Hướng dẫn mẹ chọn sữa bột cho trẻ

Hướng dẫn mẹ chọn sữa bột cho trẻ

Thực tế thì mỗi trẻ có khẩu vị, sự vận động, bệnh lý, thể trạng khác nhau, loại sữa phù hợp với trẻ này chưa chắc đã phù hợp với trẻ khác do mỗi cơ thể trẻ có khả năng tiêu hóa và hấp thu khác nhau. Bài viết xin mách mẹ một số tip lựa chọn sữa công thức phù hợp nhất với con mình.

Hầu hết các loại sữa công thức hiện nay đều có giá trị dinh dưỡng và thành phần chính gần như tương đương nhau. Loại sữa tốt nhất là loại sữa phù hợp nhất với bé, dựa trên các tiêu chí sau:

Mẹ chọn sữa bột phù hợp với độ tuổi

Trẻ dưới 6 tháng  dùng sữa công thức số 1, trên 6 tháng dùng sữa công thức số 2, trẻ sinh thiếu tháng (premature) sẽ có loại sữa riêng… Với những bé trên 1 tuổi có thể dùng đa dạng hơn như sữa tươi hay sữa bột công thức 3, sữa đậu nành.

Hướng dẫn mẹ chọn sữa bột cho trẻ

Ảnh minh họa

Loại sữa bột tốt nhất là loại sữa phù hợp nhất với trẻ và gia đình

Chọn sữa phù hợp tình trạng dinh dưỡng của trẻ

Trẻ thiếu tháng nhẹ cân nên uống các loại premature năng lượng cao để nhanh chóng bắt kịp đà tăng trưởng của trẻ cùng lứa tuổi. Trẻ béo phì nặng trên 3 tuổi hoặc thừa cân trên 6 tuổi thì dùng sữa ít béo hay sữa không béo. Trẻ cần tăng cân thì uống sữa béo nguyên kem.

Nhất là mẹ chọn sữa bột phù hợp với tình hình kinh tế gia đình

Một trẻ bú sữa bò hoàn toàn trong một tháng đầu đời cần khoảng 4-6 hộp 400g, sau đó lượng sữa cần sẽ tăng thêm rất nhanh. Ở trẻ lớn mỗi ngày cần 2-3 ly sữa (ly 200ml). Do đó, chi phí cho việc mua sữa của bé hàng tháng cũng cần được tính toán trong ngân sách thu chi của gia đình.

Hướng dẫn mẹ chọn sữa bột cho bé

Ảnh minh họa

Bổ sung sữa bột là điều cần thiết để hỗ trợ sự phát triển của trẻ

Mùi vị của loại sữa đó được trẻ chấp nhận và chịu bú

Sử dụng loại sữa đó trong một thời gian, nếu bé tăng cân tốt, không dị ứng, đi tiêu phân tố thì loại sữa đó là phù hợp với con mình và nên duy trì. Ở trẻ nhỏ không nên đổi sữa thường xuyên.

Một số loại sữa không hợp hoặc chứa các thành phần mà đường ruột của trẻ có hiện tượng bất dung nạp thì mẹ có thể tham khảo ý khiến của bác sỹ nhi khoa. Sau vài ngày mà tình trạng bất dung nạp của trẻ không suy giảm, trẻ không quen với loại sữa bột này thì mẹ nên thay đổi loại sữa khác phù hợp hơn với trẻ.

Một số lưu ý khác khi mẹ chọn sữa bột cho trẻ

Những trường hợp bệnh lý có liên quan đến việc dùng sữa (dị ứng, tiêu chảy kéo dài, tắc mặt, trào ngược, táo bón… ) thì cần phải tư vấn bác sỹ dinh dưỡng.

Mẹ không nên mua và sử dụng các loại sữa không có nhãn hiệu bao bì, nguồn gốc không rõ ràng. Lựa chọn các công ty có uy tín, thương hiệu lâu năm trên thị trường, bao bì nguyên vẹn, còn hạn sử dụng.

Việc cho con  uống loại sữa nào có ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển toàn diện của con. Các mẹ hãy cân nhắc cực kỳ cẩn thận trước khi cho con quyết định cho con “gắn bó lâu dài” với loại sữa nào. Nếu sữa này con uống không hợp, mẹ có thể đổi nhiều loại sữa để tìm ra đúng mùi vị yêu thích của con.

Đọc thêm bài viết : Bé bị tiêu chảy đã có men vi sinh 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN