Dùng men vi sinh hay men tiêu hóa cho bé cần chú ý

Men vi sinh là chế phẩm sinh học giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa hấp thụ thức ăn tốt hơn. Tuy nhiên, sử dụng men vi sinh thế nào cho đúng lại không phải là chuyện dễ. Rất nhiều những vấn đề nghiêm trọng xảy ra chỉ đơn giản vì người dùng thiếu hiểu biết về sản phẩm và tâm lý “nghĩ là như thế”.

Sự nhầm lẫn giữa men vi sinh và men tiêu hóa

Đây là hai loại men rất dễ gây nhầm lẫn. Men tiêu hóa là các loại enzyme dùng để phân giải thức ăn và hấp thu dinh dưỡng vào máu. Một số loại men như men amylase trong nước bọt, enzyme pepsin trong dạ dày, men của tụy, men ruột.  Men tiêu hóa được bác sĩ chỉ định khi nghi ngờ hoặc có triệu chứng thiếu hụt enzyme hoặc muốn tăng cường khả năng tiêu hóa thức ăn của trẻ trong một khoảng thời gian nhất định.

Trong khi đó, men vi sinh, còn gọi là Probiotic là những vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Ruột già khỏe mạnh có chứa các loại vi khuẩn để tạo ra hệ sinh thái cân bằng trong đường ruột, tham gia vào quá trình tiêu hóa thức ăn và bảo vệ ruột già.

Các vi khuẩn lên men thức ăn, sản xuất acid lactic, acid hóa đường ruột và ngăn ngừa sự phát triển của các vi khuẩn có hại, hạn chế nhiễm trùng tiêu hóa, khắc phục tình trạng loạn khuẩn ruột. Nhờ vậy hệ miễn dịch tại đường ruột được tăng cường hoạt động và thực hiện tốt các chức năng tiêu hóa cũng như hấp thụ thức ăn. Cả men vi sinh và men tiêu hóa đều có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa.

Dùng men vi sinh hay men tiêu hóa cho bé cần chú ý

Ảnh minh họa

Nhầm lẫn men vi sinh và men tiêu hóa có thể gây ra nhiều tác dụng phụ nguy hiểm

Rất nhiều bà mẹ nhầm lẫn hai loại men này và cho rằng chúng có tác dụng như nhau. Sử dụng không đúng loại, không đúng đối tượng khiến cho tình hình bệnh các trầm trọng lại rất tốn kém. Phân biệt rõ hai loại men này giúp người dùng lựa chọn loại men cần thiết cho cơ thể, giúp điều trị các triệu chứng rối loạn tiêu hóa hiệu quả như bé bị tiêu chảy.

Lạm dụng men tiêu hóa

Sử dụng men tiêu hóa kéo dài hay thói quen sử dụng men tiêu hóa thường xuyên sẽ gây ra tình trạng lạm dụng, thậm chí là “nghiện” men tiêu hóa. Bởi khi đó, cơ thể bé sẽ lười sản xuất men tiêu hóa và bé sẽ bị phụ thuộc. Dần dần cơ thể quen với việc sử dụng loại men tiêu hóa này, nên xóa bỏ cơ chế tự sản xuất.

Lạm dụng men tiêu hóa có thể khiến cơ thể bị phụ thuộc

Men vi sinh có thể sử dụng hàng ngày 

Men vi sinh là các vi khuẩn có lợi mà cơ thể không thể tự sản xuất được, mà phải bổ sung từ ngoài vào, đặc biệt là khi cơ thể bị thiếu. Vì vậy, có thể sử dụng men vi sinh hàng ngày và lâu dài để hỗ trợ hệ tiêu hóa mà không phải lo về tác dụng phụ.

Những chú ý khi dùng men vi sinh hay men tiêu hóa cho bé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN