Nhận biết rối loạn tiêu hóa ở trẻ và cách xử lý an toàn

Hiện tượng rối loạn tiêu hóa ở trẻ em khá phổ biến và nếu không điều trị đúng cách và kịp thời có thể gây ra tình trạng suy dinh dưỡng, chậm lớn thậm chí gây nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ. Cùng tìm hiểu những triệu chứng của bệnh để có phương án tốt nhất giúp bé yêu khỏe mạnh.

Những biểu hiện rối loạn tiêu hóa ở trẻ

– Tình trạng trào ngược dạ dày thực quản

Đây là tình trạng trào ngược những chất có chứa trong dạ dày vào thực quản. Vì cấu trúc giải phẫu dạ dày – thực quản của trẻ nhỏ không giống với người lớn, thực quản thì ngắn trong khi phần dưới hơi nở rộng, lớp cơ chưa phát triển hoàn chỉnh và còn yếu, cơ tâm vị co thắt bất thường nên bé rất dễ nôn trớ.

Nếu trẻ có hiện tượng nôn ít như vài ba ngày mới bị một lần, vẫn bú bình thường và lên cân tốt thì không sao và tình trạng này sẽ giảm dần khi trẻ lớn.

– Tình trạng táo bón

Táo bón là triệu chứng của một bệnh lý hoặc chỉ là một rối loạn cơ năng. Tình trạng này làm giảm số lần đi tiêu của bé, phân to, cứng, đau khi đi tiêu và đôi khi xuất hiện máu.

Những biến chứng nguy hiểm của táo bón: Viêm ruột, thủng ruột… Do đó, cần được khám và tìm nguyên nhân gây táo bón để có điều trị thích hợp.

 

Hiện tượng táo bón gặp ở trẻ có thể do thức ăn có quá nhiều mỡ, chất đạm và ít chất khoáng, cũng có thể do uống nhiều sữa bò, sữa bột vì ít sữa mẹ. Các cơ bụng và thành ruột cũng có vai trò quan trọng trong việc gây ra táo bón.

Một số trẻ bị còi xương hoặc sinh thiếu tháng rất dễ bị táo bón. Những trẻ lớn hơn bị táo bón do ăn nhiều thức ăn cứng hoặc không đủ lượng vitamin B1 cần thiết, có khi do lỗ hậu môn bị rạn.

– Tình trạng tiêu chảy

Hiện tượng tiêu chảy khi trẻ đi phân lỏng như nước trên 3 lần/ngày. Hiện tượng tiêu chảy kéo dài sẽ dẫn tới mất nước, mất điện giải trầm trọng có thể dẫn tới tử vong nếu không được bù nước, bù điện giải kịp thời.

Nếu bệnh có diễn biến nặng hơn thì tốt nhất nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế để điều trị. Để phòng bệnh tiêu chảy, cha mẹ cần chú ý đảm bảo vệ sinh cho trẻ, thực hiện ăn chín uống sôi, vệ sinh tay sạch sẽ trước và sau ăn.

Làm gì khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa?

Khi trẻ có các biểu hiện về rối loạn tiêu hóa, cha mẹ luôn luôn lo lắng về tình trạng sức khỏe của con cái mình. Vì đây là căn bệnh khá phổ biến ở trẻ lứa tuổi ăn dặm nên hầu như trẻ nào cũng gặp phải, đặc biệt là khoảng thời gian sữa mẹ hoặc sữa bình không còn là nguồn dinh dưỡng duy nhất cho trẻ nữa.

Khi nhận thấy trẻ có các dấu hiệu rối loạn tiêu hóa như: Trướng bụng, đầy hơi, táo bón, trẻ không chịu ăn, ăn vào là ói ra, tiêu chảy , ăn không tiêu… và nhất thiết phải có biện pháp khắc phục tình trạng này một cách sớm nhất có thể để tránh những hậu quả nghiêm trọng về sau.

Loại trừ chứng rối loạn tiêu hóa: Bằng cách bổ sung ngay cho trẻ hàng triệu men vi sinh có ích để ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh.

Khôi phục vị giác của trẻ: Cung cấp kẽm và acid folic, là khoáng chất cần thiết mà cơ thể không tự sản xuất được, sẽ kích thích vị giác của trẻ, có được cảm giác thèm ăn và ăn uống ngon miệng hơn.

Tăng cường khả năng hấp thu cho trẻ: Cung cấp các loại vitamin và acid amin thiết yếu, tạo nên môi trường đường ruột thuận lợi, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt, giúp cơ thể hấp thu tối đa dưỡng chất.

Với 3 tác động cùng lúc như thế, chắc chắn sẽ giúp bé yêu giải quyết tận gốc chứng rối loạn tiêu hóa vì giúp trẻ ăn ngon miệng, tiêu hóa tốt, hấp thu tối đa giúp trẻ có thể nhanh chóng bình phục sức khỏe và phát triển tốt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN