Con phải ăn 2 bát, “Con không ăn sẽ bị phạt”…Chính điều này làm con không muốn ăn nữa vì cảm thấy bị ép buộc.

Hãy tạo cho con thoải mái nhất khi ăn mẹ nhé! Cho con cảm giác hứng khởi khi ăn để mỗi bữa ăn trở thành một điều thú vị đối với con. Hãy nhẹ nhàng trò chuyện với con, cùng con ăn để bữa ăn trở lên vui vẻ hơn.

4. Luôn luôn đổi bữa cho bé

Bé sẽ rất dễ bị ngán khi phải ăn mãi một thực phẩm. Vì vậy dù thực phẩm đó có tốt với bé đến mấy thì mẹ hãy đổi bữa cho bé thường xuyên nhé. Điều này vừa giúp bé có thể ăn đa dạng mang lại nguồn dinh dưỡng tốt hơn đồng thời bé cũng đỡ bị chán. Hoặc cùng một loại thực phẩm nhưng mẹ hãy thay đổi cách chế biến cho con để con có cảm giác mới lạ hơn.

5. Hãy trang trí các món ăn sao cho đẹp mắt

Trẻ con rất có hứng thú với các món ăn được trang trí hình thù. Mẹ hãy trang trí cho con một đĩa cơm với khuôn hình gấu hay chiếc bánh bao thêm cái mắt thỏ nhé. Đảm bảo con bạn sẽ vô cùng thích thú với món đồ ăn đó và sẽ hào hứng ăn chúng nhiệt tình nhất.

Ảnh minh họa

6. Tập cho con một thói quen ăn uống khoa học

Ngay từ nhỏ cha mẹ hãy cho con hình thành một thói quen ăn uống khoa học nhất. Cho con ăn đúng giờ để đường tiêu hóa tốt nhất. Điều này tạo cho con cảm giác đói, thèm ăn đúng giờ hơn.

7. Kiên trì xây dựng cho con một đường tiêu hóa tốt nhất

Khi con có đường tiêu hóa tốt đồng nghĩa với việc ăn uống của con trở lên thuận lợi hơn. Vì đường tiêu hóa tốt con sẽ tiêu hóa thức ăn tốt hơn, đường ruột tốt hơn. Điều này giúp con ăn uống ngon miệng hơn.

Muốn con có đường tiêu hóa tốt mẹ hãy chọn cho con những thực phẩm bổ sung và tốt cho hệ tiêu hóa như các loại sữa, sữa chua, khoai lang ngọt, sinh tố bơ, bột yến mạch… giúp bé xây dựng hệ tiêu hóa tốt từng ngày.

Ngoài ra nếu con biếng ăn mẹ có thể làm giảm sự thiếu hụt dinh dưỡng của con thông qua những ly sữa mỗi ngày nhé! Sữa là một trong các loại thực phầm giầu dinh dưỡng và dễ tiêu hóa. Các loại sữa bột ngày nay rất đa dạng mẹ hãy lựa chọn cho con loại sữa phù hợp nhất để con có thể phát triển và hạn chế hiện tượng biếng ăn.

Con trẻ biếng ăn là trường hợp thường xuyên bắt gặp tại các gia đình Việt. Mẹ không nên quá lo lắng hãy từ từ tìm hiểu và cải thiện dần cho con mỗi ngày nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN