Nguyên nhân gây bệnh rối loạn tiêu hóa ở trẻ

Rối loạn tiêu hóa là một trong những bệnh thường gặp ở trẻ em. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ khiến bé dễ mắc chứng suy dinh dưỡng, kéo theo đó là phát triển kém cả về thể chất đặc biệt là trí não. Vậy, nguyên nhân gây nên tình trạng này là do đâu và cách xử lý như thế nào an toàn, hiệu quả?

Nguyên nhân gây bệnh rối loạn tiêu hóa ở trẻ

Hệ vi sinh sinh lý bị mất cân bằng do dùng kháng sinh, do chế độ ăn uống sinh hoạt không hợp lý…chưa hoàn chỉnh hoặc hoạt động không bình thường sẽ dẫn tới rối loạn tiêu hóa. Khi đó, thức ăn không được tiêu hóa hoàn toàn, loạn khuẩn đường tiêu hóa gây ra tiêu chảy, táo bón…, tạo cơ hội cho một số loại vi khuẩn gây bệnh nguy hiểm phát triển như tả, lỵ….

Nếu sự mất cân bằng này kéo dài sẽ gây bệnh viêm đại tràng mãn tính, rối loạn tiêu hóa, dẫn đến suy dinh dưỡng, giảm miễn dịch ở trẻ . Căn bệnh này rất nguy hiểm vì đối tượng dễ mắc phải nhất là trẻ em, đặc biệt là các bé đang ở độ tuổi ăn dặm.

Khi còn nằm trong bụng mẹ, bé được sống trong môi trường vô trùng, được bảo vệ cẩn thận. Lúc ra đời, hệ miễn dịch của bé còn non yếu, các vi khuẩn gây bệnh dễ dàng xâm nhập.

Khi trẻ bắt đầu ăn dặm, hệ vi sinh của trẻ chưa hoàn thiện, dễ dẫn đến tình trạng suy giảm chức năng tiêu hoá, thức ăn không được tiêu hoá hoàn toàn làm cho cơ thể khó hấp thụ dinh dưỡng, phân sống…khiến vi khuẩn gây bệnh phát triển. Khi nhiễm khuẩn, trẻ thường lười ăn, hay nôn, tiêu chảy, táo bón… Qua thời gian ngắn, trẻ sẽ bị suy dinh dưỡng, cơ thể yếu thì vi khuẩn có hại làm bệnh càng trầm trọng hơn.

 


Ảnh minh họa

Bệnh này còn dễ gặp phải ở những trẻ dùng thuốc kháng sinh trong thời gian dài. Kháng sinh không chỉ tiêu diệt vi khuẩn có hại mà còn diệt luôn cả vi khuẩn có lợi. Lợi dụng thời điểm đó, vi khuẩn có hại xâm nhập và phát triển mạnh hơn, gây mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, dẫn đến rối loạn tiêu hoá.

Rối loạn tiêu hóa còn có thể xảy ra khi trẻ phải chịu một chế độ ăn uống không hợp lý, giàu đạm, đường, chất béo… nhưng lại ít chất xơ, vitamin, chất khoáng… Trẻ biếng ăn, không hấp thu được các chất dinh dưỡng dễ gây suy dinh dưỡng, ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cơ thể.

Cách chữa bệnh rối loạn tiêu hóa ở trẻ em

Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu của rối loạn tiêu hóa, ngoài việc giữ gìn vệ sinh trong ăn uống, tẩy giun đúng lịch, điều chỉnh chế độ ăn uống phù hợp, cha mẹ cần chú ý bổ sung sớm men vi sinh có ích cần thiết cho hệ tiêu hóa của trẻ.

Men vi sinh là chế phẩm tổng hợp giúp bổ sung các vi khuẩn có lợi nhằm tạo nên sự cân bằng vi khuẩn trong hệ tiêu hóa và ức chế các vi khuẩn có hại gây bệnh và tiết độc tố. Men vi sinh được dùng cho trẻ trong trường hợp bị rối loạn tiêu hóa do loạn khuẩn đường ruột, biểu hiện là các triệu chứng biếng ăn, tiêu chảy, phân sống, táo bón…

Trong trường hợp khi bị rối loạn tiêu hóa nhưng không đỡ bạn nên đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị kịp thời. Nếu bạn để tình trạng kéo dài sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN