Nguyên nhân trẻ sơ sinh lười bú chậm tăng cân và giải pháp

 

Hiện nay có nhiều trẻ dưới 6 tháng tuổi lười bú ti mẹ hoặc bú một lượng sữa rất ít khiến nhiều mẹ lo lắng. Việc lo lắng này sẽ dẫn đến stress cho cả mẹ và trẻ, ảnh hưởng không tốt sau này. Các mẹ hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân, cách khắc phục tình trạng trẻ sơ sinh lười bú, chậm tăng cân đê giúp bé yêu phát triển tốt nhất.

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh lười bú, chậm tăng cân

– Trẻ đang trong giai đoạn mọc răng, lợi bị sưng đau. Vệ sinh răng miệng chưa tốt gây tưa lưỡi (đẹn) làm trẻ khó chịu và ko thèm ăn uống.

– Một số chứng bệnh khiến trẻ bị đau và không thoải mái khi bú bao gồm: trẻ mắc chứng bệnh về tai, mũi; trẻ có vết loét hoặc vết xước trong miệng…

– Bầu ngực của mẹ có mùi lạ khiến trẻ sợ như: mẹ dùng nước hoa, kem dưỡng da, kem giữ ẩm, kem thoa ngực…

– Mùi vị sữa mẹ bị thay đổi do chế độ dinh dưỡng của mẹ: ăn thức ăn nhiều gia vị, nặng mùi, cay hoặc quá chua caffein hay rượu bia. Ngoài ra, mẹ ăn nhiều sữa, hành, bắp cải đều có thể khiến trẻ bị đầy hơi, thậm chí đau bụng. Sữa bò, hạt hạnh, bột mì, cá và trứng cũng là một số đồ ăn và đồ uống có thể gây dị ứng ở trẻ.

– Không phân biệt thời gian của mỗi cữ bú (bú ở những giờ cố định) sẽ làm hệ tiêu hóa của trẻ hoạt động kém hiệu quả: trẻ không phân biệt lúc nào mình đói hoặc cần sữa.

– Trẻ ngại bú do đầu ti của mẹ cứng hoặc tụt sâu.

– Trẻ bị tâm lý khi trẻ cắn ti mẹ và bị mẹ phản ứng bằng cách nói to.

– Do trẻ quen với việc bú sữa bình có dòng sữa chảy mạnh nên không chịu bú mẹ vì nguồn sữa thất thường.

-Tư thế bú không đúng, khiến trẻ không thoải mái và sữa mẹ không ra đều làm trẻ khó chịu.

Khắc phục tình trạng trẻ sơ sinh lười bú, chậm tăng cân

Sau khi kiểm tra các nguyên nhân trên, để có nhiều sữa cho con hơn, mẹ có thể kích nhiều sữa bằng cách: Cho con bú nhiều để kích thích tuyến sữa, xoa bóp ngực, ngủ nghỉ hợp lý (8 – 10 giờ/ngày), tránh căng thẳng, và kết hợp với chế độ ăn uống khoa học, thận trọng về việc dùng thuốc trong giai đoạn này.

Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, mẹ cần chú ý những điều sau:

– Mẹ cần tạo lại thói quen bú cho trẻ: Chia các cữ bú rõ ràng về mặt thời gian. Bắt đầu vào lúc trẻ đã hơi đói (tránh để trẻ gắt khóc vì quá đói). (Xem thêm: Trẻ khó ngủ mẹ cần làm gì?).

– Đổi cách bế trẻ khi cho bú, hoặc cho trẻ bú ở nơi yên tĩnh, hơi tối một chút.

– Mẹ nên cho trẻ bú khi con buồn ngủ.

– Cố gắng xác định rõ nguyên nhân trẻ không chịu bú. Nên đưa trẻ đi khám để xem bé có nhiễm khuẩn tai hoặc các bệnh khác hay không (đây cũng là nguyên nhân khiến nhiều trẻ lười bú). Mẹ nên kiểm tra nguồn sữa, đặc biệt nếu trẻ bú thất thường hoặc ngày càng phụ thuộc vào việc bú bình.

Giúp bé thay đổi thói quen ăn uống và giờ giấc sinh hoạt chính là cách tốt nhất để cải thiện tình trạng lười bú chậm tăng cân ở trẻ sơ sinh, các mẹ cần đặc biệt lưu ý nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN